อาทิตย์ก่อน อยู่บ้านว่างๆ ด้วยความที่เป็นคนว่างไม่ได้ ก็เริ่มนึกว่าจะทำอะไรแก้เบื่อดี เออ ร้านสาคูไส้หมูหน้าปากซอย เลิกขายไปนาน ทำสาคูไส้หมูกินดีกว่า เริ่มจากวันเสาร์ ไปซื้
อของมาเตรียมผัดไส้ อุปกรณ์ไม่มากมาย
ไชโป๊ น้ำตาลมะพร้าว หมูบด ถั่วลิสงบุ เกลือ หอมแดง สามเกลอ
เริ่มจากตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเจียวหัวหอมซอยพอหอม แล้วใส่ไชโป๊หั่นฝอยลงไป สามเกลอ
และหมูบด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเกลือ รสชาติต้องจัดจ้าน ออกหวาน เค็ม ผัดจนไส้เข้ากันและละเอียดดี ตักใส่ชาม นำเข้าตู้เย็นสักคืน ให้ไส้มีความเหนียว จะได้ปั้นง่าย
เช้าวันเสาร์ ตื่นสายนิดหน่อย รีบลงมายกไส้ออกจากตู้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อน ความเหนียวกำลังดี รสชาติเยี่ยม จัดแจงนำสาคูออกมาเตรียมแช่ ยังคิดไม่ตกว่าจะทำสีอะไรดี เปิดตู้เย็น โอ้ เรามีอัญชันอยู่เยอะเลย วันนี้ทำสีดอกอัญชันดีกว่า จึงเริ่มลงมือคั้นน้ำดอกอัญชัน
สีม่วงชมพู เราบีบมะนาวลงไป จนได้สีที่พอใจ จึงนำมาแช่สาคู ล้างสาคูสักนิดก่อนแช่ และแช่ไม่นาน อย่านวดสาคูมากนัก จะเหนียวค่ะ ขนมจะไม่อร่อย
สีฟ้า เราคั้นดอกอัญชันสด แล้วผสมลงแช่ในสาคูเลย
ส่วนสีขาว ก็คั้นน้ำดอกอัญชันเช่นกัน แล้วนำมาแช่
สรรพคุณของดอกอัญชันมีมากมาย ปลูกง่าย คนเป็นโรคโลหิตจางไม่ควรรับประทานดอกอัญชัน หรืออาหาร น้ำ ขนมที่มีส่วนผสมของอัญชันค่ะ
อัญชันช่วยละลายลิ่มเลือด ชะลอวัย ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา และล้างสารพิษในล้างกาย อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการเหน็บชาอีกด้วยค่ะ
เมื่อแช่สาคูได้ที่แล้ว ทำการบีบน้ำออก และลงมือปั้น แล้วเรียงใส่ภาชนะไว้ค่ะ สามารถเรียงลงลังถึงโดยใช้ใบตองรอง ทาน้ำมัน แล้ววางเรียงได้เลย ระหว่างปั้นต้มน้ำให้เดือดนะคะ
ปั้นเสร็จเรียบร้อย ยกขึ้นตั้งเตา นึ่งสักพัก จนแป้งสาคูใส แล้วยกลงค่ะ ใช้เวลาสัก5นาที เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ แล้วโรยหน้า หัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ยกลง ราดนิดๆบนสาคู
จะได้รสหวาน มัน เค็ม ตัดเลี่ยนด้วยการทานคู่กับผักแกล้มค่ะ ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูเพิ่มรสเผ็ด แต่ที่อร่อยที่สุดสำหรับเราคือ ผักกระเฉดนึ่งพอสุกค่ะ สูตรคุณอาเราเอง อร่อยเข้ากับสาคูจริงๆ
ช่วงเวลาแห่งความสุขค่ะ ถ่ายรูป😁
ยกเสิร์ฟตา ยาย และเพื่อนบ้าน
ใส่กล่องฝากเพื่อนคุณแม่ ที่อยู่ซอยถัดไปค่ะ
จบวันอาทิตย์ไปแบบมีความสุข ^^
[CR] สาคูอัญชัญไส้หมู
อของมาเตรียมผัดไส้ อุปกรณ์ไม่มากมาย
ไชโป๊ น้ำตาลมะพร้าว หมูบด ถั่วลิสงบุ เกลือ หอมแดง สามเกลอ
เริ่มจากตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเจียวหัวหอมซอยพอหอม แล้วใส่ไชโป๊หั่นฝอยลงไป สามเกลอ
และหมูบด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเกลือ รสชาติต้องจัดจ้าน ออกหวาน เค็ม ผัดจนไส้เข้ากันและละเอียดดี ตักใส่ชาม นำเข้าตู้เย็นสักคืน ให้ไส้มีความเหนียว จะได้ปั้นง่าย
เช้าวันเสาร์ ตื่นสายนิดหน่อย รีบลงมายกไส้ออกจากตู้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อน ความเหนียวกำลังดี รสชาติเยี่ยม จัดแจงนำสาคูออกมาเตรียมแช่ ยังคิดไม่ตกว่าจะทำสีอะไรดี เปิดตู้เย็น โอ้ เรามีอัญชันอยู่เยอะเลย วันนี้ทำสีดอกอัญชันดีกว่า จึงเริ่มลงมือคั้นน้ำดอกอัญชัน
สีม่วงชมพู เราบีบมะนาวลงไป จนได้สีที่พอใจ จึงนำมาแช่สาคู ล้างสาคูสักนิดก่อนแช่ และแช่ไม่นาน อย่านวดสาคูมากนัก จะเหนียวค่ะ ขนมจะไม่อร่อย
สีฟ้า เราคั้นดอกอัญชันสด แล้วผสมลงแช่ในสาคูเลย
ส่วนสีขาว ก็คั้นน้ำดอกอัญชันเช่นกัน แล้วนำมาแช่
สรรพคุณของดอกอัญชันมีมากมาย ปลูกง่าย คนเป็นโรคโลหิตจางไม่ควรรับประทานดอกอัญชัน หรืออาหาร น้ำ ขนมที่มีส่วนผสมของอัญชันค่ะ
อัญชันช่วยละลายลิ่มเลือด ชะลอวัย ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา และล้างสารพิษในล้างกาย อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการเหน็บชาอีกด้วยค่ะ
เมื่อแช่สาคูได้ที่แล้ว ทำการบีบน้ำออก และลงมือปั้น แล้วเรียงใส่ภาชนะไว้ค่ะ สามารถเรียงลงลังถึงโดยใช้ใบตองรอง ทาน้ำมัน แล้ววางเรียงได้เลย ระหว่างปั้นต้มน้ำให้เดือดนะคะ
ปั้นเสร็จเรียบร้อย ยกขึ้นตั้งเตา นึ่งสักพัก จนแป้งสาคูใส แล้วยกลงค่ะ ใช้เวลาสัก5นาที เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ แล้วโรยหน้า หัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ยกลง ราดนิดๆบนสาคู
จะได้รสหวาน มัน เค็ม ตัดเลี่ยนด้วยการทานคู่กับผักแกล้มค่ะ ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูเพิ่มรสเผ็ด แต่ที่อร่อยที่สุดสำหรับเราคือ ผักกระเฉดนึ่งพอสุกค่ะ สูตรคุณอาเราเอง อร่อยเข้ากับสาคูจริงๆ
ช่วงเวลาแห่งความสุขค่ะ ถ่ายรูป😁
ยกเสิร์ฟตา ยาย และเพื่อนบ้าน
ใส่กล่องฝากเพื่อนคุณแม่ ที่อยู่ซอยถัดไปค่ะ
จบวันอาทิตย์ไปแบบมีความสุข ^^