ข้าวหมกไก่ ง่าย ๆ ทำเองได้

ข้าวหมกไก่เป็นเมนู ที่คุ้นเคยตั้งแต่วัยเเด็ก แม่มักจะพาไปกินร้านอร่อยแถว ๆประตูน้ำเสมอ (ภูเก็ต) พอตอนโต วิธีทำง่ายสะดวก เราซื้อ ผงข้าวหมกไก่ LOBO มาเลยค่ะ ทำง่ายมาก อร่อยด้วย ลองทำกันดูนะคะ


ส่วนผสม (สำหรับ 4ที่)

1. สะโพกไก่ 500 กรัม
2. ข้าวสาร 300 กรัม
3. ผงทำข้าวหมกไก่ ตราโลโบ 1 ซอง (25 กรัม)
4. เกลือป่น , น้ำตาล อย่างละ 2 ช้อนชา
5. น้ำจิ้มไก่
6. แตงกวา
8. ผักชี
9.หอมเจียว


วิธีทำ

1.ล้างไก่ให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มทั่วๆ เนื้อไก่เพื่อให้ผงหมักซึมเข้าเนื้อ จากนั้นนำผงเครื่องปรุงในซองมาคลุกเคล้ากับไก่ให้ทั่ว แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที เราหมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
2.ใส่ข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว นำไก่ที่หมักไว้ลงคลุกกับข้าว เติมน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ ลดปริมาณน้ำลงจากเดิมเล็กน้อยเพราะเดี๋ยวจะมัน้ำจากไก่ ออกมาด้วยค่ะ เติม เกลือ ลงไป 2 ช้อนชา น้ำตาล 2 ช้อนช้า คลุก ๆ ให้เข้ากัน
3.รอให้ข้าวระอุแล้วจึงตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและหอมเจียว เสิร์ฟขณะยังร้อนๆ รับประทานกับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปร้อนๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่