หลายๆครั้งที่เราอยากจะทานหมูแดดเดียว แต่ก็ประสบปัญหามากมาย แดดไม่ออก ฝนตก ทำไงดี???
อ๊ะ!!!...วันนี้แดดออก ทำหมูแดดเดียวดีกว่า น้องหมาน้องแมวก็มาแย่งไปกินซะอย่างงั้น!!!
จะซื้อมาทานหรือไปกินที่ร้าน ราคาก็แพง แถมได้น้อยกินไม่จุใจ...วันนี้เรามานำเสนอวิธีทำหมูแดดเดียวง่ายๆ แบบไม่ง้อแดด...เพียงท่านมีเตาอบ ขั้นตอนจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลยคะ
ส่วนประกอบที่ใช้
- เนื้อหมูส่วนสันคอ
- พริกไทยป่น
- ผงปรุงรส
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชก็ได้
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
หั่นหมูส่วนสันคอเป็นชิ้นเล็กเล็ก ขนาดพอดีคำ โดยหั่นตามลายเส้นของเนื้อหมู
นำหมูที่หั่นไว้ไปหมักกับ ผงปรุงรส น้ำมันมะกอก พริกไทย ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม
นำหมูที่หมักแล้ว มาเรียงบนถาดเพื่อเตรียมจะเข้าเตาอบ พยายามอย่าให้หมูติดกัน
เข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง 200 องศาเซลเซียส อบครั้งแรกเป็นเวลา 10นาที
ผ่านไป 10 นาที หมูเริ่มสุกส่งกลิ่นหอม เอาหมูออกมากลับด้าน แล้วอบต่อด้วยไฟบนล่าง 200 องศาเซลเซียสอีกครั้งเป็นเวลา 10 นาที
หมูที่ได้จะสุกและแห้งกำลังดี ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน ที่จริงแค่ขั้นตอนนี้ก็สามารถจะทานได้เลยแหละ
แต่เรานำไปทอดต่ออีกนิดเพื่อความกรอบอร่อย
ดูซิทอดแล้วน่ากินสุดๆ แทบจะหยิบจากกระทะกินกับข้าวเหนียวร้อนๆซะตอนนี้เลย
ตักใส่ภาชนะพร้อมรับประทาน อาจจะไม่แห้งเท่าหมูแดดเดียว แต่วิธีนี้ก็แก้ขัดได้ดีทีเดียว ท่ามกลางฤดูฝนอันชุ่มฉ่ำของปีนี้
ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ที่สำคัญคือหมูต้องเป็นส่วนสันคอ เพราะจะนุ่ม ไม่เหนียว ขั้นตอนการหมักจริงๆก็ปรุงรสได้ตามชอบ หากสงสัยขั้นตอนไหน ตามไปดูในคลิปได้เลยค่า
หมูแดดเดียว...กลางฤดูฝน สูตรไม่ง้อแดด
อ๊ะ!!!...วันนี้แดดออก ทำหมูแดดเดียวดีกว่า น้องหมาน้องแมวก็มาแย่งไปกินซะอย่างงั้น!!!
จะซื้อมาทานหรือไปกินที่ร้าน ราคาก็แพง แถมได้น้อยกินไม่จุใจ...วันนี้เรามานำเสนอวิธีทำหมูแดดเดียวง่ายๆ แบบไม่ง้อแดด...เพียงท่านมีเตาอบ ขั้นตอนจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลยคะ
ส่วนประกอบที่ใช้
- เนื้อหมูส่วนสันคอ
- พริกไทยป่น
- ผงปรุงรส
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชก็ได้
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
หั่นหมูส่วนสันคอเป็นชิ้นเล็กเล็ก ขนาดพอดีคำ โดยหั่นตามลายเส้นของเนื้อหมู
นำหมูที่หั่นไว้ไปหมักกับ ผงปรุงรส น้ำมันมะกอก พริกไทย ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม
นำหมูที่หมักแล้ว มาเรียงบนถาดเพื่อเตรียมจะเข้าเตาอบ พยายามอย่าให้หมูติดกัน
เข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง 200 องศาเซลเซียส อบครั้งแรกเป็นเวลา 10นาที
ผ่านไป 10 นาที หมูเริ่มสุกส่งกลิ่นหอม เอาหมูออกมากลับด้าน แล้วอบต่อด้วยไฟบนล่าง 200 องศาเซลเซียสอีกครั้งเป็นเวลา 10 นาที
หมูที่ได้จะสุกและแห้งกำลังดี ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน ที่จริงแค่ขั้นตอนนี้ก็สามารถจะทานได้เลยแหละ
แต่เรานำไปทอดต่ออีกนิดเพื่อความกรอบอร่อย
ดูซิทอดแล้วน่ากินสุดๆ แทบจะหยิบจากกระทะกินกับข้าวเหนียวร้อนๆซะตอนนี้เลย
ตักใส่ภาชนะพร้อมรับประทาน อาจจะไม่แห้งเท่าหมูแดดเดียว แต่วิธีนี้ก็แก้ขัดได้ดีทีเดียว ท่ามกลางฤดูฝนอันชุ่มฉ่ำของปีนี้
ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ที่สำคัญคือหมูต้องเป็นส่วนสันคอ เพราะจะนุ่ม ไม่เหนียว ขั้นตอนการหมักจริงๆก็ปรุงรสได้ตามชอบ หากสงสัยขั้นตอนไหน ตามไปดูในคลิปได้เลยค่า
ทานหมูแล้วอย่าลืมทานผักเยอะๆด้วยนะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w