เนื้อโคขุนจากดอกคำใต้ พะเยา ถือว่าเป็นเนื้อเพิ่งเริ่มทำ หรือาจจะพูดได้ว่ายังแทบจะไม่เริ้มทำการตลาดเลย
ซึ่งตัวเนื้อมีคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจ ดูจากฟอร์มเนื้อเป็นสไตล์มันก้อนแบบทางยุโรป ไม่ใช่สไตล์มันแทรกแบบญี่ปุ่น
ถ้าพูดกันแบบสายเนื้อ ถือว่าฟอร์มดีนะครับ ที่เหลือคือรสชาติและราคา เอาจริงๆเถอะ แม่ผมก็คนจุน พะเยา ผมเองก็เพิ่งไปสวนมา
คือยังไม่รู้เลยว่าดอกคำใต้อำเภอติดกันแท้ๆ มีของดี จนเพื่อนผมชวนมาลองนี่ละ
ในส่วนของราคา จัดว่าเป็นของดีราคาถูก
สันนอก Strip-loin กิโลกรัมละ 830 บาท ชิ้นหนาๆที่ผมย่างเนี่ย น้ำหนัก 550 กรัม ราคา 456.50 บาท
เนื้อตะเข้ Sirloin กิโลกรัมละ 550 บาท ชิ้นที่ผมย่างนี่ น้ำหนัก 596 กรัม ราคา 310 บาท
Ripeye กิโลกรัมละ 770 บาท ชิ้นที่ผมย่างนี่ น้ำหนัก 536 กรัม ราคา 412.75 บาท
มาว่าที่รสชาติ เมื่อวานได้ลองย่างและชิม 4 ตัวครับ
1 Striploin เท็กเจอร์กลางๆ นุ่ม รสเนื้อจัดจ้านชัดเจน ถ้าให้หลับตาชิม ผมคิดว่าเนื้ออาร์เจนติน่าครับ ฟอร์มเดียวกันเลย
2 Sirloin เท็กเจอร์เยอะ แน่นแต่ไม่ถึงกับกระด้าง รสเนื้อจัดจ้านชัดเจนสุดครับ ถ้าให้หลับตาชิม ผมคิดว่าเนื้อนิวซีแลนด์
3 Ribeye เท็กเจอร์น้อย นุ่มฉ่ำเนียน รสเนื้อจัดน้อยสุดใน 3 ตัวนี้ครับ ถ้าให้หลับตาชิม ผมคิดว่าเนื้อ US Angus ทรงเดียวกันเลย
4 ไส้กรอกเนื้อวัว อันนี้ผมว่าก้ำกึ่งจะแนวญี่ปุ่นก็ไม่เชิง สไตล์เวียนนาก็ไม่ใช่ซะทีเดียว กรอบ แน่น หอมสุดๆ กลิ่นชัดๆเลย
เรามาเริ่มกันเลยครับ ตั้งหลักกันที่ร้าน Garfield Cafe' สุดซอยเอกมัย 24 ลูกพี่แกเป็นเจ้าของร้านแกตามน้องๆมาลองเนื้อที่ได้มา
แต่มีเงื่อนไขว่า...พี่มีครัวให้นะ ส่วนพี่เตรียมเนื้อ เตรียมครัวให้แล้ว น้องจะทำเอง หรือให้พี่ทำก็ได้นะ
ได้ฟังดังนั้น ผมปิ้งเองก็ได้ครับพี่ 555 เดี๋ยวพวกผม 3 คนช่วยกันได้ครับ สบายมาก แบ่งสเตชั่นกันเลย
1 เตรียมเนื้อ
2 ปรุงเนื้อ
อุปกรณ์มีเพียง
1 เตาเหล็ก
2 กระทะเหล็ก
เครื่องปรุงวันนี้เตรียมไว้เพียง
1 น้ำมันมะกอก
2 เกลือทะเล
3 โรสแมรี่
4 ไทม์
5 พริกไท
เท่านี้จบครับ เนื้อดีๆเค้าปรุงกันแค่นี้ ไอ้สารพัดซอส เกรวี่นั่น สำหรับเนื้อชั้นกากครับ
ส่วนเทอร์โมมิเตอร์แบบร้านที่หลุดมาจากหนังสื้อทำอาหารไม่มีนะครับ ไม่มีการวัดว่ากี่องศา F แล้ว
เท่านี้องศาความสุกเท่านี้น้า... ไร้สาระครับ เซนส์ล้วนๆ ใจรักจะทำอาหาร สำคัญที่เซนส์ครับ ไม่ใช่อุปกรณ์
ม่ะ เตรียมเนื้อ คลึงน้ำมันมะกอกสักหน่อย ชิ้นแรก Striploin ครับ สัมผัสเนียน หนึบๆ หนาบึ้กเลยครับ หนานิ้วเครื่องได้ครับ
เตรียมเรียบร้อยครับ บั้งส่วนมันสักหน่อย จะได้รัดตัวง่ายๆ ไม่งั้นเลี่ยนครับ
อุ่นเตาได้ที่ เอาน้ำมันมะกอกสเปร์ยตะแกรงเหล็กสักนิด ลุยโลดดดด
ลงเตาย่างได้ความสุกใกล้เคียงที่ต้องการ ก็ใช้กระทะช่วยครับ ชิ้นมันหนาครับ ต้องการเลียร้อนให้มันกรอบ รัดตัว จะได้เสริมรส
เรามาดูงานกันครับ
โด้วววววว ฉ่ำโบ๊ะ
สวยงามตามท้องเรื่อง
จัดกันต่อซิฮ่ะ งานนี้มีคนร้องขอ ขอสุกอีกนิดนะเพื่อน 555 จัดไปกับ Sirloin ชิ้นนี้เด้งสู้มือ เท็กเจอร์มาเยอะ
สเตชั่นเตรียมเนื้อลุยครับ
ลงเตาโลดดดด เที่ยวนี้มีไส้กรอกเนื้อด้วย
ขึ้นเขียง ฟอร์มสวยเลย ถ้าไม่ติดเพื่อนผมขอมีเดียมนี่ ผมคงขอมีเดียวแรร์อีกสักชิ้น
บร่ะเข้าให้ แบบนี้เค้าเรียกสุดๆ
ชิ้นปิดท้าย Ripeye
จัดไปซิครับ รออะไร
แหม่ะ เป็นไงๆ ฉ่ำโบ๊ะ มันแน่นๆ เดี๋ยวลงกระทะเหล็กให้มันรัดตัวอีกสักนิด สวรรค์เลย
โดยรวมๆถือว่างานนี้ของดีราคาถูกครับ ถ้าใครสนใจก็อินบ็อกซ์ไปที่เพจเค้าคุยกันเองเลยนะครับ
ผมไม่มีผลประโยชน์ข้องเกี่ยวแค่มาหาเนื้อไว้ทำกินกันเองหรือเผื่อทำขาย
เมื่อคืนผมก็ซื้อต่อเนื้อไปคัทนึงไปฝากเชฟมด ร้านโฟลว์ พหลฯ9 ให้แกลองชิมเผื่อติดใจ
เพราะแกเห็นฟอร์มเนื้อละแกคันมืออยากทำเขียวหวานเนื้อนุ่ม
พอดีเมื่อวานหิ้วน้ำองุ่นหมักหลากตัวไปลองจับคู่ดู เป็นที่สนุกสนานมากครับ
ส่วนตัวผมเมื่อคืนชอบตัว Nadin สายออสเตรเลีย รสชัดยิ่งกินยี่งขับเนื้อให้เด่นสุด
ส่วน Lazo นี่เนียนๆสไตล์ผู้ดี เหมาะจับคู่กับชีส
ส่วน ego' ตัวนี้เหมาะทานทุกโอกาส นิ่งๆ รสทานง่าย ลื่นคอครับ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
[CR] ทำสเต๊กไม่ยากอย่างที่คิด "โคขุนดอกคำใต้ พะเยา" ของดีราคาเบาๆที่ไม่เคยลอง By แก๊ซซ่า
เนื้อโคขุนจากดอกคำใต้ พะเยา ถือว่าเป็นเนื้อเพิ่งเริ่มทำ หรือาจจะพูดได้ว่ายังแทบจะไม่เริ้มทำการตลาดเลย
ซึ่งตัวเนื้อมีคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจ ดูจากฟอร์มเนื้อเป็นสไตล์มันก้อนแบบทางยุโรป ไม่ใช่สไตล์มันแทรกแบบญี่ปุ่น
ถ้าพูดกันแบบสายเนื้อ ถือว่าฟอร์มดีนะครับ ที่เหลือคือรสชาติและราคา เอาจริงๆเถอะ แม่ผมก็คนจุน พะเยา ผมเองก็เพิ่งไปสวนมา
คือยังไม่รู้เลยว่าดอกคำใต้อำเภอติดกันแท้ๆ มีของดี จนเพื่อนผมชวนมาลองนี่ละ
ในส่วนของราคา จัดว่าเป็นของดีราคาถูก
สันนอก Strip-loin กิโลกรัมละ 830 บาท ชิ้นหนาๆที่ผมย่างเนี่ย น้ำหนัก 550 กรัม ราคา 456.50 บาท
เนื้อตะเข้ Sirloin กิโลกรัมละ 550 บาท ชิ้นที่ผมย่างนี่ น้ำหนัก 596 กรัม ราคา 310 บาท
Ripeye กิโลกรัมละ 770 บาท ชิ้นที่ผมย่างนี่ น้ำหนัก 536 กรัม ราคา 412.75 บาท
มาว่าที่รสชาติ เมื่อวานได้ลองย่างและชิม 4 ตัวครับ
1 Striploin เท็กเจอร์กลางๆ นุ่ม รสเนื้อจัดจ้านชัดเจน ถ้าให้หลับตาชิม ผมคิดว่าเนื้ออาร์เจนติน่าครับ ฟอร์มเดียวกันเลย
2 Sirloin เท็กเจอร์เยอะ แน่นแต่ไม่ถึงกับกระด้าง รสเนื้อจัดจ้านชัดเจนสุดครับ ถ้าให้หลับตาชิม ผมคิดว่าเนื้อนิวซีแลนด์
3 Ribeye เท็กเจอร์น้อย นุ่มฉ่ำเนียน รสเนื้อจัดน้อยสุดใน 3 ตัวนี้ครับ ถ้าให้หลับตาชิม ผมคิดว่าเนื้อ US Angus ทรงเดียวกันเลย
4 ไส้กรอกเนื้อวัว อันนี้ผมว่าก้ำกึ่งจะแนวญี่ปุ่นก็ไม่เชิง สไตล์เวียนนาก็ไม่ใช่ซะทีเดียว กรอบ แน่น หอมสุดๆ กลิ่นชัดๆเลย
เรามาเริ่มกันเลยครับ ตั้งหลักกันที่ร้าน Garfield Cafe' สุดซอยเอกมัย 24 ลูกพี่แกเป็นเจ้าของร้านแกตามน้องๆมาลองเนื้อที่ได้มา
แต่มีเงื่อนไขว่า...พี่มีครัวให้นะ ส่วนพี่เตรียมเนื้อ เตรียมครัวให้แล้ว น้องจะทำเอง หรือให้พี่ทำก็ได้นะ
ได้ฟังดังนั้น ผมปิ้งเองก็ได้ครับพี่ 555 เดี๋ยวพวกผม 3 คนช่วยกันได้ครับ สบายมาก แบ่งสเตชั่นกันเลย
1 เตรียมเนื้อ
2 ปรุงเนื้อ
อุปกรณ์มีเพียง
1 เตาเหล็ก
2 กระทะเหล็ก
เครื่องปรุงวันนี้เตรียมไว้เพียง
1 น้ำมันมะกอก
2 เกลือทะเล
3 โรสแมรี่
4 ไทม์
5 พริกไท
เท่านี้จบครับ เนื้อดีๆเค้าปรุงกันแค่นี้ ไอ้สารพัดซอส เกรวี่นั่น สำหรับเนื้อชั้นกากครับ
ส่วนเทอร์โมมิเตอร์แบบร้านที่หลุดมาจากหนังสื้อทำอาหารไม่มีนะครับ ไม่มีการวัดว่ากี่องศา F แล้ว
เท่านี้องศาความสุกเท่านี้น้า... ไร้สาระครับ เซนส์ล้วนๆ ใจรักจะทำอาหาร สำคัญที่เซนส์ครับ ไม่ใช่อุปกรณ์
ม่ะ เตรียมเนื้อ คลึงน้ำมันมะกอกสักหน่อย ชิ้นแรก Striploin ครับ สัมผัสเนียน หนึบๆ หนาบึ้กเลยครับ หนานิ้วเครื่องได้ครับ
เตรียมเรียบร้อยครับ บั้งส่วนมันสักหน่อย จะได้รัดตัวง่ายๆ ไม่งั้นเลี่ยนครับ
อุ่นเตาได้ที่ เอาน้ำมันมะกอกสเปร์ยตะแกรงเหล็กสักนิด ลุยโลดดดด
ลงเตาย่างได้ความสุกใกล้เคียงที่ต้องการ ก็ใช้กระทะช่วยครับ ชิ้นมันหนาครับ ต้องการเลียร้อนให้มันกรอบ รัดตัว จะได้เสริมรส
เรามาดูงานกันครับ
โด้วววววว ฉ่ำโบ๊ะ
สวยงามตามท้องเรื่อง
จัดกันต่อซิฮ่ะ งานนี้มีคนร้องขอ ขอสุกอีกนิดนะเพื่อน 555 จัดไปกับ Sirloin ชิ้นนี้เด้งสู้มือ เท็กเจอร์มาเยอะ
สเตชั่นเตรียมเนื้อลุยครับ
ลงเตาโลดดดด เที่ยวนี้มีไส้กรอกเนื้อด้วย
ขึ้นเขียง ฟอร์มสวยเลย ถ้าไม่ติดเพื่อนผมขอมีเดียมนี่ ผมคงขอมีเดียวแรร์อีกสักชิ้น
บร่ะเข้าให้ แบบนี้เค้าเรียกสุดๆ
ชิ้นปิดท้าย Ripeye
จัดไปซิครับ รออะไร
แหม่ะ เป็นไงๆ ฉ่ำโบ๊ะ มันแน่นๆ เดี๋ยวลงกระทะเหล็กให้มันรัดตัวอีกสักนิด สวรรค์เลย
โดยรวมๆถือว่างานนี้ของดีราคาถูกครับ ถ้าใครสนใจก็อินบ็อกซ์ไปที่เพจเค้าคุยกันเองเลยนะครับ
ผมไม่มีผลประโยชน์ข้องเกี่ยวแค่มาหาเนื้อไว้ทำกินกันเองหรือเผื่อทำขาย
เมื่อคืนผมก็ซื้อต่อเนื้อไปคัทนึงไปฝากเชฟมด ร้านโฟลว์ พหลฯ9 ให้แกลองชิมเผื่อติดใจ
เพราะแกเห็นฟอร์มเนื้อละแกคันมืออยากทำเขียวหวานเนื้อนุ่ม
พอดีเมื่อวานหิ้วน้ำองุ่นหมักหลากตัวไปลองจับคู่ดู เป็นที่สนุกสนานมากครับ
ส่วนตัวผมเมื่อคืนชอบตัว Nadin สายออสเตรเลีย รสชัดยิ่งกินยี่งขับเนื้อให้เด่นสุด
ส่วน Lazo นี่เนียนๆสไตล์ผู้ดี เหมาะจับคู่กับชีส
ส่วน ego' ตัวนี้เหมาะทานทุกโอกาส นิ่งๆ รสทานง่าย ลื่นคอครับ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/