สวัสดีค่ะ สืบเนื่องมาจากอยากกิน เม็ดขนุนเผือก มากๆ
แถวบ้านไม่มีขายเลย เลยลองหาวิธีทำในเน็ต อ่ะ ไม่น่าจะยากนะ ลองทำดูดีกว่า
วิธีทำเม็ดขนุนเผือก แบบง่ายๆ
ส่วนผสมเผือกกวน
-เผือกนึ่งสุก 500 กรัม
-หัวกะทิ 300 กรัม
-น้ำตาลทราย 200 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำเชือม
-น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
-น้ำ 1 ลิตร
-ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง (หรือจนกว่าจะพอ)
บดเผือกให้ละเอียด
ใส่น้ำตาล/หัวกะทิ/ เกลือ ลงในเผือก
กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน
กวนไปเรื่อยๆๆ เข้ากันแบบนี้
กวนจนแห้ง เหนียวๆหน่อย
กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น
ปั้นในแบบที่ต้องการเลยค่ะ (ปั้นยังไม่งาม^^)
เตรียมไข่แดงไว้ชุบ ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลยค่ะ
ค่อยๆตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆๆ พอไข่สุกตักขึ้นเลยค่ะ
แบ่งใส่กล่องไปให้เพื่อนช่วยชิมค่ะ
ดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ ขอบคุณค่ะ
++ชวนทำ "เม็ดขนุนเผือก" แถวบ้านไม่มีขายเลยต้องทำเอง
แถวบ้านไม่มีขายเลย เลยลองหาวิธีทำในเน็ต อ่ะ ไม่น่าจะยากนะ ลองทำดูดีกว่า
วิธีทำเม็ดขนุนเผือก แบบง่ายๆ
ส่วนผสมเผือกกวน
-เผือกนึ่งสุก 500 กรัม
-หัวกะทิ 300 กรัม
-น้ำตาลทราย 200 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำเชือม
-น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
-น้ำ 1 ลิตร
-ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง (หรือจนกว่าจะพอ)
บดเผือกให้ละเอียด
ใส่น้ำตาล/หัวกะทิ/ เกลือ ลงในเผือก
กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน
กวนไปเรื่อยๆๆ เข้ากันแบบนี้
กวนจนแห้ง เหนียวๆหน่อย
กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น
ปั้นในแบบที่ต้องการเลยค่ะ (ปั้นยังไม่งาม^^)
เตรียมไข่แดงไว้ชุบ ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลยค่ะ
ค่อยๆตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆๆ พอไข่สุกตักขึ้นเลยค่ะ
แบ่งใส่กล่องไปให้เพื่อนช่วยชิมค่ะ
ดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ ขอบคุณค่ะ