สวัสดีค่ะ ไม่รู้ที่เมืองไทยจะคลายร้อนกันบ้างรึยังนะคะ แต่ที่อเมริกาเริ่มอากาศเย็นแล้วค่ะ คราวนี้ก็หาอะไรร้อน ๆ ซด คล่องคอกันดีกว่านะคะ วันนี้ ชวนมาทำมะระยัดไส้ หมูสับวุ้นเส้นกันค่ะ เมื่อก่อนตาก็ไม่ชอบกินมะระเลย เพราะว่า มันรสชาติขม แต่มาระยะหลังนี้ชอบกินเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะอายุมากขึ้น
แต่ว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ สูจรนี้ทำให้มะระไม่ขมค่ะ เอาสูตรมาจากยาย จากแม่ค่ะ สมัยก่อนเป็นแม่ค้าข้าวแกงด้วยนะคะ ลองทำกันดูค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมักหมูสับ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ชต.
รากผักชี 1 ราก
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
มะระ 2 ลูก
น้ำซุปกระดูกหมู 1 หม้อ
น่องไก่ 2 น่อง
เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก
รากผักชี 1 ต้น
พริกไทย 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต
ซีอิ้วขาว 4 ชต.
น้ำซุปหมู หร่ือ ไก่ 3 ลิตร
(วิธีต้มน้ำซุปกระดูกหมู นำกรุดูกหมู ล้างแล้วต้มน้ำทิ้งไป 1 ครั้งก่อน แล้วนำกระดูกหมูที่ต้มครั้งแรก มาใส่หม้อเติมน้ำต้ม ต่ออีก ประมาณ 1 ชม. เติมเกลือเล็กน้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำซุปอร่อยแล้วค่ะ)
มะระค่ะ วิธีการเลือกมะระ ก็ให้ดูสีมะระที่เป็นสีเขียวอ่อน สีนวล ๆ แล้วก็ตรงลอยหยักนูน ๆ ให้เลือกที่ลูกมีนูนใหญ่ ๆ จะทำให้มะระไม่ขมมากค่ะ
เรามาจัดการกับมะระกันก่อน นำมะระมาผ่าเป็นท่อน ซัก 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกขูดตรงขาว ๆ ออกด้วยค่ะ ตรงนั้นจะทำให้มะระขมเช่นกัน
จากนั้นเราจะแช่น้ำเกลือ ก็ได้นะคะ แช่ในน้ำเกลือซัก 10-15 นาทีค่ะ ก่อนนำไปต้ม แต่วันนี้เสนออีกวิธี คือ นำเกลือมาทาที่ตัวมะระเอง ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้มือเปียกน้ำนิดหน่อย เกลือจะได้จับกับผิวมะระ ทำเยอะ ๆ ค่ะ แล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที เกลือจะทำการดูดความขมของมะระออกไปค่ะ
ทาเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ค่ะ เราไป หมักหมูกันต่อ
ขอตัดตอนนิดนะคะ นำกระเทียมพริกไทยรากผักชีมาตำให้ละเอียด แล้วนำหมูสับมาคลุก กับสามเกลอเลยค่ะ
วันนี้ขอใส่ในครกเลย มันเข้ากันดี ใช้สากตำนิดหน่อย ทำให้เนื้อหมูสับเหนียวยิ่งขึ้นด้วยค่ะ (เคล็ดลับรึเปล่าไม่รู้นะคะ555)
ปรุงรสหมูสับด้วย ซีอิ้วขาว
ใส่น้ำตาลทราย
ใส่น้ำมันหอยค่ะ แล้วก็ใช้สากตำ ๆ คลุก ๆให้เข้ากันดีค่ะ
วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ นำมาคลุกกับหมูสับปรุงรส
จะได้หน้าตาประมาณนี้ เราพักไว้ เดี๋ยวต่อไปเราจะไปล้าง มะระกันค่ะ
จากนั้นเราก็เอามะระไปล้างน้ำเอาเกลือออก ทำให้สะอาด
จับหมูที่เราปรุงไว้แล้วมายัดใส่ในมะระเลยค่ะ ยัดให้แน่นเลยค่ะ
ได้ตามรูปดังนี้ค่ะ
ต่อไปเราตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดลงไปในหม้อ
จัดการใส่กระดูกหมู หรือ ไก่ แล้วแต่ชอบค่ะ ใส่ลงหม้อ
ใส่เห็ดหอมตามลงไป
แล้วก็มะระที่ยัดใส้เรียบร้อยแล้วใส่ตามไปค่ะ
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
จากนั้นก็ปิดฝาค่ะ แล้วเปิดไฟค่อนข้างอ่อน ต้มต่อไปอีก 1 ชั่วโมง โยไม่ต้องเปิดผาเลยนะคะ ทำให้มะระไม่ขมค่ะ
ผ่านไป 1 ชม. แกงขืดมะระยัดไส้ก็สุกเรียบร้อยแล้วค่ะ
มะระที่สุกแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ จะเป็นว่ามะระจะหนา นุ่ม รับรองค่ะ ว่าไม่ขม เป็นต้มมะระที่อร่อยมากเลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อย ค่ะ ลองทำกันดูค่ะ
วีดีโอ วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้ แบบไม่ขม กดชมได้เลยนะคะ
เข้าหน้าหนาวกันแล้ว รักษาสุขภาพ กันด้วยนะคะ
แกงจืดมะระยัดไส้(วิธีทำมะระไม่ให้ขม) by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ ไม่รู้ที่เมืองไทยจะคลายร้อนกันบ้างรึยังนะคะ แต่ที่อเมริกาเริ่มอากาศเย็นแล้วค่ะ คราวนี้ก็หาอะไรร้อน ๆ ซด คล่องคอกันดีกว่านะคะ วันนี้ ชวนมาทำมะระยัดไส้ หมูสับวุ้นเส้นกันค่ะ เมื่อก่อนตาก็ไม่ชอบกินมะระเลย เพราะว่า มันรสชาติขม แต่มาระยะหลังนี้ชอบกินเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะอายุมากขึ้น
แต่ว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ สูจรนี้ทำให้มะระไม่ขมค่ะ เอาสูตรมาจากยาย จากแม่ค่ะ สมัยก่อนเป็นแม่ค้าข้าวแกงด้วยนะคะ ลองทำกันดูค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมักหมูสับ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ชต.
รากผักชี 1 ราก
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
มะระ 2 ลูก
น้ำซุปกระดูกหมู 1 หม้อ
น่องไก่ 2 น่อง
เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก
รากผักชี 1 ต้น
พริกไทย 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต
ซีอิ้วขาว 4 ชต.
น้ำซุปหมู หร่ือ ไก่ 3 ลิตร
(วิธีต้มน้ำซุปกระดูกหมู นำกรุดูกหมู ล้างแล้วต้มน้ำทิ้งไป 1 ครั้งก่อน แล้วนำกระดูกหมูที่ต้มครั้งแรก มาใส่หม้อเติมน้ำต้ม ต่ออีก ประมาณ 1 ชม. เติมเกลือเล็กน้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำซุปอร่อยแล้วค่ะ)
มะระค่ะ วิธีการเลือกมะระ ก็ให้ดูสีมะระที่เป็นสีเขียวอ่อน สีนวล ๆ แล้วก็ตรงลอยหยักนูน ๆ ให้เลือกที่ลูกมีนูนใหญ่ ๆ จะทำให้มะระไม่ขมมากค่ะ
เรามาจัดการกับมะระกันก่อน นำมะระมาผ่าเป็นท่อน ซัก 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกขูดตรงขาว ๆ ออกด้วยค่ะ ตรงนั้นจะทำให้มะระขมเช่นกัน
จากนั้นเราจะแช่น้ำเกลือ ก็ได้นะคะ แช่ในน้ำเกลือซัก 10-15 นาทีค่ะ ก่อนนำไปต้ม แต่วันนี้เสนออีกวิธี คือ นำเกลือมาทาที่ตัวมะระเอง ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้มือเปียกน้ำนิดหน่อย เกลือจะได้จับกับผิวมะระ ทำเยอะ ๆ ค่ะ แล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที เกลือจะทำการดูดความขมของมะระออกไปค่ะ
ทาเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ค่ะ เราไป หมักหมูกันต่อ
ขอตัดตอนนิดนะคะ นำกระเทียมพริกไทยรากผักชีมาตำให้ละเอียด แล้วนำหมูสับมาคลุก กับสามเกลอเลยค่ะ
วันนี้ขอใส่ในครกเลย มันเข้ากันดี ใช้สากตำนิดหน่อย ทำให้เนื้อหมูสับเหนียวยิ่งขึ้นด้วยค่ะ (เคล็ดลับรึเปล่าไม่รู้นะคะ555)
ปรุงรสหมูสับด้วย ซีอิ้วขาว
ใส่น้ำตาลทราย
ใส่น้ำมันหอยค่ะ แล้วก็ใช้สากตำ ๆ คลุก ๆให้เข้ากันดีค่ะ
วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ นำมาคลุกกับหมูสับปรุงรส
จะได้หน้าตาประมาณนี้ เราพักไว้ เดี๋ยวต่อไปเราจะไปล้าง มะระกันค่ะ
จากนั้นเราก็เอามะระไปล้างน้ำเอาเกลือออก ทำให้สะอาด
จับหมูที่เราปรุงไว้แล้วมายัดใส่ในมะระเลยค่ะ ยัดให้แน่นเลยค่ะ
ได้ตามรูปดังนี้ค่ะ
ต่อไปเราตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดลงไปในหม้อ
จัดการใส่กระดูกหมู หรือ ไก่ แล้วแต่ชอบค่ะ ใส่ลงหม้อ
ใส่เห็ดหอมตามลงไป
แล้วก็มะระที่ยัดใส้เรียบร้อยแล้วใส่ตามไปค่ะ
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
จากนั้นก็ปิดฝาค่ะ แล้วเปิดไฟค่อนข้างอ่อน ต้มต่อไปอีก 1 ชั่วโมง โยไม่ต้องเปิดผาเลยนะคะ ทำให้มะระไม่ขมค่ะ
ผ่านไป 1 ชม. แกงขืดมะระยัดไส้ก็สุกเรียบร้อยแล้วค่ะ
มะระที่สุกแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ จะเป็นว่ามะระจะหนา นุ่ม รับรองค่ะ ว่าไม่ขม เป็นต้มมะระที่อร่อยมากเลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อย ค่ะ ลองทำกันดูค่ะ
วีดีโอ วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้ แบบไม่ขม กดชมได้เลยนะคะ
เข้าหน้าหนาวกันแล้ว รักษาสุขภาพ กันด้วยนะคะ