หนอนฯว่ามันทำง่ายนะ เมนูนี้
แต่ร้านข้าวแกงที่หนอนฯแวะกินส่วนใหญ่ กลับไม่ค่อยทำขาย
อยากกินมากมาย แถมวันก่อนนู้นนนนน ได้มะดันมา และเมื่อวานได้สายบัวมา
ดังนั้น จัดไป
สายบัว ปลาทู กะทิ หอมแดง กะปิดี ดอกเกลือ มะดัน น้ำตาล
ดูเครื่องแล้วครบ ลงมือได้
สายบัวซื้อแบบที่โดนเขาปอกลอกมาแล้ว
แต่หนอนฯเป็นพวกทนเห็นรอยหักรอยหั่นที่มีสีคล้ำนิดหน่อยก็ไม่ได้
ต้องเอามาตรวจสอบ และหั่นปาดรอยที่ไม่สวยอีกรอบ
บ้านเราไม่มีครกล่ะ
เลยต้องเอาหอมแดงมาปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วหั่นๆซอยๆก่อนจับใส่ถุงแกง
แล้วเอาทัพพีมากดๆบี้ๆให้หอมแดงมันแหลกสักหน่อย
ไม่เป็นไรน่า เพราะว่าใส่ต้มกะทินี่ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ อิอิ
บอกก่อนนะคะ ว่าที่ทำวันนี้ ไม่มีพิธีรีตองมากมาย ตามใจตัวเองเป็นหลัก
เอากะทิกล่องเทใส่หม้อ เติมน้ำไปตามใจฉัน
ตักกะปิพอประมาณใส่หม้อลงละลายในน้ำกะทิ
หอมแดงแหลกๆก็ใส่ลงไป มะดันด้วยแล้วตั้งไฟ
พอเดือดกำลังดี ก็เอาทัพพีบี้ๆมะดัน ตอนนี้สีน้ำแกงจะออกระเรื่อม่วงตากกะปิค่ะ
ชิมรสดูหน่อย เค็มมากน้อยแค่ไหน เพราะกะปิมีความเค็มค่ะ
แล้วเติมแต่งรสเค็มหวานด้วยเกลือและน้ำตาล
สำหรับต้มกะทิ บ้านหนอนฯไม่ใส่น้ำปลานะคะ เพราะคิดว่ากลิ่นมันจะคาว และสีก็จะคล้ำไป ไม่สวย
สำหรับความเปรี้ยว จะใช้มะขามเปียกก็ได้ แต่หนอนฯชอบมะดันมากกว่าค่ะ
สำหรับหม้อนี้ หนอนฯใช้ดอกเกลือ น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทรายขาว
ชิมรสว่ากำลังดี ก็ใส่สายบัวลงไป
พอเดือดอีกที ใส่ปลาทูลงไป
เคี่ยวสักนิด ให้นัวๆ
ชิมอีกรอบ ถูกใจ ให้ได้เปรี้ยวหวานเค็มและหอมกะทิ ก็ปิดเตา
ตักราดข้าว พร้อมเสิร์ฟ
มื้อนี้ถูกใจ ไม่ต้องมีเครื่องเคียง แค่ปลาทูและสายบัวตู้มๆ ก็พอใจแล้วค่ะ
หมายเหตุ:
เปลี่ยนสายบัวเป็นฟักก็ได้
เปลี่ยนปลาทูเป็นปลาสลิดก็ดี
อร่อยมากนะคะ ขอบอก
สักถ้วยไหมคะ
ขอต่อตรงนี้หน่อย
ปล.
1.เพิ่งเห็นว่าลืมพริกไทย เนื่องจากไม่มีครกจึงใช้พริกไทยป่นเหยาะๆค่ะ
2.อันนี้พี่สาวแนะนำมาค่ะ เอาไว้คราวหน้าหนอนฯจะจัดเต็ม ให้มีครกใช้ก่อน อิอิ วันนี้มันเร่งด่วน อยากกิน เลยแก้ขัดไปก่อน
"
น่าสงสารมากเลยใส่ถุงทุบ เครื่องแกง ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไดัน้าา (เครื่องแกง โปราณ มี พริกไทย,รากผักชี,กะปิ,กุ้งแห้ง,หัวหอมแดง,โขลก ) เครื่องแกงนี้ เอาไป ทำปลาต้มส้ม ปลาทู,หรือต้มส้มสับปะรด ใส่หมู เพิ่ม ขิงซอย ต้นหอม ผักชี อร่อย เริดไปเลย"
เปรี้ยวปาก อยากกิน "สายบัวต้มกะทิ"
แต่ร้านข้าวแกงที่หนอนฯแวะกินส่วนใหญ่ กลับไม่ค่อยทำขาย
อยากกินมากมาย แถมวันก่อนนู้นนนนน ได้มะดันมา และเมื่อวานได้สายบัวมา
ดังนั้น จัดไป
สายบัว ปลาทู กะทิ หอมแดง กะปิดี ดอกเกลือ มะดัน น้ำตาล
ดูเครื่องแล้วครบ ลงมือได้
สายบัวซื้อแบบที่โดนเขาปอกลอกมาแล้ว
แต่หนอนฯเป็นพวกทนเห็นรอยหักรอยหั่นที่มีสีคล้ำนิดหน่อยก็ไม่ได้
ต้องเอามาตรวจสอบ และหั่นปาดรอยที่ไม่สวยอีกรอบ
บ้านเราไม่มีครกล่ะ
เลยต้องเอาหอมแดงมาปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วหั่นๆซอยๆก่อนจับใส่ถุงแกง
แล้วเอาทัพพีมากดๆบี้ๆให้หอมแดงมันแหลกสักหน่อย
ไม่เป็นไรน่า เพราะว่าใส่ต้มกะทินี่ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ อิอิ
บอกก่อนนะคะ ว่าที่ทำวันนี้ ไม่มีพิธีรีตองมากมาย ตามใจตัวเองเป็นหลัก
เอากะทิกล่องเทใส่หม้อ เติมน้ำไปตามใจฉัน
ตักกะปิพอประมาณใส่หม้อลงละลายในน้ำกะทิ
หอมแดงแหลกๆก็ใส่ลงไป มะดันด้วยแล้วตั้งไฟ
พอเดือดกำลังดี ก็เอาทัพพีบี้ๆมะดัน ตอนนี้สีน้ำแกงจะออกระเรื่อม่วงตากกะปิค่ะ
ชิมรสดูหน่อย เค็มมากน้อยแค่ไหน เพราะกะปิมีความเค็มค่ะ
แล้วเติมแต่งรสเค็มหวานด้วยเกลือและน้ำตาล
สำหรับต้มกะทิ บ้านหนอนฯไม่ใส่น้ำปลานะคะ เพราะคิดว่ากลิ่นมันจะคาว และสีก็จะคล้ำไป ไม่สวย
สำหรับความเปรี้ยว จะใช้มะขามเปียกก็ได้ แต่หนอนฯชอบมะดันมากกว่าค่ะ
สำหรับหม้อนี้ หนอนฯใช้ดอกเกลือ น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทรายขาว
ชิมรสว่ากำลังดี ก็ใส่สายบัวลงไป
พอเดือดอีกที ใส่ปลาทูลงไป
เคี่ยวสักนิด ให้นัวๆ
ชิมอีกรอบ ถูกใจ ให้ได้เปรี้ยวหวานเค็มและหอมกะทิ ก็ปิดเตา
ตักราดข้าว พร้อมเสิร์ฟ
มื้อนี้ถูกใจ ไม่ต้องมีเครื่องเคียง แค่ปลาทูและสายบัวตู้มๆ ก็พอใจแล้วค่ะ
หมายเหตุ:
เปลี่ยนสายบัวเป็นฟักก็ได้
เปลี่ยนปลาทูเป็นปลาสลิดก็ดี
อร่อยมากนะคะ ขอบอก
สักถ้วยไหมคะ
ขอต่อตรงนี้หน่อย
ปล.
1.เพิ่งเห็นว่าลืมพริกไทย เนื่องจากไม่มีครกจึงใช้พริกไทยป่นเหยาะๆค่ะ
2.อันนี้พี่สาวแนะนำมาค่ะ เอาไว้คราวหน้าหนอนฯจะจัดเต็ม ให้มีครกใช้ก่อน อิอิ วันนี้มันเร่งด่วน อยากกิน เลยแก้ขัดไปก่อน
"
น่าสงสารมากเลยใส่ถุงทุบ เครื่องแกง ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไดัน้าา (เครื่องแกง โปราณ มี พริกไทย,รากผักชี,กะปิ,กุ้งแห้ง,หัวหอมแดง,โขลก ) เครื่องแกงนี้ เอาไป ทำปลาต้มส้ม ปลาทู,หรือต้มส้มสับปะรด ใส่หมู เพิ่ม ขิงซอย ต้นหอม ผักชี อร่อย เริดไปเลย"