วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เหนียว นุ่ม อยู่นาน สอนแบบจับมือทำ

มาดูวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เหนียว นุ่ม อยู่นาน สอนแบบจับมือทำ


ซาวข้าวเหนียว 1-2 น้ำ
ข้าวเหนียวใหม่แช่ 4 ชั่วโมง
ข้าวเหนียวเก่าแช่ข้ามคืน


เอาน้ำล้างหวดให้ชุ่ม แล้วเทข้าวใส่ในหวดให้ข้าวสะเด็ดน้ำด้วยนะคะ


เอาน้ำใส่ในหม้อนึ่งใส่ใบเตยเข้าไปด้วยเพื่อความหอม วางหวดบนหม้อนึ่งพร้อมปิดฝา นึ่งประมาณ 10 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาดูแล้วตวัดข้าว (ดูการตวัดข้าวในวีดีโอคะ) นึ่งต่ออีก 5 นาที


พอข้าวเหนียวสุกแล้ว เราจะใช้กระด้งในการส่ายข้าว พรมน้ำนิดหน่อยบนกระด้งแล้วก็เทข้าวลงไป เกลี่ยข้าวให้ไอร้อนออกจากข้าว ข้าวจะนิ่มและไม่แฉะ แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่หอม นุ่ม อยู่นานคะ


ตะล่อมข้าวเหนียวลงกระติบข้าวน้อย หาซื้อหมูปิ้งกินกับข้าวเหนียวร้อนๆได้เลยคะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
กด subscribe ติดตามช่องยูทูปของ Kitty Chef ด้วยนะคะ
http://goo.gl/Yvo763
ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่คะ
Facebook: https://www.facebook.com/kittychefchannel/
Google + : https://plus.google.com/+KittyChefกด subscribe ติดตามช่องยูทูปของ Kitty Chef ด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่