น้ำซุปใส สูตรง่ายๆ หวานแบบ อูมามิ จากธรรมชาติ ไม่ใส่ผงชูรส ที่บ้านเวลาทำก๋วยเตี๋ยว
ก็จะทำแบบนี้ประจำค่ะ ต่อยอดไปใช้ในเมนูก๋วยเตี๋ยวประเภทน้ำใส แกงจืด ข้าวต้มเครื่อง ได้หลายหลาก
ทำทีเดียวครั้งละมากๆ และใส่ถุง/กล่อง แช่ฟรีส เก็บไว้ ได้เลยค่ะ
แบบที่เค้าทำขาย เราไม่แน่ใจส่วนผสม แต่คงมีผงชูรส ทานทีไรกลับมาบ้านคอแห้งข้ามคืนกันเลยทีเดียว
ในสูตรจะไม่ใส่
*น้ำกระเทียมดอง >> เพราะเป็นความหวานที่บางทีเค้าใส่สี และขัณฑสกร น่ากลัวนะคะ
*ลดปริมาณ โซเดียม และผงชูรส จากเครื่องปรุงรส พวกซอส ต่างๆ ไม่เค็มเกินไป
เพราะสุดท้ายเวลาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวก็ต้องปรุงรสซ้ำ ( ดีที่สมาชิกในบ้านเราทานรสอ่อนจนติดเป็นนิสัยค่ะ )
* กระเทียมสด กระเทียมบุบ รู้สึกกลิ่นฉุน เวลาทานเป็นก๋วยเตี๋ยวยังไงก็ต้องใส่กระเทียมเจียวกันอยู่แล้ว หอมกว่าด้วย
ส่วนผสม ( ใส่มากน้อย ขึ้นอยู่กับระดับปริมาณของน้ำซุปที่ต้องการนะคะ )
- โครงไก่ หรือกระดูกส่วนที่เลาะเนื้อออก (เวลาเลาะเนื้อออกก็จะเก็บกระดูกสะสมแช่ฟรีสเอาไว้ค่ะ )
-หัวไชเท้า ปอกหั่นเป็นแว่นๆ
-รากผักชี ทุบพอให้แตก
-ใบเตยหอม ฉีกและผูกเป็นมัด
-ดอกเกลือ
-พริกไทยป่น
-ซีอิ้วขาวเด็กสมบูรณ์
วิธีทำ....
1. ล้างกระดูกไก่ (หรือหมู ) ให้สะอาด
2. ตั้งน้ำเดือด ใส่กระดูก เบาไฟลง แล้วช้อนคราบไขที่ลอยเหนือน้ำออก
3 ใส่หัวไชเท้าหั่นแว่น
ใส่ใบเตย(เพิ่มกลิ่นหอมละมุน ) รากผักชี (หอมแบบสมุนไพร) ต้มไฟ่อ่อนไปเรื่อยๆ จนไชเท้านิ่ม
4 ปรุงรสด้วยดอกเกลือ (ดอกเกลือจะมีความหวานในตัวและไม่เค็มเกินไป )
5 .ใส่พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว
6 ตักกระดูก ไช้เท้า และเครื่องปรุงอื่นๆออก กรองในกระชอน แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอน น้ำซุปใสค่ะ
อันนี้เป็นโอเด้งหม้อไฟค่ะ ใส่ผงปลาแห้งดาชิ ผงพะโล้นิดเดียว ใส่พวกเต้าหู้ ลูกชิ้น ไข่ต้ม ก็ได้ทานเมนูญี่ปุ่นแบบเต็มอิ่มที่บ้าน
เย็นตาโฟ ใส่ซอสแดงเพิ่ม จัดหนักเครื่องเครา ก็อร่อยเข้ากัน
เกี่ยมอี้ต้มยำ ใส่ถั่วลิสงป่น น้ำพริกเผา ปรุงต้มยำรสจัดจ้านด้วยมะนาวสด ก็มาจากน้ำซุปใสสูตรนี้
เส้นหมีน้ำใส ใส่ผักกวางตุ้ง ซดคล่องคอ เมนูนิยมเวลาป่วย ไม่สบาย เจ็บคอ
วุ้นเส้นน้ำใส เวลาคิดเมนูอะไรไม่ออก ก็จบที่ถ้วยนี้
หรือจะเกี่ยมอี้น้ำใส ก็อร่อย หอม หวาน ทานหมดถ้วยกันทุกคน
ลองทำกันดูนะคะ ต้นทุนไม่แพง มีกระดูกไก่ที่เหลือเวลาเลาะทำกับข้าว หรือจะพวกชิ่นส่วนของปลาสด หัวกุ้ง
ก็เก็บๆไว้ จะเสริมด้วยแครอท ข้าวโพดหวานต้มทั้งฝักทั้งเปลือก กระหล่ำปลี ก็แล้วแต่ความชอบ หรือสะดวกค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ทำเองสิคะ เอาสูตรง่ายๆมาบอก ทำ "น้ำซุปใส" สำหรับเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวต่างๆกันค่ะ
ก็จะทำแบบนี้ประจำค่ะ ต่อยอดไปใช้ในเมนูก๋วยเตี๋ยวประเภทน้ำใส แกงจืด ข้าวต้มเครื่อง ได้หลายหลาก
ทำทีเดียวครั้งละมากๆ และใส่ถุง/กล่อง แช่ฟรีส เก็บไว้ ได้เลยค่ะ
แบบที่เค้าทำขาย เราไม่แน่ใจส่วนผสม แต่คงมีผงชูรส ทานทีไรกลับมาบ้านคอแห้งข้ามคืนกันเลยทีเดียว
ในสูตรจะไม่ใส่
*น้ำกระเทียมดอง >> เพราะเป็นความหวานที่บางทีเค้าใส่สี และขัณฑสกร น่ากลัวนะคะ
*ลดปริมาณ โซเดียม และผงชูรส จากเครื่องปรุงรส พวกซอส ต่างๆ ไม่เค็มเกินไป
เพราะสุดท้ายเวลาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวก็ต้องปรุงรสซ้ำ ( ดีที่สมาชิกในบ้านเราทานรสอ่อนจนติดเป็นนิสัยค่ะ )
* กระเทียมสด กระเทียมบุบ รู้สึกกลิ่นฉุน เวลาทานเป็นก๋วยเตี๋ยวยังไงก็ต้องใส่กระเทียมเจียวกันอยู่แล้ว หอมกว่าด้วย
ส่วนผสม ( ใส่มากน้อย ขึ้นอยู่กับระดับปริมาณของน้ำซุปที่ต้องการนะคะ )
- โครงไก่ หรือกระดูกส่วนที่เลาะเนื้อออก (เวลาเลาะเนื้อออกก็จะเก็บกระดูกสะสมแช่ฟรีสเอาไว้ค่ะ )
-หัวไชเท้า ปอกหั่นเป็นแว่นๆ
-รากผักชี ทุบพอให้แตก
-ใบเตยหอม ฉีกและผูกเป็นมัด
-ดอกเกลือ
-พริกไทยป่น
-ซีอิ้วขาวเด็กสมบูรณ์
วิธีทำ....
1. ล้างกระดูกไก่ (หรือหมู ) ให้สะอาด
2. ตั้งน้ำเดือด ใส่กระดูก เบาไฟลง แล้วช้อนคราบไขที่ลอยเหนือน้ำออก
3 ใส่หัวไชเท้าหั่นแว่น
ใส่ใบเตย(เพิ่มกลิ่นหอมละมุน ) รากผักชี (หอมแบบสมุนไพร) ต้มไฟ่อ่อนไปเรื่อยๆ จนไชเท้านิ่ม
4 ปรุงรสด้วยดอกเกลือ (ดอกเกลือจะมีความหวานในตัวและไม่เค็มเกินไป )
5 .ใส่พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว
6 ตักกระดูก ไช้เท้า และเครื่องปรุงอื่นๆออก กรองในกระชอน แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอน น้ำซุปใสค่ะ
อันนี้เป็นโอเด้งหม้อไฟค่ะ ใส่ผงปลาแห้งดาชิ ผงพะโล้นิดเดียว ใส่พวกเต้าหู้ ลูกชิ้น ไข่ต้ม ก็ได้ทานเมนูญี่ปุ่นแบบเต็มอิ่มที่บ้าน
เย็นตาโฟ ใส่ซอสแดงเพิ่ม จัดหนักเครื่องเครา ก็อร่อยเข้ากัน
เกี่ยมอี้ต้มยำ ใส่ถั่วลิสงป่น น้ำพริกเผา ปรุงต้มยำรสจัดจ้านด้วยมะนาวสด ก็มาจากน้ำซุปใสสูตรนี้
เส้นหมีน้ำใส ใส่ผักกวางตุ้ง ซดคล่องคอ เมนูนิยมเวลาป่วย ไม่สบาย เจ็บคอ
วุ้นเส้นน้ำใส เวลาคิดเมนูอะไรไม่ออก ก็จบที่ถ้วยนี้
หรือจะเกี่ยมอี้น้ำใส ก็อร่อย หอม หวาน ทานหมดถ้วยกันทุกคน
ลองทำกันดูนะคะ ต้นทุนไม่แพง มีกระดูกไก่ที่เหลือเวลาเลาะทำกับข้าว หรือจะพวกชิ่นส่วนของปลาสด หัวกุ้ง
ก็เก็บๆไว้ จะเสริมด้วยแครอท ข้าวโพดหวานต้มทั้งฝักทั้งเปลือก กระหล่ำปลี ก็แล้วแต่ความชอบ หรือสะดวกค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ