มะเขือจาน(สีขาว) ทำอะไรอร่อยคะ?

กระทู้สนทนา
วันนี้ไปเดินเล่นตลาดน้ำท่าคาแต่เช้า
มองเห็นมะเขือรูปร่างหน้าตาไม่คุ้นเลย แต่ลูกสวยดี ผิวเต่งตึง ขาวอวบ



เห็นมีคนมาซื้อเรื่อยๆ ถามแม่ค้า เขาบอกว่าชื่อ "มะเขือจาน"

ลังเล แต่ก็อยากลอง  พอดีลูกค้าที่มาซื้อมะเขือท่านหนึ่งแนะนำว่า "ทำแกงส้มอร่อยมาก"
เลยนึกขึ้นได้ ว่าวันก่อนซื้อแกงส้มปักษ์ใต้ใส่มะอึกมาลองชิม เพราะคิดว่าแปลกดี แต่ยังไม่ได้ชิม จับแช่ตู้เย็นเอาไว้


หนอนฯเป็นคนกรุงเทพ ที่บ้านไม่เคยกินแกงส้มใส่มะเขือมาก่อน ไม่เคยเห็นด้วย เลยตัดสินใจซื้อมะเขือจานมา
คิดว่าเมนูแรกคือเอามาใส่ในแกงส้มมะอึกน่าจะเข้ากัน


กลับบ้านมาก็ล้างให้สะอาด แล้วลองเอามาหั่นเป็นชิ้น ไม่บางเกินไป  แช่น้ำเกลือ



จับแกงเหลืองมะอึกออกมาแกะถุง แล้วตั้งไฟ พอแกงเดือดก็เอามะเขือจานใส่ลงไป



กะว่าพอเนื้อมะเขือนิ่ม ก็ปิดเตา ตักราดข้าวสวยในจาน


หนอนฯพบว่า แกงส้มใส่มะเขือ มะอึก อร่อยดีมาก แต่นั่นคงเพราะน้ำแกงเหลืองร้านนี้รสดีอยู่แล้วด้วย

วันนี้อยู่บ้านคนเดียว ไม่มีเพื่อนแวะมาเที่ยว  เลยขอกินง่ายๆ ตักราดข้าวไปเลย ไม่เจียวไข่เพราะเมื่อเช้ากินไข่กะทะไปแล้ว เสียดายปลากุเลาดองน้ำปลาที่ทำไว้หมดแล้ว ถ้าเอามาเป็นเครื่องเคียงคงจะเริ่ดมาก



ตอนนี้มะเขือจานยังเหลืออีกเยอะเหมือนกัน ท่านใดแนะนำได้ ว่าทำเมนูอะไรได้อร่อยอีก ก็ขอคำแนะนำด้วยนะคะ


อมยิ้ม29อมยิ้ม29อมยิ้ม29
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่