เมื่อสัปดาห์ก่อน หนอนฯอยากกิน"แกงป่าเนื้อสด" อยากกินกับขนมจีน
เลยลงมือทำเองค่ะ
เครื่องไม่ครบ( ขาดฟักทองของชอบ )ไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ก็พอได้เอาตัวรอดให้หายอยากไปได้ แต่มันน่าเจ็บใจที่หนอนฯลืมซื้อใบมะกรูดมา
(และหน่อไม้ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นถุงๆ มันไม่อร่อย)
ความจริง หนอนฯชอบแกงป่าใส่ใบยี่หร่าที่สุด แต่ไม่มี เลยใช้กะเพราแทน
ที่แย่หน่อยคือเนื้อโคขุนสไลด์ที่ได้มา คุณภาพไม่ถูกใจเอาจริงๆ
ที่ตั้งใจว่าจะจุ่มจิ้มเนื้อสไลด์ลงในน้ำแกงป่าร้อนๆ ให้ได้อารมณ์มีเดียมแรร์ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นแกงป่าเนื้อธรรมดาแทน
แถมเรื่องสำคัญคือลืมแช่ข้าวสาร เพื่อเอามาตำทำข้าวเบือ
หนอนฯชอบใส่ เพื่อให้น้ำแกงมันขุ่นข้นนิดๆค่ะ แต่ว่าขาดข้าวเบือ ก็ไม่เสียหายเท่าไหร่
เราขี้ลืม แต่เราจะเดินหน้าต่อ
แกงป่านี่ หนอนฯไม่ค่อยได้กินนอกบ้านเพราะถ้าเห็นผัดด้วยน้ำมัน เห็นมีน้ำมันลอยหน้ามา จะไม่กินเลยค่ะ
ถ้าทำเอง จะผัดเครื่องแกงให้หอม ผัดด้วยน้ำเปล่านี่ล่ะ
(เคยเจอหลายครั้งที่แกงป่ามีน้ำมันเยิ้มลอย คนทำเขาว่าผัดเครื่องแกงด้วยน้ำมัน เขาว่าแกงมันดูสวยน่ากิน)
พอผัดเครื่องแกงหอมได้ที่ก็เติมน้ำซุป เร่งไฟแรงจนเดือด ใส่พริกไทยอ่อน และผักสุกยากลงไป (ถ้ามีข้าวเบือใส่ลงไปด้วย แต่บังเอิญหนอนฯลืมเตรียม)
รอสักครู่ให้ผักสุก ก็เติมผักสุกง่าย ปรุงรสให้ถูกใจด้วยเกลือ น้ำตาลปึก น้ำปลา
(เครื่องกงส่วนใหญ่จะเค็มมาแล้ว และใช้น้ำปลาให้ได้กลิ่น แต่อย่าใช้เยอะเพราะอาจจะกลิ่นแรงเกินไป)
ตบท้ายด้วยยี่หร่าหรือกะเพรา และเนื้อสดค่ะ
บางคนชอบเอากะเพราใส่ทีหลังแบบโรยหน้าให้เขียวสวย แต่หนอนว่ามันไม่หอมค่ะ ชอบแบบให้มันโดนความร้อนให้มันหอมมมมมมมม
เนื่องจากวันนี้ใข้เนื้อวัว ปกติถ้าเนื้อดี หนอนฯจะชอบจุ่มแป้ปเดียว หรือตักน้ำแกงร้อนๆราดๆจนสุกในระดับที่ต้องการ เหมือนเวลากินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด
แต่ถ้าใช้หมู ไก่หรือลูกชิ้น หนอนฯจะเอาไปผัดกับเครื่องแกงนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ
หน้าตาธรรมดา และรสถูกปาก กลิ่นหอมถูกใจ เสียดายแต่ไม่น่าลืมข้าวเบือเลย
ตักแกงร้อนๆราดขนมจีน กินกับเครื่องเคียงพวกของเค็มนิดๆจะอร่อยมาก
พอดีวันนี้มีปลาทอดขมิ้นเหลือ เหมาะเลยค่ะ
สักจานไหมคะ
... เปรี้ยวปาก อยากกิน'แกงป่า' ...
เลยลงมือทำเองค่ะ
เครื่องไม่ครบ( ขาดฟักทองของชอบ )ไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ก็พอได้เอาตัวรอดให้หายอยากไปได้ แต่มันน่าเจ็บใจที่หนอนฯลืมซื้อใบมะกรูดมา
(และหน่อไม้ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นถุงๆ มันไม่อร่อย)
ความจริง หนอนฯชอบแกงป่าใส่ใบยี่หร่าที่สุด แต่ไม่มี เลยใช้กะเพราแทน
ที่แย่หน่อยคือเนื้อโคขุนสไลด์ที่ได้มา คุณภาพไม่ถูกใจเอาจริงๆ
ที่ตั้งใจว่าจะจุ่มจิ้มเนื้อสไลด์ลงในน้ำแกงป่าร้อนๆ ให้ได้อารมณ์มีเดียมแรร์ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นแกงป่าเนื้อธรรมดาแทน
แถมเรื่องสำคัญคือลืมแช่ข้าวสาร เพื่อเอามาตำทำข้าวเบือ
หนอนฯชอบใส่ เพื่อให้น้ำแกงมันขุ่นข้นนิดๆค่ะ แต่ว่าขาดข้าวเบือ ก็ไม่เสียหายเท่าไหร่
เราขี้ลืม แต่เราจะเดินหน้าต่อ
แกงป่านี่ หนอนฯไม่ค่อยได้กินนอกบ้านเพราะถ้าเห็นผัดด้วยน้ำมัน เห็นมีน้ำมันลอยหน้ามา จะไม่กินเลยค่ะ
ถ้าทำเอง จะผัดเครื่องแกงให้หอม ผัดด้วยน้ำเปล่านี่ล่ะ
(เคยเจอหลายครั้งที่แกงป่ามีน้ำมันเยิ้มลอย คนทำเขาว่าผัดเครื่องแกงด้วยน้ำมัน เขาว่าแกงมันดูสวยน่ากิน)
พอผัดเครื่องแกงหอมได้ที่ก็เติมน้ำซุป เร่งไฟแรงจนเดือด ใส่พริกไทยอ่อน และผักสุกยากลงไป (ถ้ามีข้าวเบือใส่ลงไปด้วย แต่บังเอิญหนอนฯลืมเตรียม)
รอสักครู่ให้ผักสุก ก็เติมผักสุกง่าย ปรุงรสให้ถูกใจด้วยเกลือ น้ำตาลปึก น้ำปลา
(เครื่องกงส่วนใหญ่จะเค็มมาแล้ว และใช้น้ำปลาให้ได้กลิ่น แต่อย่าใช้เยอะเพราะอาจจะกลิ่นแรงเกินไป)
ตบท้ายด้วยยี่หร่าหรือกะเพรา และเนื้อสดค่ะ
บางคนชอบเอากะเพราใส่ทีหลังแบบโรยหน้าให้เขียวสวย แต่หนอนว่ามันไม่หอมค่ะ ชอบแบบให้มันโดนความร้อนให้มันหอมมมมมมมม
เนื่องจากวันนี้ใข้เนื้อวัว ปกติถ้าเนื้อดี หนอนฯจะชอบจุ่มแป้ปเดียว หรือตักน้ำแกงร้อนๆราดๆจนสุกในระดับที่ต้องการ เหมือนเวลากินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด
แต่ถ้าใช้หมู ไก่หรือลูกชิ้น หนอนฯจะเอาไปผัดกับเครื่องแกงนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ
หน้าตาธรรมดา และรสถูกปาก กลิ่นหอมถูกใจ เสียดายแต่ไม่น่าลืมข้าวเบือเลย
ตักแกงร้อนๆราดขนมจีน กินกับเครื่องเคียงพวกของเค็มนิดๆจะอร่อยมาก
พอดีวันนี้มีปลาทอดขมิ้นเหลือ เหมาะเลยค่ะ
สักจานไหมคะ