ทะเลาะกับเตาอบทุกวันเลยค่ะ รบกวนผู้รู้แนะนำวิธีปรับความเข้าใจกับเตาอบให้หน่อยนะคะ

ช่วงนี้เราหัดอบขนมอยู่ค่ะ พวกโดนัท คุกกี้ มัฟฟิน ทำนองนี้ แต่ตั้งแต่ทำมา มีปัญหาเรื่องเนื้อขนมด้านในไม่ค่อยสุก ทุกผลิตภัณฑ์เลยค่าาาา ซึ่งการที่เนื้อข้างในไม่สุกนี่เป็นเพราะว่าไฟแรงไป ถูกมั้ยคะ แต่เราเอาใจเตาอบไม่ถูกเลยค่ะ เพราะพอลองใช้ไฟต่ำกว่าสูตร ก็ปรากฏว่าเนื้อขนมแบน ๆ ด้าน ๆ อบนานก็ไม่มีท่าทีจะดีขึ้น เลยจำใจเอาออกมาทั้งอย่างนั้น
เราใช้เตาอบยี่ห้อ Ricco ขนาด 50 ลิตรนะคะ
ยกตัวอย่างปัญหา เช่น อบคุกกี้ ตามสูตรบอกว่า "ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส เวลา 8-10 นาที ก็เอาออกมาพักจนเกือบเย็นดี แล้วเก็บใส่ขวด" เราก็ทำตามนั้น แต่พอลองชิมดูยังรู้สึกได้ว่าเนื้อในตรงกลาง ๆ แผ่นมันยังมีส่วนที่ไม่สุกอยู่บ้างน่ะค่ะ ทั้งที่ความหนาเท่า ๆ กันทั้งแผ่นนะคะ
หรือตอนอบโดนัทจิ๋ว สูตรให้ใช้ "ไฟ 180 องศาเซลเซียส เวลา 17-20 นาที" พอทำตาม เนื้อข้างในก็ไม่สุกเช่นกันจ้าาา ได้แต่ก่นด่าเตาอบอยู่ในใจว่าทำไมเข้าใจยากอย่างเง้!
เท่าที่หาอ่านมาหลายท่านบอกว่าเป็นเพราะเตาอบแต่ละบ้านความร้อนไม่เท่ากัน

เราเลยอยากทราบว่าพอจะมีหลักเกณฑ์ในการปรับลด-เพิ่มอุณหภูมิ หรือเวลาในการอบให้เหมาะสมกับเตาของแต่ละบ้านมั้ยคะ
เช่น ถ้าการอบโดยใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส ในเวลา 20 นาที สำหรับเตาเรานั้นมันแรงไป
ถ้าอย่างนั้นเราควรปรับไฟลงจากสูตรกี่องศาคะ และควรเพิ่มเวลาไปอีกกี่นาทีจึงจะเหมาะสม เพื่อที่หน้าตาขนมจะได้ออกมาสวยงาม และมีรสชาติเอร็ดอร่อยอย่างสูตรได้บ้างค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่