สวัสดีคะ วันนี้มีโอกาสได้ช่วยคุณแม่ทำขนมเม็ดขนุน ไว้ไปช่วยงานบวชของญาติ เลยได้นำมาให้เพื่อนๆได้เห็นการทำขนมเม็ดขนุนกันคะ ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับขนมเม็ดขนุนกันก่อนนะคะ
เม็ดขนุน เป็นขนมที่ถือเป็นยอดขนม ในสมัยโบราณชนิดหนึ่งใช้สำหรับเลี้ยง พระหรือเลี้ยงแขกโดยในสมัยโบราณจะ ใช้เม็ดขนุนต้มให้สุกแล้วบดละเอียดนำ ไปกวนแล้วปั้นให้เหมือนเม็ดขนุนจริงๆ จึงเรียกว่าเม็ดขนุนในปัจจุบันใช้วัสดุ หลายอย่างเช่นแห้ว เผือก สาเก และถั่วเขียว แต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นเม็ดขนุนถั่วและเผือก
ความหมาย
เป็นหนึ่งใน ขนม ตระกูลทองเช่นกัน มี สีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะ คล้ายกับ เม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วย ถั่วเขียวบด มี ความเชื่อกันว่า ชื่อของ ขนมเม็ดขนุน จะเป็น สิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่องในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือ กิจการต่างๆ ที่ได้กระทำอยู่
สำหรับสูตรที่คุณแม่ของเจ้าของกระทู้ทำจะเป็นการนำเอาถั่วเหลืองผสมกับเผือก เพราะคุณแม่บอกว่าถ้าใช้ถั่วเหลืออย่างเดียว ขนมจะมีลักษณะร่วนๆ ไม่อร่อย ได้ผสมเผือกด้วยจะให้ให้ขนมนุ่ม หอม แต่จะมีสีที่ไม่ค่อยเหลืองสวย แบบที่ใช้ถั่วเหลืองอย่างเดียว เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าคะ
ส่วนผสม
1. ถั่วเหลืองนึ่ง
2. เผือกนึ่ง
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำกะทิ
5. น้ำเปล่า
6. ไข่เป็ด
ส่วนผสมก็มีเพียงเท่านี้คะ หาได้ง่ายมากๆๆๆ ได้ส่วนผสมแล้ว เราก็มาดูวิธีการทำเลยนะคะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
วิธีทำ
1. ทำการนึ่งถั่วเหลือง และเผือกให้สุก โดยถั่วเหลืองก่อนนึ่งให้ทำการแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนคะ
2. ทำการบดถั่วเหลือและเผือกที่นึ่งจนสุกแล้วให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนที่จำนำทั้ง 2 อย่างมาผสมกัน โดนคุณแม่ใช้ครกตำเอาคะ ถามว่าทำไมไม่ใช้เครื่องปั่น ง่ายดี คุณแม่บอกว่าใช้เครื่องปั่น เนื้อก็จะละเอียดเกินไป
ทำไมของขนมไทยยากจัง
3.จากนั้นใส่น้ำตาลทราบลงไปคะ แล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนที่จะนำไปลงกระทะ แล้วก็กวนๆๆๆๆๆ กวน วน ไปคะ
4. กวนไปได้สักพัก ใส่หัวกะทิลงไปคะ ขอบอกว่าหัวกะทิข้นมากๆๆๆๆ คั้นโดยไม่ใส่น้ำเลย
5. พอกวนจนได้ที่ตัวขนมจะไม่ติดกะทะคะ ก็ถือว่าใช้ได้ ใช้เวลากวนประมาณชั่วโมงกว่าๆๆๆ จากนั้นก็นำขนมออกจากกระทะ แล้วปั้นๆ ให้เหมือนกับเม็ดขนุน กว่าจะปั้นหมดกระทะ ขอบอกว่านานมากๆๆๆๆ ใช้เวลาเกือบครึ่งวัน เจ้าของกระทู้ก็โดดลงไปปั้นพักนึง หนีอีกตามเคย ปั้นไม่เคยยุบเลย ใช้คนปั้นประมาณ 8 คนคะ กว่าจะเสร็จ
6. และแล้วหน้าที่ของเจ้าของกระทู้ก็มาถึง นั่นคือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ การ "ตอกไข่" ขอบอกว่าไข่เป็ดเปลือกแข็งมากๆ และกลิ่นคาวจะแรงนิดนุง เจ้าของกระทู้ตอกเจอไข่เน่าไป 1 ลูก เล่นซะวงแตกเลยคะ
กว่าจะล้างกลิ่นหมด
7. เมื่อตอกไข่แล้วก็ต้องแยกไข่แดงกับไข่ขาว เพราะเราจะใช้เฉพาะไข่แดง สำหรับชุบเม็ดขนุนเท่านั้น แยกเสร็จเอาไข่แดงกรองใส่ผ้าขาวบาง แล้วบิดๆๆๆๆ ให้เนื้อละเอียด ขอบอกว่าบิดยากมาก เพราะไข่ข้นมากๆเลยคะ ทำผ้าขาวบางเป็นรูเสียไป 2 ผืน ส่วนไข่ขาวคุณแม่เอาไปทำขนมสังขยาคะ เจ้าของกระทู้ไม่ทันได้ถ่าย แอบหนีก่อน กว่าจะทำทั้ง 2 อย่างเสร็จก็เช้ายันมืดพอดีคะ
8. เมื่อได้เนื้อไข่แดงละเอียดๆแล้วเราก็......ลืมตั้งน้ำเชื่อมคะ
โดยใส่น้ำกับน้ำตาลลงไปเคี่ยวให้เดือด ดดยคุณแม่ใช้ตูดซึ้งคะ ทำได้เหมือนกัน ไม่ต้องใช้กระทะทองแดง
9. ได้เวลาชุบเม็ดขนุนแล้วคร้าๆๆๆ โดยเอาเม็ดขนุนที่เราปั้นไว้ มาชุบกับไข่แดงที่เรากรอง แล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อมเดือดๆ
10. ค่อยๆใช้ตะแกรง ค่อยๆ กลับขนมให้สุกทั่วๆคะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานคะ จากนั้นก็ตักขึ้นมา ผึ่งไว้ให้แห้ง
11. เมื่อตักขึ้นมา ผึ่งให้เย็นแล้วก็จะได้ขนมเม็ดขนุนสมดังใจ
จะเห็นว่าสีจะไม่เหลืองเหมือนกับขนมตามตลาดนะคะ เพราะจะมีเผือกผสมอยู่ด้วย แต่ยังไม่จบแค่นี้คะ คุณแม่ไม่เคยทำอะไรธรรมดาๆๆๆๆๆๆคะ บอกว่า เดี๋ยวเค้าจะหาว่าาขนมสุพรรณไม่อร่อย ต้องให้เขาถามถึงว่า ขนมนี่มาจากไหนๆๆๆๆๆ ขนมจากสุพรรณนี่เอง ฮ่าๆๆๆๆ
ต้องมีอบควันเทียนด้วยคะ โดยเรียงขนมใส่หม้อใบใหญ่ๆ แบ่งตรงกลางไว้สำหรับใส่เทียนอบขนม จุดให้มีควันแล้ววางไว้ ปิดฝา ขนมออกมาหอมกลิ่นควันเทียนมากๆเลยคะ
สุดท้ายก็ไม่เสียชื่อขนมจากสุพรรณคะ เสียงลือเสียงเล่าอ้างทำให้คุณนายยิ้มแกล้มปริ สมกับที่ลงแรงไปทั้งวัน
เลยคะ
ปล. จริงๆแล้วบ้านเจ้าของกระทู้อยู่เมืองกาญจน์คะ แต่ติดเขตระหว่างสุพรรณกับเมืองกาญจน์ เลยชินๆๆๆกับสุพรรณมากกว่าคะ แฮร่ๆๆๆ
วันหลังถ้าคุณแม่ทำขนมไทยอีก จะเอามาลงให้เพื่อนๆได้ดูกันนะคร้าๆๆๆๆ
$$$ กว่าจะมาเป็น "เม็ดขนุน" ขนมไทยที่แสนอร่อย $$$
เม็ดขนุน เป็นขนมที่ถือเป็นยอดขนม ในสมัยโบราณชนิดหนึ่งใช้สำหรับเลี้ยง พระหรือเลี้ยงแขกโดยในสมัยโบราณจะ ใช้เม็ดขนุนต้มให้สุกแล้วบดละเอียดนำ ไปกวนแล้วปั้นให้เหมือนเม็ดขนุนจริงๆ จึงเรียกว่าเม็ดขนุนในปัจจุบันใช้วัสดุ หลายอย่างเช่นแห้ว เผือก สาเก และถั่วเขียว แต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นเม็ดขนุนถั่วและเผือก
ความหมาย
เป็นหนึ่งใน ขนม ตระกูลทองเช่นกัน มี สีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะ คล้ายกับ เม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วย ถั่วเขียวบด มี ความเชื่อกันว่า ชื่อของ ขนมเม็ดขนุน จะเป็น สิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่องในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือ กิจการต่างๆ ที่ได้กระทำอยู่
สำหรับสูตรที่คุณแม่ของเจ้าของกระทู้ทำจะเป็นการนำเอาถั่วเหลืองผสมกับเผือก เพราะคุณแม่บอกว่าถ้าใช้ถั่วเหลืออย่างเดียว ขนมจะมีลักษณะร่วนๆ ไม่อร่อย ได้ผสมเผือกด้วยจะให้ให้ขนมนุ่ม หอม แต่จะมีสีที่ไม่ค่อยเหลืองสวย แบบที่ใช้ถั่วเหลืองอย่างเดียว เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าคะ
ส่วนผสม
1. ถั่วเหลืองนึ่ง
2. เผือกนึ่ง
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำกะทิ
5. น้ำเปล่า
6. ไข่เป็ด
ส่วนผสมก็มีเพียงเท่านี้คะ หาได้ง่ายมากๆๆๆ ได้ส่วนผสมแล้ว เราก็มาดูวิธีการทำเลยนะคะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
วิธีทำ
1. ทำการนึ่งถั่วเหลือง และเผือกให้สุก โดยถั่วเหลืองก่อนนึ่งให้ทำการแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนคะ
2. ทำการบดถั่วเหลือและเผือกที่นึ่งจนสุกแล้วให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนที่จำนำทั้ง 2 อย่างมาผสมกัน โดนคุณแม่ใช้ครกตำเอาคะ ถามว่าทำไมไม่ใช้เครื่องปั่น ง่ายดี คุณแม่บอกว่าใช้เครื่องปั่น เนื้อก็จะละเอียดเกินไป ทำไมของขนมไทยยากจัง
3.จากนั้นใส่น้ำตาลทราบลงไปคะ แล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนที่จะนำไปลงกระทะ แล้วก็กวนๆๆๆๆๆ กวน วน ไปคะ
4. กวนไปได้สักพัก ใส่หัวกะทิลงไปคะ ขอบอกว่าหัวกะทิข้นมากๆๆๆๆ คั้นโดยไม่ใส่น้ำเลย
5. พอกวนจนได้ที่ตัวขนมจะไม่ติดกะทะคะ ก็ถือว่าใช้ได้ ใช้เวลากวนประมาณชั่วโมงกว่าๆๆๆ จากนั้นก็นำขนมออกจากกระทะ แล้วปั้นๆ ให้เหมือนกับเม็ดขนุน กว่าจะปั้นหมดกระทะ ขอบอกว่านานมากๆๆๆๆ ใช้เวลาเกือบครึ่งวัน เจ้าของกระทู้ก็โดดลงไปปั้นพักนึง หนีอีกตามเคย ปั้นไม่เคยยุบเลย ใช้คนปั้นประมาณ 8 คนคะ กว่าจะเสร็จ
6. และแล้วหน้าที่ของเจ้าของกระทู้ก็มาถึง นั่นคือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ การ "ตอกไข่" ขอบอกว่าไข่เป็ดเปลือกแข็งมากๆ และกลิ่นคาวจะแรงนิดนุง เจ้าของกระทู้ตอกเจอไข่เน่าไป 1 ลูก เล่นซะวงแตกเลยคะ กว่าจะล้างกลิ่นหมด
7. เมื่อตอกไข่แล้วก็ต้องแยกไข่แดงกับไข่ขาว เพราะเราจะใช้เฉพาะไข่แดง สำหรับชุบเม็ดขนุนเท่านั้น แยกเสร็จเอาไข่แดงกรองใส่ผ้าขาวบาง แล้วบิดๆๆๆๆ ให้เนื้อละเอียด ขอบอกว่าบิดยากมาก เพราะไข่ข้นมากๆเลยคะ ทำผ้าขาวบางเป็นรูเสียไป 2 ผืน ส่วนไข่ขาวคุณแม่เอาไปทำขนมสังขยาคะ เจ้าของกระทู้ไม่ทันได้ถ่าย แอบหนีก่อน กว่าจะทำทั้ง 2 อย่างเสร็จก็เช้ายันมืดพอดีคะ
8. เมื่อได้เนื้อไข่แดงละเอียดๆแล้วเราก็......ลืมตั้งน้ำเชื่อมคะ โดยใส่น้ำกับน้ำตาลลงไปเคี่ยวให้เดือด ดดยคุณแม่ใช้ตูดซึ้งคะ ทำได้เหมือนกัน ไม่ต้องใช้กระทะทองแดง
9. ได้เวลาชุบเม็ดขนุนแล้วคร้าๆๆๆ โดยเอาเม็ดขนุนที่เราปั้นไว้ มาชุบกับไข่แดงที่เรากรอง แล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อมเดือดๆ
10. ค่อยๆใช้ตะแกรง ค่อยๆ กลับขนมให้สุกทั่วๆคะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานคะ จากนั้นก็ตักขึ้นมา ผึ่งไว้ให้แห้ง
11. เมื่อตักขึ้นมา ผึ่งให้เย็นแล้วก็จะได้ขนมเม็ดขนุนสมดังใจ จะเห็นว่าสีจะไม่เหลืองเหมือนกับขนมตามตลาดนะคะ เพราะจะมีเผือกผสมอยู่ด้วย แต่ยังไม่จบแค่นี้คะ คุณแม่ไม่เคยทำอะไรธรรมดาๆๆๆๆๆๆคะ บอกว่า เดี๋ยวเค้าจะหาว่าาขนมสุพรรณไม่อร่อย ต้องให้เขาถามถึงว่า ขนมนี่มาจากไหนๆๆๆๆๆ ขนมจากสุพรรณนี่เอง ฮ่าๆๆๆๆ ต้องมีอบควันเทียนด้วยคะ โดยเรียงขนมใส่หม้อใบใหญ่ๆ แบ่งตรงกลางไว้สำหรับใส่เทียนอบขนม จุดให้มีควันแล้ววางไว้ ปิดฝา ขนมออกมาหอมกลิ่นควันเทียนมากๆเลยคะ
สุดท้ายก็ไม่เสียชื่อขนมจากสุพรรณคะ เสียงลือเสียงเล่าอ้างทำให้คุณนายยิ้มแกล้มปริ สมกับที่ลงแรงไปทั้งวัน เลยคะ
ปล. จริงๆแล้วบ้านเจ้าของกระทู้อยู่เมืองกาญจน์คะ แต่ติดเขตระหว่างสุพรรณกับเมืองกาญจน์ เลยชินๆๆๆกับสุพรรณมากกว่าคะ แฮร่ๆๆๆ
วันหลังถ้าคุณแม่ทำขนมไทยอีก จะเอามาลงให้เพื่อนๆได้ดูกันนะคร้าๆๆๆๆ