สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ลูกชาวนาโดยกำเนิดขอตอบครับ จะตอบเฉพาะพันธ์ข้าวที่นิยม พันธ์ข้าวยอดฮิตเท่านั้น (เพราะความรู้ไม่พอ)
ข้าวแช่น้ำนานพอที่จะนึ่งได้แล้วหรือยัง ดูจาก เราสามารถใช้มือเปล่าบี้เมล็ดข้าวนั้นแตกได้หรือไม่ ถ้าบี้แตกได้ก็นึ่งได้แล้ว ถ้าบี้ไม่แตกต้องแช่ข้าวต่อไป เทคนิคที่ทำให้แช่ข้าวได้เร็ว(ส่วนมากจะใช้ตอนลืมแช่ข้าว) คือให้แช่ข้าวด้วยน้ำร้อน ต้มน้ำให้ร้อนพอเดือดแล้วนำไปแช่ข้าวหากเป็นข้าวเก่าแช่นาน 30 นาทีก็นึ่งได้เลย
วิธีการดูข้าวเหนียวใหม่
1. ดม จะมีกลิ่นหอมของข้าว ยิ่งเป็นพันธ์ กข 6 แท้ จะหอมมาก กลิ่นหอมจะลดลงเมื่อเก็บข้าวไว้เป็นเวลานาน ระยะเวลาการเก็บจะได้ประมาณ 1 ปีพอขึ้นปีที่ 2 ข้าวจะเริ่มไม่หอมแล้วครับ
2. สังเกตุสี ข้าว กข 6 ใหม่จะออกเป็นสีขาวใสคล้ายข้าวจ้าวมากระยะเวลา 2 เดือนแรกหลังเก็บเกี่ยวจะแยกสีด้วยตาเปล่ายากมาก พอนานไปข้าวเหนียวจะออกสีขาว ข้าวจ้าวจะออกสีขาวใส
ส่วนข้าวนาปรังที่ไกล้เคียงจะมีสายพันธ์ สกลนคร 1 (ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง) กับข้าว กข 6 จะแยกยากมาก ต้องเก็บไว้นานๆจึงจะแยกได้ เช่นเดียวกับข้าวหอมมะลิ 105 กับข้าว กข 15 ต้องใช้ระยะเวลาที่เก็บเท่านั้นจึงแยกได้ หอมมะลิ 105 เก็บไว้นาน 3 ปี ก็ยังหอม แต่ กข 15 เก็บไว้แค่ปีเดียวก็หมดหอมแล้ว ผมยังแปลกใจว่าทำไมตลาดซื้อข้าวสองสายพันธ์นี้ในราคาเดียวกันชาวนาพันธ์แท้ปลูกข้าวกินเองอย่างผมจึงปลูกแต่ กข 6 และ ข้าวหอมมะลิ 105 เท่านั้น
ปล. เมื่อข้าวที่นำมาจากบ้านหมดพอไปซื้อข้าวที่ตลาดที่เขาบอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิ 105 ทั้งข้าวมียี่ห้อ และไม่มียี่ห้อ ลูกชาวนาอย่างผมกินข้าวหอมมะลิ 105 มานานกว่า 30 ปี แยกได้ทันทีว่าปลอม ไม่ปลอม ตอนนี้เจอแค่ยี่ห้อเดียวที่เป็นหอมมะลิ 105 แท้นอกนั้นปลอม และผสมทั้งหมดครับ
ข้าวแช่น้ำนานพอที่จะนึ่งได้แล้วหรือยัง ดูจาก เราสามารถใช้มือเปล่าบี้เมล็ดข้าวนั้นแตกได้หรือไม่ ถ้าบี้แตกได้ก็นึ่งได้แล้ว ถ้าบี้ไม่แตกต้องแช่ข้าวต่อไป เทคนิคที่ทำให้แช่ข้าวได้เร็ว(ส่วนมากจะใช้ตอนลืมแช่ข้าว) คือให้แช่ข้าวด้วยน้ำร้อน ต้มน้ำให้ร้อนพอเดือดแล้วนำไปแช่ข้าวหากเป็นข้าวเก่าแช่นาน 30 นาทีก็นึ่งได้เลย
วิธีการดูข้าวเหนียวใหม่
1. ดม จะมีกลิ่นหอมของข้าว ยิ่งเป็นพันธ์ กข 6 แท้ จะหอมมาก กลิ่นหอมจะลดลงเมื่อเก็บข้าวไว้เป็นเวลานาน ระยะเวลาการเก็บจะได้ประมาณ 1 ปีพอขึ้นปีที่ 2 ข้าวจะเริ่มไม่หอมแล้วครับ
2. สังเกตุสี ข้าว กข 6 ใหม่จะออกเป็นสีขาวใสคล้ายข้าวจ้าวมากระยะเวลา 2 เดือนแรกหลังเก็บเกี่ยวจะแยกสีด้วยตาเปล่ายากมาก พอนานไปข้าวเหนียวจะออกสีขาว ข้าวจ้าวจะออกสีขาวใส
ส่วนข้าวนาปรังที่ไกล้เคียงจะมีสายพันธ์ สกลนคร 1 (ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง) กับข้าว กข 6 จะแยกยากมาก ต้องเก็บไว้นานๆจึงจะแยกได้ เช่นเดียวกับข้าวหอมมะลิ 105 กับข้าว กข 15 ต้องใช้ระยะเวลาที่เก็บเท่านั้นจึงแยกได้ หอมมะลิ 105 เก็บไว้นาน 3 ปี ก็ยังหอม แต่ กข 15 เก็บไว้แค่ปีเดียวก็หมดหอมแล้ว ผมยังแปลกใจว่าทำไมตลาดซื้อข้าวสองสายพันธ์นี้ในราคาเดียวกันชาวนาพันธ์แท้ปลูกข้าวกินเองอย่างผมจึงปลูกแต่ กข 6 และ ข้าวหอมมะลิ 105 เท่านั้น
ปล. เมื่อข้าวที่นำมาจากบ้านหมดพอไปซื้อข้าวที่ตลาดที่เขาบอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิ 105 ทั้งข้าวมียี่ห้อ และไม่มียี่ห้อ ลูกชาวนาอย่างผมกินข้าวหอมมะลิ 105 มานานกว่า 30 ปี แยกได้ทันทีว่าปลอม ไม่ปลอม ตอนนี้เจอแค่ยี่ห้อเดียวที่เป็นหอมมะลิ 105 แท้นอกนั้นปลอม และผสมทั้งหมดครับ
แสดงความคิดเห็น
ข้าวเหนียว เก่า-ใหม่ ดูยังไงครับ
พึ่งซื้ออุปกรณ์มาหัดหุงข้าวเหนียวครับ ปกติ ซื้อกินตลอด
หุงเป็นแล้วครับแต่สงสัยเรื่องวิธีดูเมล็ดข้าวว่าอันไหน ข้าวเก่า-ข้าวใหม่
ตามที่ผมเข้าใจ
ข้าวเหนียว เก่า ควรแช่น้ำ 1 คืน
ข้าวเหนียว ใหม่ ควรแช่น้ำ 1-2 ชั่วโมง
*แก้ไขเพิ่มภาพ