แบ่งบันวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มแบบไม่ต้องแช่ข้ามคืน ใช้เวลาแค่1.30ชม

ผมจะมีแชร์วิธีการนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มและนุ่มนาน โดยไม่ต้องแช่ข้าวสารข้ามคืนครับ
วิธีนี้แช่ข้าวสารแค่1ชม  และใช้เวลานึ่งอีก30นาที

จริงวิธีนี้ก็เคยมีคนทำ แต่ผมเพิ่งรู้ว่าแช่แค่1ชม ก็นุ่มและนุ่มทั้งวัน
เกริ่นก่อนว่ามาค้นพบ เพราะลืมแช่ข้าวเหนียว ที่จะนึ่งกินกับไก่ทอด

ที่ได้มาแบ่งปัน เพราะคุณป้าถึงกับมาถาม2รอบ ว่านึ่งข้าวเหนียวยังไง นุ่มจัง นุ่มนานด้วย

วิธีทำ

แช่ข้าวเหนียว 1ชม  หลังจากนั้นเอาไปล้างจนน้ำขุ่นๆออกหมด ล้างให้จนน้ำใส

ตั้งหม้อนึ่งใช้ไฟค่อนข้างแรง พอน้ำเดือด ก็เอาข้าวเหนียวไปนึ่ง ปิดฝา!
นึ่งไปสัก10นาที   เปิดฝาแล้วให้เอาน้ำเปล่ามาพรมให้ทั่วข้าว แล้วนึ่งต่ออีก10นาที 

เปิดฝากลับด้านข้างเหนียว ละก็พรมน้ำต่อ    กลับด้านแล้วพรมน้ำเปล่าทำแบบนี้สัก3-4รอบ
(อย่าพรมเยอะจนข้าวแฉะ)   เวลาในการนึ่งทั้งหมด30นาที โดยประมาณ

สังเกตดู ชิมดู ว่านุ่มหรือยัง ถ้าได้ตามที่ต้องการ ก็ตักมาใส่กล่องหรือกระติ๊บ ปิดฝา บอกเลยนุ่มทั้งวัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่