ข้าวเหมียมกระทู...ไข่ย้อย !!!!!!

งงกันไหมจ๊ะ อะไรเอ๋ย "ข้าวเหมียมกระทู...ไข่ย้อย" ---> ข้าวหมูกระเทียม...ไข่ย้อย นั่นเอง

เมนูสามัญประจำบ้านที่ใครๆ ก็ต้องเคยทานกันมาแล้วทุกวัน "ข้าวหน้าหมูกระเทียมไข่ดาว" แต่มันเชยไปหละม๊ะ!!!!
จะหม่ำข้าวสักมื้อทั้งที หาอะไรสนุกๆทำ เติมแต่งไอเดียนิดๆหน่อย...แล้วมาสร้างสรรค์ เมนูอร่อยกันดีกว่าจร้า

วันนี้เจ้าของกระทู้ตื่นสายยยย บ่ายสามแก่ๆ... ท้องร้องจ๊อกๆ
ถามคุณแฟนว่าอยากกินอะไร เสียงตอบมาไกลๆ "อยากกิน..ข้าวหมูกระเทียมจ้า"

มาคุ้ยหาของในตู้เย็นว่าพอมีอะไรให้ลงไม้ลงมือกันบ้าง แล้วเมนู "ข้าวหมูกระเทียม" จะออกมาเป็นยังไงติดตามชมกันนะคะ


มาดูส่วนประกอบกันนะคะ

1. ส่วนประกอบ POACHED EGGS
    - ไข่ไก่ 1 ฟอง
    - น้ำส้มสายชู

2. ส่วนประกอบ หมูกระเทียม
    - หมูสับ 400 กรัม
    - น้ำมันหอย
    - น้ำตาล
    - ซี้อิ้วขาว
    - งาขาว
    - มันหมูแข็ง
    - เม็ดพริกไทยสด
    - กระเทียมสับ
    - ข้าวหอมมะลิร้อนๆ
    - พลาสลีย์
    - พริกไทย


ขั้นตอนการทำเมนู ข้าวหน้าหมูกระเทียม กับ POACHED EGGS

วิธีทำทำ POACHED EGGS
1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. รอน้ำเริ่มเดือด ให้นำทัพพีคนน้ำให้ไปทางเดียว จนกลายเป็นน้ำวน
4. ตอกไข่ใส่หม้อ
5. รอไข่เริ่มจับตัวเป็นก้อน ตักมาพักไว้ สำหรับแต่งหน้าเมนู

วิธีทำกากหมู
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำพอประมาณ
2. หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นพอดี แล้วเอาไปใส่หม้อได้เลย
3. ทิ้งไว้ไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง รอจนมันหมูเปลี่ยนเป็นกากหมูสีเหลืองทอง แล้วตักมาพักไว้

วิธีทำหมูกระเทียม
1. เอาน้ำมันหมูที่เหลือจากทำกากหมูตั้งไฟ (ใส่นิดเดียวพอนะค่ะ ตอนทำกากหมูจะได้น้ำมันเยอะ ให้ตักเก็บไว้ใช้มื้ออื่น)
2. ทุบกระเทียม สับพอหยาบ แล้วนำไปผัดให้ กรอบเหลืองทอง แล้วตักขึ้นมาพักไว้
3. ใส่หมูสับ ผัดให้สุก
4. ปรุงด้วย น้ำมันหอย 5 เหยาะ, ซี้อิ้วขาว 3 เหยาะ, น้ำตาล 1 หยิบมือ, เหยาะพริกไทย ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่เม็ดพริกไทยสด, กระเทียม, งาขาว, กากหมู


ขั้นตอนตกแต่งจาน

1. หาจานสวยๆ มาเชิญชวนให้น่ารับประทาน
2. วางแม่พิมพ์กลางจาน แล้วนำข้าวหอมมะลิร้อนๆ มาใส่ 1/3 ของแม่พิมพ์
3. กดข้าวให้แน่เพื่อให้เวลาถอดแม่พิมพ์ข้าวยังอยู่ทรง
4. นำหมูทอดกระเทียมมาวางด้านบนให้เต็ม
5. นำไข่ POACHED EGGS มาวาง
6. ตกแต่งด้วยพลาสลีย์
7. โรยพริกไทยเล็กน้อย


พร้อมทานกันแล้วจ้า!!!!!!!!!!


น่าทานกันไหมคะ


ไข่เยิ้มๆ ไหลย้อยๆ เลยนะ อิอิ


บทสรุป...
มันก็คือเมนู ข้าวหมูกระเทียมทั่วไปนี่แหละค่ะ รสชาติข้าวหมูกระเทียมที่เคยทานกันเลย แต่เพิ่มความหอมด้วยน้ำมันหมู ความมันกรอบของกากหมู กัดโดนเม็ดพริกไทยสดนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ อร่อยดี โรยงาขาวก็ยิ่งหอมเข้าไปอีก เพิ่มอรรถรสในการทานด้วย หน้าตาอาหารที่แปลกใหม่ ทำให้ผู้ทานรู้สึกสนุกไปด้วย จบแล้วจ้า ฝากติดตามเมนูต่อไปด้วยนะคะ ขอบพระคุณค๊า


++++++++++++++++++++++++++
ฝากติดตามเมนูที่ผ่านมากันด้วยนะค่ะ
++++++++++++++++++++++++++

ได้เบคอนมาฟรี!!!!! มาทำเมนู "โซบะเบคอนกรอบผัดพริกแห้ง (สูตรหยิบผิด) กันเถอะ
https://ppantip.com/topic/36987393

"ไก่หลอก..เกาต์" เมนูประหยัดจากของป้ายเหลือง 2เมนู แค่ 75 บาท!!!!!
https://ppantip.com/topic/36943469

(((ยำไข่ดาวเค็ม ))) แบบเร่งด่วน สูตรน้ำกรดกระชากกระเพาะ -"-
https://ppantip.com/topic/36848789

+++ แรงบันดาลใจ จาก Masterchef Australia +++ เมนูที่3 PorkChop มันบด หอมทอด กับถั่วแขก"
https://ppantip.com/topic/35508138

+++ แรงบันดาลใจ จาก Masterchef Australia +++ เมนูที่2
https://ppantip.com/topic/35502376

+++ แรงบันดาลใจ จาก Masterchef Australia +++ 1
https://ppantip.com/topic/35500177
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่