สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวทุกท่าน...
สืบเนื่องมาจากวันก่อน ได้ซื้อปลาทับทิมเผามากิน 2 คน กินเท่าไรไม่หมดค่ะ เพราะรู้สึกว่าน้ำจิ้มเขาไม่อร่อยถูกปากเราแต่ก็ด้วยความขี้เกียจ
เลยไม่ได้ตำจ้ำจิ้มเสริม ทนกินไปอย่างนั้นเอง
น้ำจิ้มปลาเผาเขาก็ทำได้น่ากินนะคะ แต่ว่ารสชาตินี่สิ ไม่ใช่ไม่ดี แต่มันไม่มีรสชาติเอาซะเลย จืดชืด แต่ในใจป้าเน็ทก็ไม่ตำหนิแม่ค้าหรอกนะคะ
เขาทำให้คนส่วนมากกิน ก็ต้องทำรสกลางๆ ไอ่เราก็ชอบแซ่บๆ เลยกินปลาเผาตัวนั้นไม่หมด..
ด้วยความเสียดายเนื้อปลาที่เหลือ เลยเก็บมาทำกับข้าวใหม่ได้อีก 1 เมนู ที่มานำเหนอในวันนี้ "แกงคั่วมะเขือขาว" ค่ะ เป็นเมนูโบราณของคนแม่น้ำ โดยเฉพาะพวกคุณตา คุณยายทั้งหลายจะชอบมาก เมื่อก่อนตอนเป็นเด็กก็จะถามยายว่าทำไมต้องแกงปลาย่าง ทำไมต้องหั่นมะเขือแบบนี้ คุณยายบอกไว้ว่า " สักวันก็จะรู้เอง" และวันนั้นของยายก็มาถึงป้าเน็ทแล้วค่ะ อร่อยยยย มากกกก...แบบว่านิ่มอ่ะค่ะ!
...ตัวนี้แหละ ตัวต้นเหตุค่ะ ปลาทับทิมเผา...
...นำมาแกงใหม่ ได้ถ้วยนี้ค่ะ แกงคั่วมะเขือขาว...
...แกะเนื้อปลาที่เหลือไว้โขลกกับพริกแกงค่ะ แต่ถ้าได้ปลาย่างแบบรมควัน แบบกระทู้ที่เคยเสนอไปจะอร่อยมากว่านี้ค่ะ..
...หาน้ำพริกแกงคั่วเองค่ะ ไม่มีสัดส่วนใช้แบบ กะ กะ เอาค่ะ มีดังนี้.
- พริกแห้งแช่น้ำ
- กระชาย
- ตะไคร้
- ข่า
- หอม กระเทียม
- กะปิ
..ตำพริกเสร็จแล้ว ก็นำเนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน
มะเขือขาวค่ะ เพื่อนที่อยู่นอกเมืองเอามาฝากบ้านเขาปลูกเองไม่ฉีดยาฆ่าแมลง รูปร่างเลยไม่ค่อยสวยค่ะ เมื่อวานทำเค้กส้ม
เลยเอาไปให้เขา ครึ่งก้อนค่ะ นี่เป็นสังคมบ้านนอกค่ะ แบ่งปันกันไปมาหาสู่กัน ถ้าจะคิดเรื่องค่าน้ำมันวิ่งรถไปมาละก็คงไม่คุ้ม
แต่ที่คุ้มคือมิตรภาพที่มีต่อกันค่ะ
นี่เป็นต้นโหระพา ปลูกไว้ข้างบ้านค่ะเก็บกินจนโก๋รน คุ้มค่าจังค่ะ ลงกระถางไว้ไม่กี่อาทิตย์ ก็เก็บกินได้แล้วค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา...."แกงคั่วมะเขือขาว" @
สืบเนื่องมาจากวันก่อน ได้ซื้อปลาทับทิมเผามากิน 2 คน กินเท่าไรไม่หมดค่ะ เพราะรู้สึกว่าน้ำจิ้มเขาไม่อร่อยถูกปากเราแต่ก็ด้วยความขี้เกียจ
เลยไม่ได้ตำจ้ำจิ้มเสริม ทนกินไปอย่างนั้นเอง
น้ำจิ้มปลาเผาเขาก็ทำได้น่ากินนะคะ แต่ว่ารสชาตินี่สิ ไม่ใช่ไม่ดี แต่มันไม่มีรสชาติเอาซะเลย จืดชืด แต่ในใจป้าเน็ทก็ไม่ตำหนิแม่ค้าหรอกนะคะ
เขาทำให้คนส่วนมากกิน ก็ต้องทำรสกลางๆ ไอ่เราก็ชอบแซ่บๆ เลยกินปลาเผาตัวนั้นไม่หมด..
ด้วยความเสียดายเนื้อปลาที่เหลือ เลยเก็บมาทำกับข้าวใหม่ได้อีก 1 เมนู ที่มานำเหนอในวันนี้ "แกงคั่วมะเขือขาว" ค่ะ เป็นเมนูโบราณของคนแม่น้ำ โดยเฉพาะพวกคุณตา คุณยายทั้งหลายจะชอบมาก เมื่อก่อนตอนเป็นเด็กก็จะถามยายว่าทำไมต้องแกงปลาย่าง ทำไมต้องหั่นมะเขือแบบนี้ คุณยายบอกไว้ว่า " สักวันก็จะรู้เอง" และวันนั้นของยายก็มาถึงป้าเน็ทแล้วค่ะ อร่อยยยย มากกกก...แบบว่านิ่มอ่ะค่ะ!
...ตัวนี้แหละ ตัวต้นเหตุค่ะ ปลาทับทิมเผา...
...นำมาแกงใหม่ ได้ถ้วยนี้ค่ะ แกงคั่วมะเขือขาว...
...แกะเนื้อปลาที่เหลือไว้โขลกกับพริกแกงค่ะ แต่ถ้าได้ปลาย่างแบบรมควัน แบบกระทู้ที่เคยเสนอไปจะอร่อยมากว่านี้ค่ะ..
...หาน้ำพริกแกงคั่วเองค่ะ ไม่มีสัดส่วนใช้แบบ กะ กะ เอาค่ะ มีดังนี้.
- พริกแห้งแช่น้ำ
- กระชาย
- ตะไคร้
- ข่า
- หอม กระเทียม
- กะปิ
..ตำพริกเสร็จแล้ว ก็นำเนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน
มะเขือขาวค่ะ เพื่อนที่อยู่นอกเมืองเอามาฝากบ้านเขาปลูกเองไม่ฉีดยาฆ่าแมลง รูปร่างเลยไม่ค่อยสวยค่ะ เมื่อวานทำเค้กส้ม
เลยเอาไปให้เขา ครึ่งก้อนค่ะ นี่เป็นสังคมบ้านนอกค่ะ แบ่งปันกันไปมาหาสู่กัน ถ้าจะคิดเรื่องค่าน้ำมันวิ่งรถไปมาละก็คงไม่คุ้ม
แต่ที่คุ้มคือมิตรภาพที่มีต่อกันค่ะ
นี่เป็นต้นโหระพา ปลูกไว้ข้างบ้านค่ะเก็บกินจนโก๋รน คุ้มค่าจังค่ะ ลงกระถางไว้ไม่กี่อาทิตย์ ก็เก็บกินได้แล้วค่ะ