[[แค่ 7 นาทีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ หลักสูตรเร่งรัด]]

มาซะดึกเชียว ชวนกินข้าวเหนียวตอนนี้จะมีใครกินด้วยมั้ยนะ

วันนี้มาเสนอวิธีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ บางทีเราก็จู่ๆ นึกอยากกินข้าวเหนียวขึ้นมา
วิธีนี้เหมาะสำหรับการหุงทีละน้อยๆ อยู่กันสองคน ถ้าจะให้ไปแช่ข้าวข้ามคืน แล้วเอาไปนึ่งใส่หวด
อาจจะพาลขี้เกียจ เดินไปซื้อเอา 10 บาทหน้าปากซอยดีกว่า

นึกถึงการได้กินข้าวเหนียวหุงใหม่ๆ ร้อนๆ กับคอหมูย่าง หรือสามชั้นชุบแป้งทอด บอกเลยเป็นอะไรที่ฟินมาก ^^
สูตรนี้เราได้มานานแล้ว เรียกว่าตั้งแต่หุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟเป็น ก็ไม่เคยใช้วิธีอื่นอีกเลย เอาสะดวกเข้าว่า ฮาาา...
สำหรับคนที่สงสัยว่าพอหุงแล้วตั้งทิ้งไว้พอข้าวเหนียวเย็นแล้วมันจะแข็งกินไม่ได้มั้ย
บอกเลยว่า ถ้าทำตามนี้ จะได้ข้าวเหนียวสวยๆ นุ่มๆ ถึงตั้งทิ้งไว้นานๆ มันก็เป็นข้าวเหนียวเย็นๆ ที่ยังนุ่มอยู่นะ

ในกระทู้ตอนท้ายๆ จะมีการเปรียบเทียบให้ดูระหว่างการหุงข้าวเหนียวเขี้ยวงู กับข้าวเหนียวธรรมดาๆ แบบร้านส้มตำทั่วไปใช้
ระยะเวลาแช่ข้าวคือ 1 ชั่วโมงเท่ากัน เวลาในการหุงเท่ากัน มันจะเป็นยังไงเดี๋ยวไปดูกันจ้า

ก่อนอื่นเริ่มจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูก่อน
ของที่ต้องเตรียมมี
- ข้าวเหนียว
- ถ้วยอะไรก็ได้สำหรับตวงข้าว (พอดีเรามีถ้วยตวงก็เลยใช้ถ้วยตวง ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง เราหุงกินได้ 2 คนพอดีจ้ะ)
- ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ (อันนี้เลือกขนาดให้กะว่าพอใส่ข้าวกับน้ำแล้วอยู่ประมาณครึ่งนึง เพราะถ้าถ้วยใบเล็กไป เวลาข้าวเดือดน้ำอาจจะล้นออกมาข้างนอกได้ ถ้าใบใหญ่ไปก็จะควบคุมอุณหภูมิลำบาก)


เริ่มแรก
- ตวงข้าว 1 ถ้วย แล้วซาวข้าวตามปกติ
- จากนั้นสะเด็ดน้ำออก แล้วเอาข้าวไปใส่ภาชนะที่เราจะใช้หุงข้าว


- ตวงน้ำใส่ข้าว อัตราส่วน 1:1 โดยใช้ถ้วยใบเดียวที่เราตวงข้าวนั้นแหละ แต่ทีนี้อย่าลืมว่า ข้าวที่เราพึ่งล้างมันมีน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็จะต้องทดน้ำออกด้วยนิดหน่อย กะๆไปซัก 5 ช้อนกินข้าว ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะน้อยไป ถ้าน้ำน้อยเราเติมเพิ่มทีหลังได้ แต่ถ้าน้ำมากไปข้าวแฉะ แก้ไม่ได้

- แช่ข้าวทิ้งไว้ 1 ชม. ถ้ารีบจริงๆ จะแช่ซักอย่างน้อย 20-30 นาทีก็ได้ (ถ้าไม่แช่เลยหุงได้เหมือนกัน แต่เมล็ดข้าวจะไม่สวยต่างกับข้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาบ้างอย่างเห็นได้ชัด)


- อันนี้คือสภาพข้าวที่แช่มาแล้ว 1 ชม. เปรียบเทียบกับรูปบนว่าข้าวดูดน้ำเข้าไป เหลือน้ำแค่พอปริ่มๆ พอดีข้าว


- ปิดฝา แต่เปิดรูระบายอากาศเอาไว้ด้วย ถ้าภาชนะที่ใช้ไม่มีฝาให้ใช้พาสติกแรพคลุมแล้วเจาะรูเล็กๆ ด้วยมีดหรือไม้จิ้มฟัน
- เวฟไฟแรงสุด ตั้งเวลาครั้งแรก 3 นาที


- พอครบ 3 นาทีเอาออกมาคนเบาๆด้วยส้อม หรือไม้พาย 1 รอบ (รูป 1. ข้าวเกือบสุกแล้ว แต่ยังเปียกอยู่)
- แล้วเวฟไฟแรงสุด อีก 3 นาที เอาออกมาคนอีกรอบ (รูป 2. ข้าวสุกแล้ว แต่ยังไม่แห้งดี)
- ปรับไฟเป็นไฟกลาง เวฟต่ออีก 1 นาที (รูป 3. ข้าวสวยได้ที่แล้วพร้อมกิน)
ถ้าหลังจากเวฟ 1 นาทีรู้สึกว่าข้าวยังเปียกอยู่ ให้เวฟไฟกลางต่อได้ครั้งละ 30 วินาทีจนกว่าจะพอใจ
รวมแล้วใช้เวลา 7 นาที โดยใช้สูตร 3-3-1


ข้าวเหนียวสุกแล้วกำลังร้อนควันฉุยๆ ถ้าปิดฝาตอนนี้จะมีเหงือที่ฝาทำให้ข้าวแฉะ ต้องผึ่งให้คลายร้อนเป๊บนึงถึงปิดฝาได้
ง่ายๆ เท่านี้เราก็ได้กินข้าวเหนียวร้อนๆ ในเวลาไม่นานเลย


ต่อไปนี้คือการหุงข้าวเหนียวอีกรอบด้วยข้าวเหนียวธรรมดา
ใช้สูตรเดียวกัน แช่ข้าว 1 ชม. เวฟด้วยสูตร 3-3-1 (ไฟแรง 3 นาที 2 ครั้ง /ไฟกลาง 1 นาที 1 ครั้ง)


เปรียบเทียบระหว่างข้าวเหนียวธรรมดากับข้าวเหนียวเขี้ยวงู
ข้าวเหนียวทั้ง 2 ขนิดหุงมาเป็นเม็ดสวย นุ่ม เหมือนๆ กัน แต่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะนิ่มกว่าเล็กน้อย
ส่วนตัวคิดว่าเหมาะกับหุงทำข้าวเหนียวมูลมากกว่า ถ้ากินกับไก่ย่างส้มตำชอบข้าวเหนียวธรรมดามากกว่า


ซูมชัดๆ


กว่าจะเขียนเสร็จใช้เวลานานมาก ง่วงมาก ขอตัวไปนอนก่อนละจ้า

==================
อัพเดทเพิ่มเติมค่ะ
==================

เนื่องจากไมโครเวฟที่เราใช้นี้กำลังไฟ 1000w บางคนก็อาจจะสงสัยว่า ถ้าใช้ไมโครเวฟที่ไฟ 800w
จะสามารถหุงข้าวเหนียวตามวิธีนี้ได้เหมือนกันไหม เราเลยทำการทดลองให้ดูที่คห.ที่ 38 นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่