[CR] ทำเองสิคะ "ข้าวอบเผือกธัญพืช" เมนูปรุงจากหม้อหุงข้าว ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

เจอเผือกหอมในห้างโลตัส วางอยู่ตรงมุมของเซลล์ 2 หัว 10 บาท ยังสด ดูน่าทานเลยซื้อมาติดตู้เย็นไว้
เมื่อเช้า เลยทำ ข้าวอบเผือกใส่ธัญพืช รสจะคล้ายกับบะจ่าง และข้าวห่อใบบัว ทำและหุงในหม้อหุงข้าวซึ่งง่ายเอามากๆ
บางคนจะนำเครื่องปรุงไปทอดก่อน แต่ของเราพยายามจะเลี่ยงน้ำมัน เลยขอปรุงแบบสดๆ ไม่ทอดไม่ผัดใดๆทั้งนั้นค่ะ

ส่วนผสม....
1. เผือกหอม 1 หัว
2. เห็ดหอม 10ดอก
3. กุ้งสด 1ถ้วย
4. ไก่เชียง 3 แท่ง
5. ลูกเดือยต้ม / ผัก3สีแช่แข็ง
6. ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว
7. ผงปรุงรส
8. น้ำตาลทราย
9. กระเทียมเจียว พริกไทยป่น
10. ข้าวสาร (หอมมะลิ) 2 ถ้วย
11. น้ำมันงา 1ชต.
12. ใบโหระพา 1 กำ


วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อน รอจนกว่าเห็ดหอมจะนิ่ม
2. ปอกเปลือกเผือก และ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป
3. ซาวข้าว แล้วใส่ส่วนผสม ไก่เชียง เห็ดหอม เผือก กุ้ง ลูกเดือย ผัก3สี


4. ใส่เครื่องปรุงรส น้ำตาล ผงปรุงรสไก่ ซอส ซีอิ้ว พริกไทย น้ำมันงา แล้วเติมน้ำเปล่า ระดับเท่ากับเวลาหุงข้าว
คนเข้ากัน ลองชิมรสให้กลมกล่อม กดปุ่มหุงข้าว รอจนสุก


5 ข้าวสุกแล้ว ใช้ทัพพีตักข้าวคลุกกลับข้าวให้ทั่ว ใส่ใบโหระพา คลุกอีกครั้ง ปิดฝาอุ่นต่ออีก5นาทีให้ข้าวนุ่มน่าทาน

...... แค่นี้ก็ได้เมนูข้าวที่ไม่น่าเบื่อ จำเจ ไว้ทานแล้วค่ะ หอมกลิ่นเผือกกับโหระพา ทานร้อนๆ มีความนุ่มของเผือก กลมกล่อม
ข้าวเม็ดสวย ขอแค่กะระดับน้ำให้พอดี อย่ามากไปเพราะจะแฉะ อย่าน้อยไปเพราะข้าวจะดิบ แถมลดขั้นตอนการผัด ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ชื่อสินค้า:   ข้าวอบเผือก
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่