แกงจืดมะระยัดไส้(วิธีทำมะระไม่ให้ขม) by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ ไม่รู้ที่เมืองไทยจะคลายร้อนกันบ้างรึยังนะคะ แต่ที่อเมริกาเริ่มอากาศเย็นแล้วค่ะ คราวนี้ก็หาอะไรร้อน ๆ ซด คล่องคอกันดีกว่านะคะ วันนี้ ชวนมาทำมะระยัดไส้ หมูสับวุ้นเส้นกันค่ะ เมื่อก่อนตาก็ไม่ชอบกินมะระเลย เพราะว่า มันรสชาติขม แต่มาระยะหลังนี้ชอบกินเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะอายุมากขึ้น
แต่ว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ สูจรนี้ทำให้มะระไม่ขมค่ะ เอาสูตรมาจากยาย จากแม่ค่ะ สมัยก่อนเป็นแม่ค้าข้าวแกงด้วยนะคะ  ลองทำกันดูค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมักหมูสับ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ชต.
รากผักชี 1 ราก
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก


มะระ 2 ลูก
น้ำซุปกระดูกหมู 1 หม้อ
น่องไก่ 2 น่อง
เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก
รากผักชี 1 ต้น
พริกไทย 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต
ซีอิ้วขาว 4 ชต.
น้ำซุปหมู หร่ือ ไก่  3 ลิตร

(วิธีต้มน้ำซุปกระดูกหมู นำกรุดูกหมู ล้างแล้วต้มน้ำทิ้งไป 1 ครั้งก่อน แล้วนำกระดูกหมูที่ต้มครั้งแรก มาใส่หม้อเติมน้ำต้ม ต่ออีก ประมาณ 1 ชม. เติมเกลือเล็กน้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำซุปอร่อยแล้วค่ะ)



มะระค่ะ วิธีการเลือกมะระ ก็ให้ดูสีมะระที่เป็นสีเขียวอ่อน สีนวล ๆ  แล้วก็ตรงลอยหยักนูน ๆ  ให้เลือกที่ลูกมีนูนใหญ่ ๆ จะทำให้มะระไม่ขมมากค่ะ



เรามาจัดการกับมะระกันก่อน นำมะระมาผ่าเป็นท่อน ซัก 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกขูดตรงขาว ๆ ออกด้วยค่ะ ตรงนั้นจะทำให้มะระขมเช่นกัน



จากนั้นเราจะแช่น้ำเกลือ ก็ได้นะคะ แช่ในน้ำเกลือซัก 10-15 นาทีค่ะ ก่อนนำไปต้ม แต่วันนี้เสนออีกวิธี คือ นำเกลือมาทาที่ตัวมะระเอง ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้มือเปียกน้ำนิดหน่อย เกลือจะได้จับกับผิวมะระ ทำเยอะ ๆ ค่ะ แล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที เกลือจะทำการดูดความขมของมะระออกไปค่ะ



ทาเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ค่ะ เราไป หมักหมูกันต่อ



ขอตัดตอนนิดนะคะ นำกระเทียมพริกไทยรากผักชีมาตำให้ละเอียด แล้วนำหมูสับมาคลุก กับสามเกลอเลยค่ะ
วันนี้ขอใส่ในครกเลย มันเข้ากันดี ใช้สากตำนิดหน่อย ทำให้เนื้อหมูสับเหนียวยิ่งขึ้นด้วยค่ะ (เคล็ดลับรึเปล่าไม่รู้นะคะ555)



ปรุงรสหมูสับด้วย ซีอิ้วขาว



ใส่น้ำตาลทราย



ใส่น้ำมันหอยค่ะ แล้วก็ใช้สากตำ ๆ คลุก ๆให้เข้ากันดีค่ะ



วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ  นำมาคลุกกับหมูสับปรุงรส



จะได้หน้าตาประมาณนี้ เราพักไว้ เดี๋ยวต่อไปเราจะไปล้าง มะระกันค่ะ



จากนั้นเราก็เอามะระไปล้างน้ำเอาเกลือออก ทำให้สะอาด



จับหมูที่เราปรุงไว้แล้วมายัดใส่ในมะระเลยค่ะ ยัดให้แน่นเลยค่ะ



ได้ตามรูปดังนี้ค่ะ



ต่อไปเราตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดลงไปในหม้อ



จัดการใส่กระดูกหมู หรือ ไก่ แล้วแต่ชอบค่ะ ใส่ลงหม้อ



ใส่เห็ดหอมตามลงไป



แล้วก็มะระที่ยัดใส้เรียบร้อยแล้วใส่ตามไปค่ะ





ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว



น้ำตาลทราย



จากนั้นก็ปิดฝาค่ะ แล้วเปิดไฟค่อนข้างอ่อน ต้มต่อไปอีก 1 ชั่วโมง โยไม่ต้องเปิดผาเลยนะคะ ทำให้มะระไม่ขมค่ะ



ผ่านไป 1 ชม. แกงขืดมะระยัดไส้ก็สุกเรียบร้อยแล้วค่ะ



มะระที่สุกแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ จะเป็นว่ามะระจะหนา นุ่ม รับรองค่ะ ว่าไม่ขม เป็นต้มมะระที่อร่อยมากเลยค่ะ



ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อย ค่ะ ลองทำกันดูค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้ แบบไม่ขม กดชมได้เลยนะคะ

เข้าหน้าหนาวกันแล้ว รักษาสุขภาพ กันด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่