ไปเดินตลาดบางกะปิอีกแล้วค่ะ ไปตอนตลาดใกล้วาย ได้กุ้งน้ำจืดมา 1 กิโลกรัม
เตรียมคิดเมนูในหัวแล้ว เดินไปคิดไป สุดท้ายมาจบที่กุ้งอบวุ้นเส้น และกุ้งเผาค่ะ
เริ่มเตรียมอุปกรณ์ในการทำเลยค่ะ เราไม่มีหม้ออบวุ้นเส้นนะคะ ใช้กระทะทำค่ะ ส่วนฝาก็เอาฝากระทะไฟฟ้า
1. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น (จริงๆ ต้องใช้พริกไทยเม็ด)
6. กระเทียม รากผักชี โขลก
7. ขิงหั่นแว่น
8. น้ำมันพืช (ไม่ได้ซื้อมันหมู)
9. คึ่นช่ายหั่น
10. วุ้นเส้นแช่น้ำ
11. กุ้งน้ำจืด
เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกค่ะ เอาเครื่องปรุง 1-5 ใส่ลงในชาม เติมน้ำลงไปอีกประมาณ 1 ถ้วยตวง
แช่กุ้งทิ้งไว้ในน้ำเครื่องปรุงเลยค่ะ
ต่อมาก็เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ (เราไม่ได้ซื้อมันหมูมาค่ะ)
ใส่กระเทียม รากผักชีลงไป ตามด้วยขิงหั่นแว่น แล้วก็คึ่นช่ายหั่น เราชอบใส่คึ่นช่ายเยอะๆ มันหอมดี
จัดการวางกุ้งลงไปเลยค่ะ
ส่วนน้ำปรุงรสที่เหลือก็เอาวุ้นเส้นลงไปแช่สักพัก จากนั้นก็เทลงไปในกระทะเลยค่ะ
ปิดฝา ตั้งไฟกลางๆ ไปเรื่อยๆ จนวุ้นเส้นเริ่มยุบตัวลง ก็เอาทัพพีลงไปคนป้องกันก้นไหม้
ใส่คึ่นช่ายโรยหน้าลงไปอีกสักหน่อย แล้วปล่อยทิ้งไว้อีกสักพัก
เสร็จเรียบร้อยค่ะ ก่อนเสิร์ฟก็คนๆ ให้เข้ากันอีกสักรอบ ก็พร้อมเสิร์ฟเลย
ส่วนกุ้งที่เหลือเอามาคลุกเกลือ แล้วจับย่างเลยค่ะ
เตรียมน้ำจิ้ม โขลกพริก กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว
กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งเผา ร้อนๆ จากเตา เชิญทางนี้ค่ะ
เตรียมคิดเมนูในหัวแล้ว เดินไปคิดไป สุดท้ายมาจบที่กุ้งอบวุ้นเส้น และกุ้งเผาค่ะ
1. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น (จริงๆ ต้องใช้พริกไทยเม็ด)
6. กระเทียม รากผักชี โขลก
7. ขิงหั่นแว่น
8. น้ำมันพืช (ไม่ได้ซื้อมันหมู)
9. คึ่นช่ายหั่น
10. วุ้นเส้นแช่น้ำ
11. กุ้งน้ำจืด
แช่กุ้งทิ้งไว้ในน้ำเครื่องปรุงเลยค่ะ
ใส่กระเทียม รากผักชีลงไป ตามด้วยขิงหั่นแว่น แล้วก็คึ่นช่ายหั่น เราชอบใส่คึ่นช่ายเยอะๆ มันหอมดี
ใส่คึ่นช่ายโรยหน้าลงไปอีกสักหน่อย แล้วปล่อยทิ้งไว้อีกสักพัก