รบกวนถามเกี่ยวกับเตาอบหน่อยค่ะ ไม่ทราบอาการแบบนี้คืออะไรเหรอคะ

พอดีซื้อเตาอบมาประมาณหนึ่งปีแล้วค่ะ ยี่ห้อ mamaru รุ่น MR 1203
ซึ่งในฟังชั่นสามารถตั้งให้เป็นระบบย่าง หรือ อบ ได้
เมื่อวานลองอบเม็ดมะม่วงหิมพานดูน่ะค่ะ เพราะจะใช้เป็นส่วนผสมในการทำคุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพาน
ทำตามขั้นตอนที่อ่านในพันทิปเป๊ะๆ ความร้อน 180 องศาเซลเซียส อบ 10 นาที
แต่ออกมาไหม้เกรียมเลยค่ะ โอเคเราก็สงสัยว่า สูตรอาจจะผิด เตาอบอาจจะต่างกัน ก็เลยไม่ได้ติดใจอะไรมากถือว่าเป็นการเรียนรู้
เลยคิดใหมาว่าเม็ดมะม่วงคงสุกเร็วมั้งงั้นลองอบพร้อมคุกกี้ไปเลย ปรับความร้อนเตาใหม่
พอผสมส่วนผสมต่างๆเสร็จก็เลยลองอบใหม่อีกครั้งเป็นความร้อนที่ 150 องศาเซลเซียส 10 นาที
ระหว่างที่อบมีไอน้ำออกมาค่ะ เนยนี่เดือดปุดๆเลยค่ะ พอมองดูอีกทีปรากฎว่าเราปรับฟังชั่นผิดเป็นย่าง อันนี้เบลอเองค่ะ T-T

ทีนี้ลองใหม่อีกครั้ง ปรับความร้อน 150 องศาเซลเซียส ตั้งฟังฟั่นเป็นอบขนมถูกต้อง อบแค่ 5 นาที คุกกี้ไหม้ค่ะ และยังมีไอน้ำออกมาระหว่างอบทั้งๆที่มันไม่ใช่ระบบย่างเลยค่ะ

มีใครพอฟังจากที่เล่ามาแล้วทราบสาเหตุบ้างคะ รบกวนด้วยค่ะ
แบบนี้เรียกว่าพังหรือป่าวคะ
คืออยู่แถวๆบางแสนน่ะค่ะ มีที่ไหนที่สามารถซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเตาอบได้บ้างมั้ยคะ รบกวนด้วยนะคะ

ตั้งแต่ทำขนมมาไม่เคยอบคุกกี้ไหม้เลยค่ะ  เสียใจมากเพราะจะอบไปให้ผู้ชายทานน่ะค่ะ T-T
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่