เราชอบทานขนมที่มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลเขียว เมื่อนำมาผสมกับเค้กที่หวานก็จะพอดี วันนี้ก็เลยอยากมาแชร์สูตรเค้กที่ง่ายและเร็ว นั้นก็คือเค้กแอปเปิ้ลเสริฟพร้อมซอสบัตเตอร์สก็อต เนื้อเค้กที่นุ่มและฟู ความเปรี้ยวของแอปเปิ้ลสุกและกับแอปเปิ้ลสดตัดกับความหวานของซอสบัตเตอร์สก็อตทำให้รสชาติทุกอย่างกลมกล่อม
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
เนย 60กรัม
น้ำตาลทรายแดง 70กรัม
ไข่ 1ฟอง
นม 40กรัม
น้ำมัน 25กรัม
เกลือ 1กรัม
วนิลา 3กรัม
แป้งเค้ก 80กรัม
ผงฟู 3กรัม
ผงอบเฉย ½ช้อนชา
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
ช็อกโกแลต สเปรด ½ถ้วย
ซอสบัตเตอร์สก็อต
ครีม 55กรัม
น้ำตาลทรายแดง 45กรัม
เนย 20กรัม
วนิลา 1ช้อนชา
ตกแต่ง
แอปเปิ้ลเขียว 6 ซีก หนา ½ เซ็นติเมตร
วิปปิ้งครีม ¾ ถ้วย
1. เปิดเตาอบ 170องศา เตรียมพิมพ์เค้กชิฟฟ่อน ½ ปอนด์ 2 อัน ทาเนยให้ทั่ว
2. นำเนยอุณหภูมิห้องและน้ำตาลตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ นม น้ำมัน วนิลาและเกลือผสมให้เป็นเนื้อเดี่ยวกัน ร่อนของแห้งลงโถ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
3. ปอกเปลือกแอปเปิ้ล ผ่าครึ่งแล้วหั่นเป็นซีก ความหนาประมาณ ½เซ็นติเมตร
4. นำแอปเปิ้ลเรียงในพิมพ์แบบตั้งขึ้น ใส่เค้ก 1 ช้อนโต๊ะ ระหว่างแอปเปิ้ลตามด้วยช็อกโกแลตสเปรด 1 ช้อนชาแล้วก็ปิดด้วยเค้ก เคาะพิมพ์ 2 – 3 ครั้งก่อนนำเขาอบ 20 – 25 นาที
5. ระหว่างรอเค้กก็ทำซอส นำส่วนผสมทุกอย่างใส่หม้อต้ม ต้มไฟอ่อน 10 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มข้น ให้คนเรื่อยๆ ปิดไฟและพักประมาณ 30 นาที
6. เมื่อเค้กอบเสร็จ นำออกจากเตาพักประมาณ 5 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์
7. ตกแต่งเค้กด้วยวิปปิ้งครีมและแอปเปิ้ลเขียว ราดด้วยซอสบัตเตอร์สก็อต
มาแชร์สูตรทำง่าย เค้กแอปเปิ้ลเสริฟพร้อมซอสบัตเตอร์สก็อต
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
เนย 60กรัม
น้ำตาลทรายแดง 70กรัม
ไข่ 1ฟอง
นม 40กรัม
น้ำมัน 25กรัม
เกลือ 1กรัม
วนิลา 3กรัม
แป้งเค้ก 80กรัม
ผงฟู 3กรัม
ผงอบเฉย ½ช้อนชา
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
ช็อกโกแลต สเปรด ½ถ้วย
ซอสบัตเตอร์สก็อต
ครีม 55กรัม
น้ำตาลทรายแดง 45กรัม
เนย 20กรัม
วนิลา 1ช้อนชา
ตกแต่ง
แอปเปิ้ลเขียว 6 ซีก หนา ½ เซ็นติเมตร
วิปปิ้งครีม ¾ ถ้วย
1. เปิดเตาอบ 170องศา เตรียมพิมพ์เค้กชิฟฟ่อน ½ ปอนด์ 2 อัน ทาเนยให้ทั่ว
2. นำเนยอุณหภูมิห้องและน้ำตาลตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ นม น้ำมัน วนิลาและเกลือผสมให้เป็นเนื้อเดี่ยวกัน ร่อนของแห้งลงโถ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
3. ปอกเปลือกแอปเปิ้ล ผ่าครึ่งแล้วหั่นเป็นซีก ความหนาประมาณ ½เซ็นติเมตร
4. นำแอปเปิ้ลเรียงในพิมพ์แบบตั้งขึ้น ใส่เค้ก 1 ช้อนโต๊ะ ระหว่างแอปเปิ้ลตามด้วยช็อกโกแลตสเปรด 1 ช้อนชาแล้วก็ปิดด้วยเค้ก เคาะพิมพ์ 2 – 3 ครั้งก่อนนำเขาอบ 20 – 25 นาที
5. ระหว่างรอเค้กก็ทำซอส นำส่วนผสมทุกอย่างใส่หม้อต้ม ต้มไฟอ่อน 10 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มข้น ให้คนเรื่อยๆ ปิดไฟและพักประมาณ 30 นาที
6. เมื่อเค้กอบเสร็จ นำออกจากเตาพักประมาณ 5 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์
7. ตกแต่งเค้กด้วยวิปปิ้งครีมและแอปเปิ้ลเขียว ราดด้วยซอสบัตเตอร์สก็อต