บ้านพี่ไม่นิยมตบไก่..เพราะเวลากินไก่จะได้เต็มปากเต็มคำ ส่วนน้ำจิ้ม ลองใช่มิโซะของญี่ปุ่นแทนเต้าเจี้ยว เนื้อเนียนนุ่ม รสกลมกล่อม..มันใช่เลย
ไก่ต้ม
ส่วนผสม : ไก่ต้ม
*************
1.อกไก่..สะโพกไก่
2.ขิงบุบ/รากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ
3.เกลือ/เม็ดพริกไทยดำ
4.น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ขิงบุบ/รากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ เกลือ ต้มให้น้ำเดือดจัดๆ
2.ใส่ไก่ลงไปต้ม ตักฟองออกให้หมด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน ต้มไก่ต่อประมาณ30นาที
3.ตักไก่แช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อไม่ให้ไก่สุกเพิ่มขึ้น เมื่อเนื้อไก่เย็นแล้ว พักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
4.หั่นไก่ใส่จานขนาดตามชอบได้เลย
ข้าวมัน
ส่วนผสม : ข้าวมัน
**************
1.ข้าวหอมมะลิ
2.ขิงซอย/กระเทียมสับ
3.น้ำมัน/น้ำซุปไก่
วิธีทำ
*****
1.ล้างข้าวสารให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผัดขิงซอย/กระเทียมสับให้หอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
3.ตักข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไประดับน้ำเหมือนหุงข้าวปกติ จนข้าวสุก
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม : น้ำจิ้มข้าวมันไก่
********************
1.มิโซะหรือเต้าเจี้ยว
2.ขิงหั่นเต้าเล็กๆ /กระเทียมสับ
3.น้ำตาลทรายแดง จะได้สีสวย
4.พริกขี้หนูซอย
5.น้ำส้มสายชู หรือ มะนาว
6.น้ำต้ม
วิธีทำ
*****
1.ผสมมิโซะ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ผสมให้เข้ากัน
2.ใส่ขิง กระเทียม พริก น้ำต้มเล็กน้อย ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
ตับก็มีน๊าาา
เนื้อส่วนอกชุ่มฉ่ำ
ปล.มีดหั่นไก่ต้องคมๆนะ ไก่จะได้สวยงาม
ข้าวมันไก่ต้ม...ฉบับไม่ตบตีไก่จ้าาาาาา
บ้านพี่ไม่นิยมตบไก่..เพราะเวลากินไก่จะได้เต็มปากเต็มคำ ส่วนน้ำจิ้ม ลองใช่มิโซะของญี่ปุ่นแทนเต้าเจี้ยว เนื้อเนียนนุ่ม รสกลมกล่อม..มันใช่เลย
ไก่ต้ม
ส่วนผสม : ไก่ต้ม
*************
1.อกไก่..สะโพกไก่
2.ขิงบุบ/รากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ
3.เกลือ/เม็ดพริกไทยดำ
4.น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ขิงบุบ/รากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ เกลือ ต้มให้น้ำเดือดจัดๆ
2.ใส่ไก่ลงไปต้ม ตักฟองออกให้หมด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน ต้มไก่ต่อประมาณ30นาที
3.ตักไก่แช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อไม่ให้ไก่สุกเพิ่มขึ้น เมื่อเนื้อไก่เย็นแล้ว พักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
4.หั่นไก่ใส่จานขนาดตามชอบได้เลย
ข้าวมัน
ส่วนผสม : ข้าวมัน
**************
1.ข้าวหอมมะลิ
2.ขิงซอย/กระเทียมสับ
3.น้ำมัน/น้ำซุปไก่
วิธีทำ
*****
1.ล้างข้าวสารให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผัดขิงซอย/กระเทียมสับให้หอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
3.ตักข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไประดับน้ำเหมือนหุงข้าวปกติ จนข้าวสุก
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม : น้ำจิ้มข้าวมันไก่
********************
1.มิโซะหรือเต้าเจี้ยว
2.ขิงหั่นเต้าเล็กๆ /กระเทียมสับ
3.น้ำตาลทรายแดง จะได้สีสวย
4.พริกขี้หนูซอย
5.น้ำส้มสายชู หรือ มะนาว
6.น้ำต้ม
วิธีทำ
*****
1.ผสมมิโซะ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ผสมให้เข้ากัน
2.ใส่ขิง กระเทียม พริก น้ำต้มเล็กน้อย ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
ตับก็มีน๊าาา
เนื้อส่วนอกชุ่มฉ่ำ
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235