ชาไทยเป็นเครื่องดื่มที่ดังข้ามโลกไปแล้ว วันนี้จะมานำเสนอเค้กชาไทยสูตรเดิมๆในรูปแบบโรลเค้กค่ะ
สูตรนี้ดัดแปลงจากสูตรของแม่สลิ่มเล็กน้อย ต้องขอขอบคุณแม่สลิ่มมา ณ ที่นี้ด้วยที่แจกสูตรดีๆสูตรนี้ไว้นะคะ
สูตรนี้เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อนค่ะ สอดไส้ด้วยวิปครีมรสชาไทย ราดหน้าด้วยหน้าชาไทยค่ะ
วีดีขั้นตอนการทำสามารถกดดูได้เลยนะคะ
สูตร
เนื้อเค้กชาไทย
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือชมพู 1/8 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 30 กรัม
น้ำมันคาโนล่า 30g.
น้ำชาไทย 25 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม
ครีมชาไทย
วิปปิ้งครีม 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
น้ำชาไทย 25 กรัม
หน้าชาไทย
น้ำชาไทย 30 กรัม
ผงวุ้น 1/4 ช้อนชา
นมสด 20 กรัม
วิปปิ้งครีม 20 กรัม
นมข้นจืด 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 9 กรัม
น้ำชาไทย ทำได้โดยการใช้ชา 4 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน 130 กรัม กรองใบชาออกให้ได้น้ำชาหนัก 80 กรัมค่ะ
ขั้นตอน
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ
2. ผสมไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันคาโนล่า คนให้เข้ากันดี สุดท้ายใส่น้ำชาและนมข้นจืด คนให้เข้ากันดี ส่วนตัวคิดว่าการทยอยผสมของเหลวแบบนี้ทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายดีค่ะ แต่เห็นหลายๆท่านเทรวมกันคนผสม ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างกันนะคะ
3. ผสมส่วนแป้งลงในส่วนของเหลว คนให้เข้ากันดูแล้วไม่มีแป้งเป็นก้อนๆค่ะ หรือจะทำส่วนของแป้งเป็นหลุมแล้วเทของเหลวลงไปก็ได้ตามความสะดวกเลยค่ะ
4. ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนฟองเริ่มละเอียดขึ้น จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนได้ยอดอ่อนค่อนไปทางแข็งตามในวีดีโอนะคะ
5. ตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมไข่แดง แบ่งตะล่อมซักสามส่วนค่ะ ผสมอย่างเบามือแต่ใช้เวลานานเกินไป ดูให้แน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดีนะคะ
6. เทใส่พิมพ์ขนาด 9x9 นิ้วที่รองด้วยกระดาษรองอบ เข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส เวลา 14 นาที
7. ระหว่างรอเค้กอบเรามาเตรียมส่วนของไส้ครีมกันค่ะ ง่ายๆเลยแค่ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนได้ที่ แล้วผสมชาไทยให้เข้ากัน ระหว่างรอประกอบเค้กให้แช่วิปครีมที่ตีเสร็จแล้วในตู้เย็นค่ะ
8. ส่วนของหน้าชาไทย ผสม น้ำชา ผงวุ้น นมจืด วิปปิ้งครีม และน้ำตาลลงในหม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด ระหว่างรอเดือดให้ผสมนมข้นจืดกับแป้งข้าวโพดไว้คนให้ละลายแป้งไม่เป็นก้อนค่ะ
9. เมื่อส่วนผสมเดือดให้ค่อยๆใส่ส่วนผสมแป้งข้าวโพดลงไป ต้องคนส่วนผสมตลอดนะคะ ไม่อย่างงั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อนค่ะ
10. เมื่อส่วนผสมข้ยขึ้นเห็นเป็นรอยตะกร้อ ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา ใส่เนยคนให้เข้ากันค่ะ
วิธีการประกอบเค้กง่ายมากๆ ดูไดเจากในวีดีโอเลยค่ะ
เค้กนี้เนื้อนุ่มอร่อยมากกก ทำให้คนชอบทานเค้กเนื้อแน่นๆอย่างเราใจอ่อนเลยค่ะ
โรลเค้กชาไทย เนื้อนุ่มหอมชาละลายในปาก
สูตรนี้ดัดแปลงจากสูตรของแม่สลิ่มเล็กน้อย ต้องขอขอบคุณแม่สลิ่มมา ณ ที่นี้ด้วยที่แจกสูตรดีๆสูตรนี้ไว้นะคะ
สูตรนี้เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อนค่ะ สอดไส้ด้วยวิปครีมรสชาไทย ราดหน้าด้วยหน้าชาไทยค่ะ
วีดีขั้นตอนการทำสามารถกดดูได้เลยนะคะ
สูตร
เนื้อเค้กชาไทย
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือชมพู 1/8 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 30 กรัม
น้ำมันคาโนล่า 30g.
น้ำชาไทย 25 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม
ครีมชาไทย
วิปปิ้งครีม 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
น้ำชาไทย 25 กรัม
หน้าชาไทย
น้ำชาไทย 30 กรัม
ผงวุ้น 1/4 ช้อนชา
นมสด 20 กรัม
วิปปิ้งครีม 20 กรัม
นมข้นจืด 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 9 กรัม
น้ำชาไทย ทำได้โดยการใช้ชา 4 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน 130 กรัม กรองใบชาออกให้ได้น้ำชาหนัก 80 กรัมค่ะ
ขั้นตอน
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ
2. ผสมไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันคาโนล่า คนให้เข้ากันดี สุดท้ายใส่น้ำชาและนมข้นจืด คนให้เข้ากันดี ส่วนตัวคิดว่าการทยอยผสมของเหลวแบบนี้ทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายดีค่ะ แต่เห็นหลายๆท่านเทรวมกันคนผสม ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างกันนะคะ
3. ผสมส่วนแป้งลงในส่วนของเหลว คนให้เข้ากันดูแล้วไม่มีแป้งเป็นก้อนๆค่ะ หรือจะทำส่วนของแป้งเป็นหลุมแล้วเทของเหลวลงไปก็ได้ตามความสะดวกเลยค่ะ
4. ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนฟองเริ่มละเอียดขึ้น จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนได้ยอดอ่อนค่อนไปทางแข็งตามในวีดีโอนะคะ
5. ตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมไข่แดง แบ่งตะล่อมซักสามส่วนค่ะ ผสมอย่างเบามือแต่ใช้เวลานานเกินไป ดูให้แน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดีนะคะ
6. เทใส่พิมพ์ขนาด 9x9 นิ้วที่รองด้วยกระดาษรองอบ เข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส เวลา 14 นาที
7. ระหว่างรอเค้กอบเรามาเตรียมส่วนของไส้ครีมกันค่ะ ง่ายๆเลยแค่ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนได้ที่ แล้วผสมชาไทยให้เข้ากัน ระหว่างรอประกอบเค้กให้แช่วิปครีมที่ตีเสร็จแล้วในตู้เย็นค่ะ
8. ส่วนของหน้าชาไทย ผสม น้ำชา ผงวุ้น นมจืด วิปปิ้งครีม และน้ำตาลลงในหม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด ระหว่างรอเดือดให้ผสมนมข้นจืดกับแป้งข้าวโพดไว้คนให้ละลายแป้งไม่เป็นก้อนค่ะ
9. เมื่อส่วนผสมเดือดให้ค่อยๆใส่ส่วนผสมแป้งข้าวโพดลงไป ต้องคนส่วนผสมตลอดนะคะ ไม่อย่างงั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อนค่ะ
10. เมื่อส่วนผสมข้ยขึ้นเห็นเป็นรอยตะกร้อ ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา ใส่เนยคนให้เข้ากันค่ะ
วิธีการประกอบเค้กง่ายมากๆ ดูไดเจากในวีดีโอเลยค่ะ
เค้กนี้เนื้อนุ่มอร่อยมากกก ทำให้คนชอบทานเค้กเนื้อแน่นๆอย่างเราใจอ่อนเลยค่ะ