พูดถึงมะระแล้ว หลายๆคนอาจจะร้อง...ยี้...ขม...แต่ก็มีอีกหลายต่อหลายคนที่ชื่นชอบความขมเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ของมะระ
ที่ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" เห็นทีจะเป็นเรื่องจริง เพราะมะระเป็นผักที่มีคุณประโยชน์สูงมาก มีแคลเซียม ช่วยเรื่องกระดูกและฟัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ โอยยย ถ้าจะให้เล่าสรรพคุณของมะระตรงนี้วันนี้คงจะเล่าได้ไม่จบ เอาเป็นว่า มีประโยชน์อย่างชนิดที่ว่าคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว หลายๆสรรพคุณ จขกท. ก็พึ่งจะมารู้ตอนเซิชหาข้อมูลนี่หละคะ ให้อยากรู้สรรพคุณเพิ่มเติมสามารถไปศึกษากันต่อได้นะคะ
วันนี้ได้มะระขนาดกำลังพอดีเหมาะจะนำมาทำแกงจืดมะระยัดไส้ วิธีทำแสนจะง่าย ลดความขมของมะระลงไปเล็กน้อย รับรองอร่อยแน่นอน
เครื่องปรุงและวัตถุดิบมีดังนี้คะ
มะระ , วุ้นเส้น , หมูสับ , เกลือ , พริกไทย , รากผักชี , กระเทียม , ซุบก้อน , ซีอิ๊วขาว , คื่นช่าย
เมนูที่มีวุ้นเส้น ขั้นตอนแรกจับวุ้นเส้นแช่น้ำไว้ก่อนเลย
ล้างมะระให้สะอาด ตัดหัวท้ายออก หั่นเป็นปล้องๆ ขนาดประมาณ 3 - 4 เซนติเมตร
ใช้ด้ามช้อนที่มีลักษณะแบนๆ ควักไส้ในมะระออกให้หมด แล้วแช่น้ำเกลือไว้
แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ซักพัก เพราะเกลือจะช่วยล้างความขมออกไปได้บ้าง ใช้เกลือประมาณ 2 - 3 ช้อนชาละลายในน้ำ
เริ่มไปทำส่วนของไส้กันบ้าง เริ่มด้วยโขลกรากผักชีและกระเทียมด้วยกัน พอหยาบๆ
เสร็จแล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูบด
ตัดวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำไว้แล้วเป็นเส้นสั้นๆ ใส่ลงไปในหมูสับ คลุกเคล้า...ขยี้ๆ...ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย และซีอิ๊วขาวตามชอบ
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จในส่วนของไส้
นำไส้ที่คลุกเคล้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปยัดในมะระที่เราแช่น้ำเกลือเอาไว้ ระยะเวลาในการแช่น้ำเกลือก็กะเอาง่ายๆแค่เท่ากับช่วงเวลาที่เราเตรียมไส้ก็ได้คะ
ค่อยๆยัดเข้าไป กะประมาณให้ไส้หมูสับที่เราเตรียมไว้พอดีกับมะระ
เริ่มต้มกันได้เลย ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซุบก้อนลงไป พอซุบก้อนละลายก็ค่อยๆตักมะระลงไปวาง เบาๆ ช้าๆ ทะนุถนอมระวังไม่ให้ไส้หลุดออกจากตัวมะระ
ต้มไปเรื่องๆจะมีฟองขาวๆขึ้นมา เบาไฟเล็กน้อยค่อยๆช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำซุบคงความใส น่ารับประทาน
ตุ๋นไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคนนะคะเดี๋ยวมะระจะเละ และไส้ทะลักออกมาซะเปล่าๆ ใม่นานนักมะระจะเปลี่ยนสี แสดงว่ามะระสุกแล้ว ไส้หมูสับสุกด้วยเช่นกัน เขียนกระทู้ไปก็หิวไปนะเนี่ย
พอทุกอย่างสุก ก็ใส่คื่นช่ายลงไปได้เลยแล้วไฟทันที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ
ตักใส่ชาม พร้อมรับประทานแล้วคะ ทานกับข้าวสวยร้อน หรือข้าวต้มก็อร่อยไม่แพ้กันคะ
ขั้นตอนไม่มาก เครื่องปรุงก็เป็นเครื่องปรุงที่ส่วนใหญ่จะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว เพียงแค่มีหมูสับ วุ้นเส้น และมะระ นางเอกของเราในวันนี้ ก็สามารถทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้นรับประทานเองได้แล้วคะ ที่สำคัญก็คือ
- มะระต้องไม่แก่เกินไปสังเกตง่ายๆถ้ามะระดิบมีสีเหลืองที่หัวหรือท้ายแสดงว่าเริ่มจะแก่แล้วนะคะ เราก็สามารถตัดส่วนที่แก่ทิ้งไปได้คะ
- ควักไส้ในมะระที่เป็นสีขาวๆกับเมล็ดของมะระออกให้หมด
- ส่วนนี้สำคัญที่สุด คือการแช่น้ำเกลือหลังจากที่เราจัดการควักไส้มระรออกหมดแล้ว คร่าวๆก็ประมาณ 15 นาทีคะ กับเกลือแค่ 2 - 3 ช้อนชาเท่านั้นเอง เท่านี้คุณก็จะลดความขมของมะระออกไปได้ คงเหลือความขมอันเป็นเอกลักษณ์เล็กน้อย รับรองว่าจะต้องอร่อยจนซดน้ำซุบหมดเกลี้ยงทีเดียวเชียวคะ
ใครสงสัยขั้นตอนไหน จขกท. ทำคลิปไว้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน สามารถตามไปดูในคลิปได้เลยคะ
ทานผักเยอะๆและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w
แกงจืดมะระยัดไส้ ไม่ขมเท่าไหร่...นะเออ
พูดถึงมะระแล้ว หลายๆคนอาจจะร้อง...ยี้...ขม...แต่ก็มีอีกหลายต่อหลายคนที่ชื่นชอบความขมเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ของมะระ
ที่ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" เห็นทีจะเป็นเรื่องจริง เพราะมะระเป็นผักที่มีคุณประโยชน์สูงมาก มีแคลเซียม ช่วยเรื่องกระดูกและฟัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ โอยยย ถ้าจะให้เล่าสรรพคุณของมะระตรงนี้วันนี้คงจะเล่าได้ไม่จบ เอาเป็นว่า มีประโยชน์อย่างชนิดที่ว่าคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว หลายๆสรรพคุณ จขกท. ก็พึ่งจะมารู้ตอนเซิชหาข้อมูลนี่หละคะ ให้อยากรู้สรรพคุณเพิ่มเติมสามารถไปศึกษากันต่อได้นะคะ
วันนี้ได้มะระขนาดกำลังพอดีเหมาะจะนำมาทำแกงจืดมะระยัดไส้ วิธีทำแสนจะง่าย ลดความขมของมะระลงไปเล็กน้อย รับรองอร่อยแน่นอน
เครื่องปรุงและวัตถุดิบมีดังนี้คะ
มะระ , วุ้นเส้น , หมูสับ , เกลือ , พริกไทย , รากผักชี , กระเทียม , ซุบก้อน , ซีอิ๊วขาว , คื่นช่าย
เมนูที่มีวุ้นเส้น ขั้นตอนแรกจับวุ้นเส้นแช่น้ำไว้ก่อนเลย
ล้างมะระให้สะอาด ตัดหัวท้ายออก หั่นเป็นปล้องๆ ขนาดประมาณ 3 - 4 เซนติเมตร
ใช้ด้ามช้อนที่มีลักษณะแบนๆ ควักไส้ในมะระออกให้หมด แล้วแช่น้ำเกลือไว้
แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ซักพัก เพราะเกลือจะช่วยล้างความขมออกไปได้บ้าง ใช้เกลือประมาณ 2 - 3 ช้อนชาละลายในน้ำ
เริ่มไปทำส่วนของไส้กันบ้าง เริ่มด้วยโขลกรากผักชีและกระเทียมด้วยกัน พอหยาบๆ
เสร็จแล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูบด
ตัดวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำไว้แล้วเป็นเส้นสั้นๆ ใส่ลงไปในหมูสับ คลุกเคล้า...ขยี้ๆ...ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย และซีอิ๊วขาวตามชอบ
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จในส่วนของไส้
นำไส้ที่คลุกเคล้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปยัดในมะระที่เราแช่น้ำเกลือเอาไว้ ระยะเวลาในการแช่น้ำเกลือก็กะเอาง่ายๆแค่เท่ากับช่วงเวลาที่เราเตรียมไส้ก็ได้คะ
ค่อยๆยัดเข้าไป กะประมาณให้ไส้หมูสับที่เราเตรียมไว้พอดีกับมะระ
เริ่มต้มกันได้เลย ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซุบก้อนลงไป พอซุบก้อนละลายก็ค่อยๆตักมะระลงไปวาง เบาๆ ช้าๆ ทะนุถนอมระวังไม่ให้ไส้หลุดออกจากตัวมะระ
ต้มไปเรื่องๆจะมีฟองขาวๆขึ้นมา เบาไฟเล็กน้อยค่อยๆช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำซุบคงความใส น่ารับประทาน
ตุ๋นไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคนนะคะเดี๋ยวมะระจะเละ และไส้ทะลักออกมาซะเปล่าๆ ใม่นานนักมะระจะเปลี่ยนสี แสดงว่ามะระสุกแล้ว ไส้หมูสับสุกด้วยเช่นกัน เขียนกระทู้ไปก็หิวไปนะเนี่ย
พอทุกอย่างสุก ก็ใส่คื่นช่ายลงไปได้เลยแล้วไฟทันที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ
ตักใส่ชาม พร้อมรับประทานแล้วคะ ทานกับข้าวสวยร้อน หรือข้าวต้มก็อร่อยไม่แพ้กันคะ
ขั้นตอนไม่มาก เครื่องปรุงก็เป็นเครื่องปรุงที่ส่วนใหญ่จะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว เพียงแค่มีหมูสับ วุ้นเส้น และมะระ นางเอกของเราในวันนี้ ก็สามารถทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้นรับประทานเองได้แล้วคะ ที่สำคัญก็คือ
- มะระต้องไม่แก่เกินไปสังเกตง่ายๆถ้ามะระดิบมีสีเหลืองที่หัวหรือท้ายแสดงว่าเริ่มจะแก่แล้วนะคะ เราก็สามารถตัดส่วนที่แก่ทิ้งไปได้คะ
- ควักไส้ในมะระที่เป็นสีขาวๆกับเมล็ดของมะระออกให้หมด
- ส่วนนี้สำคัญที่สุด คือการแช่น้ำเกลือหลังจากที่เราจัดการควักไส้มระรออกหมดแล้ว คร่าวๆก็ประมาณ 15 นาทีคะ กับเกลือแค่ 2 - 3 ช้อนชาเท่านั้นเอง เท่านี้คุณก็จะลดความขมของมะระออกไปได้ คงเหลือความขมอันเป็นเอกลักษณ์เล็กน้อย รับรองว่าจะต้องอร่อยจนซดน้ำซุบหมดเกลี้ยงทีเดียวเชียวคะ
ใครสงสัยขั้นตอนไหน จขกท. ทำคลิปไว้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน สามารถตามไปดูในคลิปได้เลยคะ
ทานผักเยอะๆและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w