กินไข่วันละ 8-10 ฟอง ดีหรือไม่ดีครับ

กระทู้คำถาม
ผมเป็นคนชอบกินไข่มากครับ โดยเฉพาะไข่ลวกกับไข่ยางมะตูม
ตอนเช้าก่อนมาทำงาน ผมจะแวะเซเว่น ซื้อไข่ลวก 2 ไข่ออนเซ็น 2 ไข่ยางมะตูม 4 ข้าวหอมมะลิเซเว่น 1

พอถึงที่ทำงาน ผมก็จะกินไข่ลวก 2 ไข่ออนเซ็น 2 ก่อนทำงาน (เอาผสมใส่แก้วเดียวกันอร่อยดีครับ)
แล้วเพื่อนที่ทำงานก็จะแซวว่า แหม !! โดฟแต่เช้าเลยนะ คืนนี้จะไปเผด็จศึกที่ไหน
ผมงงครับ มันคือการโดฟหรอครับ โดฟยังไงหรอครับ ผมกินไปผมก็ไม่เห็นรู้สึกคึกอะไรเลยนะครับ
ผมกินไปเพราะมันอิ่มและใช้เวลารวดเร็วดีในการกิน

พอพักเที่ยง ผมก็จะกินไข่ยางมะตูม 4 ฟอง กับข้าวหอมมะลิเซเว่นที่ซื้อไว้ตั้งแต่เมื่อเช้า
พอเพื่อนที่ทำงานมาเห็นอีก เขาก็จะแซวว่า กินข้าวกับไข่ต้มอีกแล้วหรอ เงินเดือนเพิ่งออกไม่ใช่หรอ
ผมงงอีกแล้วครับ คือเงินเดือนเพิ่งออกกินข้าวกับไข่ไม่ได้หรอครับ และราคามันก็ไม่ได้ถูกนะครับ

ไข่ยางมะตูมฟองละ 10 บาท 4 ฟอง 40 บาท
ข้าวหอมมะลิเซเว่น 15 บาท
รวมมื้อนั้น 55 บาท ผมว่ามันก็ไม่ถูกนะครับ
แต่ที่กินเพราะชอบครับ และไม่อยากออกไปหาไรกินข้างนอก มันร้อน

นั่นแหละครับ ผมกินแบบนี้มาสักพักแล้ว สรุปมันดีหรือเปล่าครับ หรือมันจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่าครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
จากกระมู้นี้ https://ppantip.com/topic/34367290

http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9510000037543
แพทย์แนะกินไข่ทุกวันไม่อันตรายอย่างที่คิด แถมเป็นมิตรกับสุขภาพทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดได้พร้อมกัน ที่สำคัญช่วยเสริมโปรตีนให้เด็กขาดสารอาหารได้เป็นอย่างดี
       
       "เขาห้ามกินไข่เกินอาทิตย์ละ 3 ฟองนะ กินมากเดี๋ยวคอเลสเตอรอลในเลือดก็สูงหรอก" เสียงเจื้อยแจ้วของสาวนางหนึ่งที่เอ่ยเตือนด้วยความเป็นห่วงสุขภาพของเพื่อนสาวอีกคนหนึ่งที่กำลังจะกินไข่ไก่ฟองที่ 4 ในรอบสัปดาห์ แต่จากผลการวิจัยล่าสุดของ นพ.กรภัทร มยุระสาคร ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลสมุทรสาคร ชี้ว่าการบริโภคไข่ไก่ทุกวัน วันละ 1-2 ฟอง ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงจริง แต่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีต่อร่างกาย และดีต่อสุขภาพทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
       
       นพ.กรภัทรเผยว่า คนทั่วไปมักเข้าใจกันว่าการกินไข่มากหรือกินไข่ทุกวันจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคอเลสเตอรอลมี 2 ชนิด คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) และ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) และจากการศึกษาพบว่าการกินไข่นั้นช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้
       
       นักวิจัยเผยถึงผลของการบริโภคไข่ไก่ในอาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 20-60 ปี ประกอบด้วย อาสาสมัครชายจำนวน 56 คน บริโภคไข่ทุกวัน วันละ 1 ฟอง ติดต่อกันนาน 3 เดือน โดยประกอบด้วย ไข่ต้ม, ไข่ดาวน้ำ, ไข่ดาวธรรมดา, ไข่พะโล้, ไข่ลูกเขย และไข่หวาน อีกกลุ่มหนึ่งเป็นอาสาสมัครหญิง จำนวน 117 คน บริโภคไข่ต้มทุกวัน วันละ 2 ฟอง ติดต่อกันนาน 2 เดือนครึ่ง
       
       จากนั้นตรวจวัดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดพบว่า ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้นทั้ง 2 กลุ่ม ในทางกลับกันระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีก็ลดลงทั้ง 2 กลุ่มเช่นเดียวกัน
       
       นอกจากนี้ นักวิจัยยังศึกษาการเสริมไข่ในมื้ออาหารให้กับเด็กชนบทที่ร่างกายขาดโปรตีน โดยทดลองในเด็กชั้น ป.4 - ป.6 จำนวน 273 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินไข่ 3 ฟองต่อสัปดาห์ อีกกลุ่มหนึ่งให้กินไข่ 10 ฟองต่อสัปดาห์ นานติดต่อกัน 3 เดือน จากนั้นตรวจวัดปริมาณโปรตีนอัลบูลมินในเลือด พบว่าเด็กทุกคนมีระดับโปรตีนอัลบูลมินในเลือดเพิ่มขึ้นเป็น 100% ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีก็เพิ่มขึ้น ส่วนระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งให้ผลไม่แตกต่างกันทั้งกลุ่มที่กินไข่ 3 ฟอง และ 10 ฟองต่อสัปดาห์
       
       ดังนั้นการให้เด็กที่ขาดโปรตีนกินไข่เพียง 3 ฟองต่อสัปดาห์สามารถช่วยทดแทนโปรตีนในเด็กที่ขาดโปรตีน ซึ่งในชนบทประเทศไทยมีเด็กที่ขาดโปรตีนมากถึง 29% ซึ่งการขาดโปรตีนนั้นอาจบอกไม่ได้ด้วยน้ำหนักตัว แต่ต้องตรวจสอบระดับโปรตีนอัลบูลมินในเลือด หากต่ำกว่า 3.3 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แสดงว่าร่างกายขาดโปรตีน
       
       อย่างไรก็ดี นพ.กรภัทร ชี้ว่าแม้การทดลองจะแสดงผลว่าการบริโภคไข่ไก่ทุกวันจะไม่มีผลเสียต่อร่างกาย แต่ก็ควรยึดหลักความพอดี อาหารทุกชนิดควรบริโภคอย่างเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่