ขออนุญาตแบ่งปันเมนูกินเล่นทำง่ายอีกสักเมนูนะครับ เป็น “เกี้ยวกุ้งทอด” พอดีจังหวะที่กำลังทำขนมจีบกินกันเอง ก็เลยขอเอามาทำเป็นแบบทอดบ้างดีกว่า ไม่แตกต่างกันระหว่าง ไส้ขนมจีบ กับไส้ของเกี้ยวกุ้งทอด เหมือนกันทุกอย่าง แต่บางทีถ้าอยากให้รสต่างกัน สำหรับเกี้ยวกุ้งทอด ก็เพิ่มพริกไทย กับต้นหอมซอยลงไปในเกี้ยวซะหน่อย ก็ได้อะไรรสชาติที่แตกต่างกันแล้ว
ส่วนใหญ่เมนูที่ทำถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ผมจะไม่ใช้น้ำมันหอยเลย ในแต่ละเมนู นอกจากบางเมนูต้องมี หรือถ้าปรุงแล้วไม่จบจริงๆ ก็ใส่น้ำมันหอยลงไปเป็นตัวช่วยซะหน่อย แต่แนะนำว่าแรกๆ ก็ลองใช้ เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ให้แม่นๆ สัดส่วนแม่นๆ คราวนี้ก็จะจำได้เองโดยอัตโนมัติ
วันนี้จะเป็นเกี้ยวแบบไส้ปานกลาง จนถึงไส้เต็ม การทอดแบบไส้เต็มๆ ลักษณะแบบนี้ระวังเรื่องไส้ไม่สุก แต่แป้งไหม้ซะแล้ว และมันจะเป็นเช่นนี้แน่นอน แนะนำว่าไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน และระหว่างทอดให้ใช้ตะแกรงคนไปเรื่อยๆ กลับไปกลับมาตลอดเวลา ต้องตลอดเวลา มิเช่นนั้น จะทำให้ข้างในยังไม่สุก ด้านนอกจะออกน้ำตาลแก่ๆ แล้ว คนไปเรื่อยๆ ถ้าเริ่มรู้สึกว่า มันไม่ประทุเป็นฟองๆ ออกจากเกี้ยวแล้ว และระยะเวลาพอสมควร ก็ยกขึ้นได้เลย
ส่วนผสม
1. กุ้งแกะแล้ว 500 กรัม เฉพาะเนื้อกุ้งล้วน (ซื้อกุ้ง 1 โล)
2. หมูสับ 300 กรัม
3. น้ำตาล 30 กรัม
4. เกลือ 8 กรัม
5. ไข่ขาว 1 ฟอง
6. แป้งมัน 10 กรัม
7. พริกไทย
8. ใบเกี้ยว
9. เม็ดบ๊วย
กุ้งทะเล
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด นำไปแช่เย็น
2. ก่อนนำเข้าเครื่องให้ตีกุ้ง หรือเอาปังตอกดไปที่ตัวกุ้งให้แตก แล้วผสมกับหมู ใส่เครื่องปรุง เกลือ ไข่ แป้งมันพร้อมกันเลย แล้วตีไปเรื่อยๆ สัก 5-7 นาที ก่อนเสร็จโรยพริกไทย
3. นำไปแช่เย็นอีกครั้งสักชั่วโมงนึง
4. ห่อเกี้ยว จะขนาดเล็กใหญ่ แล้วแต่ความชอบ
5. ทอดไฟกลางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ อย่าให้ด้านใดด้านนึงอยู๋กับที่นานๆ เดี๋ยวแป้งจะไหม้ก่อนด้านในสุก
6. น้ำจิ้มบ๊วย เพิ่มเนื้อบ๊วยลงไปอีกนิดหน่อย เพิ่มรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ
ยกเสิร์ฟได้เลย ขอแถมขนมจีบอีกสักถ้วย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber
แบ่งปันครับ เมนูของทอดทานเล่น “เกี้ยวกุ้งทอด”
ส่วนใหญ่เมนูที่ทำถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ผมจะไม่ใช้น้ำมันหอยเลย ในแต่ละเมนู นอกจากบางเมนูต้องมี หรือถ้าปรุงแล้วไม่จบจริงๆ ก็ใส่น้ำมันหอยลงไปเป็นตัวช่วยซะหน่อย แต่แนะนำว่าแรกๆ ก็ลองใช้ เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ให้แม่นๆ สัดส่วนแม่นๆ คราวนี้ก็จะจำได้เองโดยอัตโนมัติ
วันนี้จะเป็นเกี้ยวแบบไส้ปานกลาง จนถึงไส้เต็ม การทอดแบบไส้เต็มๆ ลักษณะแบบนี้ระวังเรื่องไส้ไม่สุก แต่แป้งไหม้ซะแล้ว และมันจะเป็นเช่นนี้แน่นอน แนะนำว่าไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน และระหว่างทอดให้ใช้ตะแกรงคนไปเรื่อยๆ กลับไปกลับมาตลอดเวลา ต้องตลอดเวลา มิเช่นนั้น จะทำให้ข้างในยังไม่สุก ด้านนอกจะออกน้ำตาลแก่ๆ แล้ว คนไปเรื่อยๆ ถ้าเริ่มรู้สึกว่า มันไม่ประทุเป็นฟองๆ ออกจากเกี้ยวแล้ว และระยะเวลาพอสมควร ก็ยกขึ้นได้เลย
ส่วนผสม
1. กุ้งแกะแล้ว 500 กรัม เฉพาะเนื้อกุ้งล้วน (ซื้อกุ้ง 1 โล)
2. หมูสับ 300 กรัม
3. น้ำตาล 30 กรัม
4. เกลือ 8 กรัม
5. ไข่ขาว 1 ฟอง
6. แป้งมัน 10 กรัม
7. พริกไทย
8. ใบเกี้ยว
9. เม็ดบ๊วย
กุ้งทะเล
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด นำไปแช่เย็น
2. ก่อนนำเข้าเครื่องให้ตีกุ้ง หรือเอาปังตอกดไปที่ตัวกุ้งให้แตก แล้วผสมกับหมู ใส่เครื่องปรุง เกลือ ไข่ แป้งมันพร้อมกันเลย แล้วตีไปเรื่อยๆ สัก 5-7 นาที ก่อนเสร็จโรยพริกไทย
3. นำไปแช่เย็นอีกครั้งสักชั่วโมงนึง
4. ห่อเกี้ยว จะขนาดเล็กใหญ่ แล้วแต่ความชอบ
5. ทอดไฟกลางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ อย่าให้ด้านใดด้านนึงอยู๋กับที่นานๆ เดี๋ยวแป้งจะไหม้ก่อนด้านในสุก
6. น้ำจิ้มบ๊วย เพิ่มเนื้อบ๊วยลงไปอีกนิดหน่อย เพิ่มรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ
ยกเสิร์ฟได้เลย ขอแถมขนมจีบอีกสักถ้วย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber