เคยเป็นไหมที่ต้องอยู่เฝ้าบ้านคนเดียว แล้วหิวๆ ช่วงมื้อเย็น เราก็เดินไปที่ครัว หันไปทีแต่กระกร้าไข่ไก่ ข้าวก็มาหมดอีกกกก เลยลองเปิดตู้เย็นดูว่ามีอะไรอยู่บ้าง ก็ได้เจอกล่องข้าวหน้าซูซิ หลายๆหน้า ในกล่องเดียว ที่ซื้อจากวันก่อน จะเปิดมากินก็กลัวว่าวัตถุดิบจะเซ็งๆ เราก็เลยคิดที่จะทำให้สุกด้วย เมนูง่ายๆ คือ ไข่พระอาทิตย์ เป็นเมนูพระราชทานของ ร.๙ แต่ครั้งที่เราจะมาดัดแปลงมาเป็น ไข่พระอาทิตย์เจแปน! งั้นเรามาเริ่มทำกันดีกว่า เริ่มจะหิวหล่ะ ลุย!
วัตถุดิบมี
- ไขไก่ 2 ฟอง
โมเระซูชิพันหน้า หน้ายาจก (ข้าวหน้าซูซิหลายๆหน้า มี ปูอัด ไข่หวาน กุ้งต้ม แตงกวา เห็ดหอมหวาน )
- พริกไทยป่นใส่ตามชอบ
- โซยุ 1 ช้อนโต๊ะ (ที่มาพร้อมกับข้าวหน้าซูซิ)
- น้ำมันมะกอกพอประมาณ
ขั้นตอน
1. ตอกไข่ไก่ 2 ฟอง ลงในชามสำหรับผสม ใส่โซยุ 1 ช้อนโต๊ะ ตีไข่กับโชยุให้เข้ากัน ( ขออภัยในไข่แดงที่แตกด้วย T_T )
2. แยกข้าว หน้าต่างๆไว้ ใส่ข้าวลงไปในชาม ตีให้ข้าวแตกตัวเข้ากันกับข้าว
3. ใส่หน้าต่างๆ ที่แยกไว้มาเทใส่ในชาม (ยกเว้น ไข่ปลาแซลมอน,เลมอนหั่นบาง,ซากุระเดมบุ)
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันมะกอก เปิดแก๊สไปปานกลาง รอให้กระทะควันขึ้น เทข้าวที่เตรียมไว้ลงกระทะ
5. รอให้ไข่ด้านที่ลงมีสีน้ำตาล แล้วพลิกด้าน (มีข้อผิดพลาดในการพลิกเล็กน้อย)
6. รอให้ไข่สุก จัดใส่จานที่เตรียมไว้ แล้วแต่งด้วย ไข่ปลาแซลมอน,เลมอนหั่นบาง,ซากุระเดมบุ เป็นอันเสร็จ พร้อมลุยลงท้องกันเลย งับๆ ทำออกมาก็อร่อยนะ แต่มันจะออกรสหวานหน่อยๆ เครื่องเยอะดี อิ่มมากกกก
เปลี่ยนเมนูกินเหลือ มาเป็นอาหารหรู
วัตถุดิบมี
- ไขไก่ 2 ฟอง
โมเระซูชิพันหน้า หน้ายาจก (ข้าวหน้าซูซิหลายๆหน้า มี ปูอัด ไข่หวาน กุ้งต้ม แตงกวา เห็ดหอมหวาน )
- พริกไทยป่นใส่ตามชอบ
- โซยุ 1 ช้อนโต๊ะ (ที่มาพร้อมกับข้าวหน้าซูซิ)
- น้ำมันมะกอกพอประมาณ
ขั้นตอน
1. ตอกไข่ไก่ 2 ฟอง ลงในชามสำหรับผสม ใส่โซยุ 1 ช้อนโต๊ะ ตีไข่กับโชยุให้เข้ากัน ( ขออภัยในไข่แดงที่แตกด้วย T_T )
2. แยกข้าว หน้าต่างๆไว้ ใส่ข้าวลงไปในชาม ตีให้ข้าวแตกตัวเข้ากันกับข้าว
3. ใส่หน้าต่างๆ ที่แยกไว้มาเทใส่ในชาม (ยกเว้น ไข่ปลาแซลมอน,เลมอนหั่นบาง,ซากุระเดมบุ)
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันมะกอก เปิดแก๊สไปปานกลาง รอให้กระทะควันขึ้น เทข้าวที่เตรียมไว้ลงกระทะ
5. รอให้ไข่ด้านที่ลงมีสีน้ำตาล แล้วพลิกด้าน (มีข้อผิดพลาดในการพลิกเล็กน้อย)
6. รอให้ไข่สุก จัดใส่จานที่เตรียมไว้ แล้วแต่งด้วย ไข่ปลาแซลมอน,เลมอนหั่นบาง,ซากุระเดมบุ เป็นอันเสร็จ พร้อมลุยลงท้องกันเลย งับๆ ทำออกมาก็อร่อยนะ แต่มันจะออกรสหวานหน่อยๆ เครื่องเยอะดี อิ่มมากกกก