@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา...."แกงคั่วมะเขือขาว" @

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวทุกท่าน...
สืบเนื่องมาจากวันก่อน ได้ซื้อปลาทับทิมเผามากิน 2 คน กินเท่าไรไม่หมดค่ะ เพราะรู้สึกว่าน้ำจิ้มเขาไม่อร่อยถูกปากเราแต่ก็ด้วยความขี้เกียจ
เลยไม่ได้ตำจ้ำจิ้มเสริม  ทนกินไปอย่างนั้นเอง  

น้ำจิ้มปลาเผาเขาก็ทำได้น่ากินนะคะ แต่ว่ารสชาตินี่สิ ไม่ใช่ไม่ดี แต่มันไม่มีรสชาติเอาซะเลย จืดชืด  แต่ในใจป้าเน็ทก็ไม่ตำหนิแม่ค้าหรอกนะคะ
เขาทำให้คนส่วนมากกิน ก็ต้องทำรสกลางๆ ไอ่เราก็ชอบแซ่บๆ เลยกินปลาเผาตัวนั้นไม่หมด..


ด้วยความเสียดายเนื้อปลาที่เหลือ  เลยเก็บมาทำกับข้าวใหม่ได้อีก 1 เมนู ที่มานำเหนอในวันนี้ "แกงคั่วมะเขือขาว" ค่ะ เป็นเมนูโบราณของคนแม่น้ำ  โดยเฉพาะพวกคุณตา คุณยายทั้งหลายจะชอบมาก  เมื่อก่อนตอนเป็นเด็กก็จะถามยายว่าทำไมต้องแกงปลาย่าง ทำไมต้องหั่นมะเขือแบบนี้  คุณยายบอกไว้ว่า " สักวันก็จะรู้เอง" และวันนั้นของยายก็มาถึงป้าเน็ทแล้วค่ะ  อร่อยยยย  มากกกก...แบบว่านิ่มอ่ะค่ะ!





...ตัวนี้แหละ  ตัวต้นเหตุค่ะ ปลาทับทิมเผา...





...นำมาแกงใหม่  ได้ถ้วยนี้ค่ะ แกงคั่วมะเขือขาว...





...แกะเนื้อปลาที่เหลือไว้โขลกกับพริกแกงค่ะ  แต่ถ้าได้ปลาย่างแบบรมควัน แบบกระทู้ที่เคยเสนอไปจะอร่อยมากว่านี้ค่ะ..





...หาน้ำพริกแกงคั่วเองค่ะ  ไม่มีสัดส่วนใช้แบบ กะ กะ เอาค่ะ  มีดังนี้.
- พริกแห้งแช่น้ำ
- กระชาย
- ตะไคร้
- ข่า
- หอม กระเทียม
- กะปิ
..ตำพริกเสร็จแล้ว ก็นำเนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน





  มะเขือขาวค่ะ  เพื่อนที่อยู่นอกเมืองเอามาฝากบ้านเขาปลูกเองไม่ฉีดยาฆ่าแมลง รูปร่างเลยไม่ค่อยสวยค่ะ  เมื่อวานทำเค้กส้ม
เลยเอาไปให้เขา ครึ่งก้อนค่ะ นี่เป็นสังคมบ้านนอกค่ะ แบ่งปันกันไปมาหาสู่กัน ถ้าจะคิดเรื่องค่าน้ำมันวิ่งรถไปมาละก็คงไม่คุ้ม
แต่ที่คุ้มคือมิตรภาพที่มีต่อกันค่ะ





  นี่เป็นต้นโหระพา ปลูกไว้ข้างบ้านค่ะเก็บกินจนโก๋รน  คุ้มค่าจังค่ะ ลงกระถางไว้ไม่กี่อาทิตย์ ก็เก็บกินได้แล้วค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่