สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ขอเสนอเมนูฟิวชั่น "อุด้งต้มยำกุ้ง" กุ้งตัวใหญ่ๆเน้นๆ จะใส่กี่ตัวก็ได้โตแล้วววว
ปกติถ้าอยากกินอุด้งเราก็ต้องไปตามร้านอาหารญี่ปุ่นใช่มะ แต่ลูกแก้วอยากจะบอกว่าทำทานที่บ้านมันง่ายมากจริงๆค่ะ มาดูกันเลยยยยจ้าาาา
วัตถุดิบ:
- กุ้งแม่น้ำ (ตัดก้าม ไม่ต้องแกะเปลือก ผ่ากลางหลังเอาเส้นดำออก)
- เครื่องต้มยำตราแม่พลอย
- ข่า (หั่นเเป็นแว่นๆ)
- ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนๆ แล้วทุบพอแหลก)
- ใบมะกรูด
- เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง)
- พริกขี้หนูสวน (ทุบพอแหลก)
- น้ำพริกเผา
- นมรสจืด
- เส้นอุด้ง (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต)
- เครื่องปรุงรส: น้ำปลา, น้ำตาลปี๊ป, น้ำมะนาว
วิธีทำ:
1. ต้มน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องต้มยำแม่พลอย พอน้ำเดือดใส่เห็ดฟางลงไป ตามด้วยน้ำพริกเผา พริกขี้หนู และนมจืด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป และน้ำมะนาวตามชอบ
2. พอเห็ดสุกแล้วค่อยใส่กุ้งลงไปค่ะ ต้มต่อจนกุ้งสุกก็ยกหม้อไปพักไว้ก่อน
3. เตรียมเส้นอุด้งโดยนำไปลวกในน้ำเดือดจนได้ที่ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่ชาม
4. ตักต้มยำราดเส้นอุด้งพร้อมทานได้เลยจ้าาาา
**เครื่องต้มยำตราแม่พลอยหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ
ติดตามเรื่องราวกิน เที่ยว ไลฟ์สไตล์ของลูกแก้วได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้น้าาาาาา มีทั้ง IG, FB และ Youtube ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่าาาาา ใครอยากให้รีวิวอะไรก็บอกได้นะจ๊ะ
Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCIN1_bLyOfPXqD4G6Pzu0cw
FB:
https://www.facebook.com/allaboutlk/
IG:
https://www.instagram.com/lookkaew_akkarabhuti/
[SR] " อุ ด้ ง ต้ ม ยำ กุ้ ง " แซ่บง่ายๆได้ที่บ้าน [ - LK - ]
ปกติถ้าอยากกินอุด้งเราก็ต้องไปตามร้านอาหารญี่ปุ่นใช่มะ แต่ลูกแก้วอยากจะบอกว่าทำทานที่บ้านมันง่ายมากจริงๆค่ะ มาดูกันเลยยยยจ้าาาา
วัตถุดิบ:
- กุ้งแม่น้ำ (ตัดก้าม ไม่ต้องแกะเปลือก ผ่ากลางหลังเอาเส้นดำออก)
- เครื่องต้มยำตราแม่พลอย
- ข่า (หั่นเเป็นแว่นๆ)
- ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนๆ แล้วทุบพอแหลก)
- ใบมะกรูด
- เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง)
- พริกขี้หนูสวน (ทุบพอแหลก)
- น้ำพริกเผา
- นมรสจืด
- เส้นอุด้ง (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต)
- เครื่องปรุงรส: น้ำปลา, น้ำตาลปี๊ป, น้ำมะนาว
วิธีทำ:
1. ต้มน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องต้มยำแม่พลอย พอน้ำเดือดใส่เห็ดฟางลงไป ตามด้วยน้ำพริกเผา พริกขี้หนู และนมจืด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป และน้ำมะนาวตามชอบ
2. พอเห็ดสุกแล้วค่อยใส่กุ้งลงไปค่ะ ต้มต่อจนกุ้งสุกก็ยกหม้อไปพักไว้ก่อน
3. เตรียมเส้นอุด้งโดยนำไปลวกในน้ำเดือดจนได้ที่ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่ชาม
4. ตักต้มยำราดเส้นอุด้งพร้อมทานได้เลยจ้าาาา
**เครื่องต้มยำตราแม่พลอยหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ
ติดตามเรื่องราวกิน เที่ยว ไลฟ์สไตล์ของลูกแก้วได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้น้าาาาาา มีทั้ง IG, FB และ Youtube ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่าาาาา ใครอยากให้รีวิวอะไรก็บอกได้นะจ๊ะ
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCIN1_bLyOfPXqD4G6Pzu0cw
FB: https://www.facebook.com/allaboutlk/
IG:https://www.instagram.com/lookkaew_akkarabhuti/