ทำไมผลไม้เช่นกล้วยถึงสุกนอกต้นใด้ครับ

กระทู้คำถาม
ทั้งๆที่มันถูกตัดออกมาแล้วไม่มีสารอาหารไปเลี่ยงแล้วอะครับ ธรรมดามันต้องเน่าไม่ใช่หรอครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
จำได้ว่าเกี่ยวกับ "เอทิลีน" ที่อยู่ในพืช ผลไม้นะคะ
เอทิลีน เป็นฮอร์โมนพืชที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต หรือการสุกงอมของผลไม้ ถ้าสังเกตุผลไม้ที่สุกแล้วเอาไปวางใกล้ๆ ผลไม้ที่ยังไม่สุก สักพักผลไม้ที่ยังไม่สุกก็จะเริ่มสุกตาม เนื่องจากผลไม้ที่สุกจะแผ่เอทิลีนออกมา ทำให้ผลไม้รอบๆ เริ่มสุกตาม หรือสุกเร็วขึ้นค่ะ
(เรื่องนี้เคยได้ยินมานานมากแล้ว อาจจะไม่ชัวร์ดี รอผู้รู้มาตอบด้วยคนค่ะ)

เพี้ยนต้มน้ำรอ

ข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ
่เมื่อผลไม้สุกหรือมีการกระทบกระเทือนของผล เช่น การช้ำ หรือการเกิดบาดแผล รวมทั้งพืชที่เผชิญกับสภาวะเครียดเนื่องจากปัจจัยแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น ดินเค็ม อุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไป พืชจะมีการสร้างเอทิลีนเพิ่มขึ้น และเอทิลีนที่พืชสร้างขึ้นนี้สามารถไปกระตุ้นกระบวนการต่างๆ ที่ตอบสนองต่อเอทิลีนให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น การสุก การเปลี่ยนสีของเปลือกผล การหลุดร่วงของดอกและใบ และการวายของพืช
อ้างอิงจาก : http://www.phukhieo.ac.th/obec-media/2555/manual/%A4%D9%E8%C1%D7%CD%AA%D5%C7%C7%D4%B7%C2%D2/50_%E0%CD%B7%D4%C5%D5%B9.pdf
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่