ขอวิธีการนึ่งข้าวเหนียวแบบแช่น้ำร้อนหน่อยค่ะ เรานึ่งแล้วแฉะมากๆ

ถามแบบคนโง่จริงๆ ㅠ เราไม่เก่งเรื่องทำครัวเลย จนไม่อยากเข้าครัว ส่วนมากแม่ท่านจะเป็นคนจัดการน่ะค่ะ(ท่านไปตจว.หลายวันเลยมีแค่เราที่พอทำได้ แต่ไม่เก่ง แต่คนอื่นในครอบครัวเรา ทำไม่ได้เลย..)
เข้าเรื่อง..

อยากทราบวิธีการนึ่งข้าวเหนียว แบบแช่น้ำร้อน(เราทำเป็นแต่วิธีแช่ข้ามคืนแล้วนึ่ง แต่วันนี้เราลืมแช่ข้าวTT) คุณพ่อก็ชอบทานข้าวเหนียวมากๆ เลยหวังดีไปนึ่งข้าวเหนียวแบบแช่น้ำร้อนโดยไม่เคยทำเลย
เราเลยไปหาดูสูตรจากในเน็ตแต่ละที่ เลยลองทำตามเขา แต่... ข้าวมันแฉะมากๆ แถมข้างในยังไม่สุกอีก (คือในสูตรบอกว่าให้แช่น้ำร้อนหรืออุ่น 30-1ชั่วโมง เราเลยแช่ไปชั่วโมง เราต้มน้ำให้ร้อนแล้วคนๆ ข้าว แล้วปิดแก๊ส ทิ้งไว้จนครบชั่วโมง) ตอนเทข้าวจากหม้อ ข้าวมันมีเมือกๆ แตกๆ เหมือนข้าวต้มมากเลย แต่ข้างในไม่สุก
พอเอาไปนึ่งซักเกือบ 20 นาทีมันก็เป็นเมือกๆ ไม่สุกเหมือนเดิม

อยากรู้ว่าเรามีวิธีสังเกตว่าข้าวใช้ได้ที่ คือแช่แล้วต้องไม่เป็นเมือกรึเปล่า หรือว่าจริงๆ มันเป็นปกติ หรือเรานึ่งไม่ดี หรือเราต้องล้างเมือกมันออกก่อน(เราล้างน้ำออกน่ะค่ะ ._. แบบที่ทำกับตอนแช่ค้างคืน แต่ว่าล้างไม่หมด)

ปล. เราใช้นึ่งหวดไม้ไผ่ นึ่งด้วยแก๊สน่ะค่ะ
ทุลักทุเล สุดท้ายก็ได้ทิ้ง เลยอยากมาถามก่อนว่าเราทำผิดขั้นตอนที่ตรงไหนจะได้แก้ตัวรอบหน้า
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
จขกท.คะ  เวลาเรารีบๆ เราก็เอาข้าวเหนียวแช่น้ำร้อนค่ะ แต่ไม่เคยแฉะแบบนี้อ่ะค่ะ  

พอเราเอาข้าวเหนียวแช่น้ำค่อนข้างร้อน กึ่งร้อนอย่างน้อยครึ่งชม. แล้วเราก็เทเอาน้ำทิ้ง ไม่สะเด็ดน้ำด้วยซ้ำค่ะ เพราะรีบ  แล้วก็นึ่งใส่หวด  เราไม่เคยจับเวลานึ่งนะคะ  แต่เราจะเปิดดู แล้วก็กลับเอาข้าวด้านล่างขึ้นมาด้านบนเหมือนที่ยายเราทำ  นึ่งไม่นานนะคะ ไม่ถึงครึ่งชม.มั้งคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่