นึ่งขัาวเหนียวอย่างไร ให้เหนียว นุ่ม อยู่นาน

กำลังจะขายข้าวเหนียวหมูค่ะ ที่เป็นห่อแล้วเอาหมูวางด้านบน พอดีญาติทำขาย แต่แหม่ หวงสูตรเกิ๊นนน ไปแอบนึ่งยุหลังบ้าน แล้วบอก นึ่งธรรมดา ใครไม่หวงสูตร ช่วยบอกหน่อยนะค้าาา ขอบคุนมากค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ข้าวเหนียว ต้องแช่น้ำค้างคืนไว้ อย่างน้อย 6-12 ชม.ครับ เอามานึ่งรับรองว่านิ่ม อร่อย ใส่ในภาชนะ พวกกระติกน้ำแข็ง ก่อนใส่ ในกระติกให้เอา ผ้าสาลู(ผ้าขาวบาง) ชุบน้ำบิดให้หมาดๆใส่ลงไปก่อน ข้าวเหนียวหลังจากสุก ต้องเอามาคนในถาด ให้ข้าวมันระเหยเอาไอน้ำออกไปบ้าง ถึงค่อยเอาไปใส่ในกระติก น้ำแช่ข้าว ก่อนจะเอาข้าวออกไปล้างให้เหลือน้ำแช่ข้าวไว้ เพื่อเป็นหัวเชื้อต่อไปในการแช่ครั้งต่อไป ทำแบบนี้ทุกครั้งที่จะแช่ข้าว ก่อนจะเอาข้าวไปนึ่งให้เอาข้าวออกจากหม้อ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สัก 2-3 ครั้ง ข้าวจะได้ไม่เหม็น แค่นี้แหล่ะครับ วิธีนึ่งข้าวเหนียว ส่วนใหญ่ผมเห็นคนอีสานนึ่งข้าวเหนียว เขาจะไม่ค่อยแช่ข้าว หรืออาจจะแช่แต่ไม่นาน แล้วเขาจะใช้น้ำร้อนจัดๆลวกข้าว ข้าวมันจะนิ่มไม่นานครับ พอโดนลม มันก็จะแห้งแข็ง ร่วนซุยกินไม่อร่อย ข้าวเหนียวต้องแช่น้ำครับ อย่างน้อย 6-12ชม. แช่ ทุ่มนึง หกโมงเช้าหรือ ตี ห้า ล้างแล้วก็นึ่ง สุดยอดละครับ การแช่ข้าว ทางเหนือจะเรียกว่า "หม่าข้าว" Mr.H อ้อนวอนJames เย้James ขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่