++ชวนทำ "เม็ดขนุนเผือก" แถวบ้านไม่มีขายเลยต้องทำเอง

สวัสดีค่ะ สืบเนื่องมาจากอยากกิน เม็ดขนุนเผือก มากๆ
แถวบ้านไม่มีขายเลย เลยลองหาวิธีทำในเน็ต อ่ะ ไม่น่าจะยากนะ ลองทำดูดีกว่า


วิธีทำเม็ดขนุนเผือก แบบง่ายๆ
ส่วนผสมเผือกกวน
-เผือกนึ่งสุก 500 กรัม
-หัวกะทิ 300 กรัม
-น้ำตาลทราย 200 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำเชือม
-น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
-น้ำ 1 ลิตร
-ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง (หรือจนกว่าจะพอ)


บดเผือกให้ละเอียด

ใส่น้ำตาล/หัวกะทิ/ เกลือ ลงในเผือก

กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน

กวนไปเรื่อยๆๆ เข้ากันแบบนี้

กวนจนแห้ง เหนียวๆหน่อย

กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น

ปั้นในแบบที่ต้องการเลยค่ะ (ปั้นยังไม่งาม^^)

เตรียมไข่แดงไว้ชุบ  ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลยค่ะ


ค่อยๆตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆๆ  พอไข่สุกตักขึ้นเลยค่ะ

แบ่งใส่กล่องไปให้เพื่อนช่วยชิมค่ะ


ดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ  ขอบคุณค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่