ทำเองสิคะ "สาคูเปียกลำไย" สูตรใส่น้ำตาลทรายแดง

กระทู้สนทนา
ช่วงฤดูลำไย เวลาถูกแสนถูก แต่ซื้อมาแล้วจะกินหมดทีเดียว
ก็กลัวจะเบาหวานถามหา เลยปอกเปลือกแกะเม็ดใส่กล่อง
แช่ช่องฟรีสไว้ พอนอกฤดู ก็ทำมาทำเป็นขนมทาน

เราเป็นคนรู้คุณค่าของอาหาร เพราะถูกสอนมาแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ
ไม่เคยกินทิ้งกินขว้าง ทุกอย่างแปรรูปได้หมดค่ะ

.... ตามสูตรที่ทำนี้ จะใช้น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง
อย่างละครึ่งส่วน จะหอม อร่อย และไม่ใส่กะทิ เพราะห่วงเรื่องโคเรสตอรอลและลดขั้นตอน เลยใช้นมจืดแทนค่ะ



ส่วนผสม
สาคู 1 แก้วตวง
ลำไยแกะเมล็ด 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว ครึ่งถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ครึ่งถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตย 3-4 ใบ


วิธีปรุง (รูปขั้นตอนการทำอาจไม่ครบนะคะ ทีแรกกะทำเองไม่รีวิว แต่พอเสร็จมาแล้วชิมดู มันอร่อยดีเลยอยากแชร์สูตรให้เพื่อนๆค่ะ )
1. แกะลำไยเอาแต่เนื้อ แล้วล้างน้ำให้สะอาด (ของเราแกะแช่ฟรีสไว้เมื่อหลายเดือนก่อนค่ะ )
2. สาคูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาต้มในน้ำเดือด ๆ
คนไปเรื่อยๆๆจนเม็ดสาคูใสและสุก เน้นส่วนผสมให้สาคูข้นนะคะ เพราะเวลาราดนมสด จะทำให้สาคูคลายตัวยิ่งขึ้น
3. เติมใบเตย น้ำตาลทั้ง2ชนิด (ชิมหวานมากน้อยตามชอบ ) ใสเกลือ และใส่ลำไยลงไป น้ำลำไยที่ซึมออกมาก็ใส่ไปด้วยนะคะ หอมๆ
4. คนเข้ากัน พอสุก ยกลงพักไว้
5. เวลาทาน ตักสาคูใส่ถ้วยและราดด้วยนมสด


รสสาคูลำไยที่ได้ จะเหมือนน้ำลำไย หอมอร่อย เพราะมีส่วนผสมน้ำตาลทรายแดง
หวานไม่จัดจ้านเกินไป จะทานแบบร้อน หรือเย็น และไม่ใส่นมสดหรือใส่ก็ได้ค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่