[CR] ขนมจิ๊น แม่สะเรียง

กระทู้รีวิว
ขนมจิ๊น  ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูหลายๆคน วันนี้ผมมาเล่าให้ฟังนะไม่รู้จะมีสาระหรือเปล่า
เริ่มตั้งแต่สมัยที่ผมจำความได้ผมก็เห็นยายผม หาบมาขายกับข้าวซอยแถวๆสี่แยกในเมืองจนแม่ก็มารับช่วงขายต่อจน ผมก็มาขายต่อเป็น4 รุ่นเห็นจะได้ ขนมจิ๊นแม่เล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนแม่ของยาย แกเป็นคนไทยใหญ่ ทำขนมจี๊นหาบขายไปทั่ว ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จะเกิดขึ้น ( แสดงว่า ขนมจิ๊นมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี )  เขาเอาข้าวมาทำเป็นแป้งแล้วก็ผัดไส้มีถั่วฝักยาวผสม เนื้อไก่ หรือเนื้อหมู พวกทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่2 ที่มาอยู่แถว แม่สะเรียง ชอบกินกันมาก แต่เขาไม่ชอบถั่วฝักยาว แล้วให้ใส่เนื้อหมูล้วน ตอนแม่เล่าให้ฟังมาถึงช่วงนี้ ผมเริ่มเกิดความถามในใจว่า (นี้มันเกี๊ยวซ่าที่กินกันมีชื่อโด่งดังไปทั่ว) แต่ต่างตรงของเราแป้งทอดกรอบแต่ของเขาจะออกกึ่งทอด พอสงครามเลิกพวกญี่ปุ่นก็เอาขนมจี๊นไปปรับสูตรที่ประเทศเขามั่ง ผมพูดเล่นกับแม่ไม่รู้ว่าเกี๊ยวซ่า กับขนมจิ๊นใครเกิดก่อนกัน555 แต่ผมว่าตามความคิดผมคนเมื่อก่อนอาจจะหลอกให้ทานผัก เพราะจิ๊น ภาษาเหนือ แปลว่า เนื้อ ขนมจิ๊น แปลว่า ขนมเนื้อ แต่กินไป มีแต่ถั่วฝักยาวมากกว่าเนื้อ อย่าตกใจนะเดี่ยวจะว่ามากหลอกขาย แต่ขนมจิ๊นมันมีลักษณะแบบนี้ส่วนรสชาด กรอบเค็มนิดไส้รสชาดออกกลิ่นสมุนไพร น้ำจิ้ม หวามเปรี้ยว มันเค็ม เผ็ดนิดๆ ลองมาดูน่าตากันสักหน่อย

วิธีทำ ผสมแป้งตามสูตรของเราพักไว้2 ชั่วโมง
นวดไปเลื่อยๆ

เครืองนวดแป้งโบราณจัง ใช้ขวดน้ำแม่โขง เก่าจัง

[img]https://f.ptcdn.info/993/052/000/ouik4480s0Qm4W7Mko4-o.jpg[/i
ชื่อสินค้า:   ขนมจิ๊นอาหารทานเล่น ของชาวไทยใหญ่ ณ แม่สะเรียง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่