สหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
เนื้อโคขุนดอกคำใต้ เป็นเนื้อโคสายพันธุ์ยุโรปเลือดผสม 50-75 เปอร์เซ็นต์ เช่น โคสายพันธุ์ชาโรเล่ส์ (Charolaise)
โคสายพันธุ์แองกัส (Angus Cattle) หรือสายพันธุ์ญี่ปุ่น โคสายพันธุ์วากิว (Wagyu) เลี้ยงโดยกลุ่มเกษตรกรชาวบ้านจากตำบลบ้านถ้ำ
อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
โดยมีการใช้นวัตกรรมจากการศึกษาวิจัยที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยพะเยาเพื่อพัฒนาตั้งแต่สายพันธุ์โคเนื้อ อาหารโคเนื้อไขมันแทรก
กระบวนการแปรรูปในห้องแช่เย็น สามารถผลิตเนื้อโคขุนคุณภาพส่งให้กับตลาดเนื้อโคระดับพรีเมี่ยม
ซึ่งตัวเนื้อมีคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจ ดูจากฟอร์มเนื้อเป็นสไตล์มันก้อนแบบทางยุโรป ไม่ใช่สไตล์มันแทรกแบบญี่ปุ่น
ไม่มีตัวแทนจำหน่ายเนื้อใน กทม. นะครับ ตัวชิ้นเนื้อของสหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ สามารถทำเกรดไขมันแทรกได้ในระดับ 3 ขึ้นไป
ซึ่งสูงสุดตามมาตราฐานคือระดับ 5 ทำให้เนื้อโคขุนของสหกรณ์โคขุนดอกคำใต้มียอดการจองล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่มีการแปรรูปด้วยซ้ำ
ถึงหาในตลาดซื้อปลีก ยากมากครับ
พอดีมีโอกาสลาหยุดยาวกลับมาพักผ่อนที่บ้านอีกหลังที่จังหวัดพะเยา อยู่บ้านว่างๆ ก็เลยมากินสเต๊กดีกว่า ไหนๆก็เดินทางมาละ ไม่ใช่ใกล้ๆ
เปิดกูเกิ้ลดู ได้เบอร์เลยโทรถาม ที่สหกรณ์มีเป็นร้านอาหารปรุงจำหน่ายเลย โดยมี 2 ออฟชั่น เป็นเนื้อสไลด์ชาบู+ปิ้งย่าง หรือ สเต๊ก
ไหนๆมามื้อเที่ยง จะปิ้งย่างก็เดี๋ยวเหงื่อท่วม ขอนั่งกินสเต๊กในห้องแอร์ดีกว่าครับ
โดยร้านแจ้งว่า สเต๊กจะมีค่าทำ 100 บาท โดยจะมีสลัด เกรวี่ กับซอสพริกไทยดำให้
ส่วนเนื้อก็สามารถเลือกในตู้แช่แข็งได้เลย อยากทานชิ้นไหนก็เลือกตามสะดวก
ระหว่างรอก็สั่งกาแฟมานั่งจิบ เป็นสายถั่วคั่วเข้มนะครับ ปกติผมสายคั่วอ่อน แต่ที่นี่หายากครับ อย่าเรื่องมาก
มาแล้ว ชิ้นแรก สันกลางถอดกระดูก ย่างระดับมีเดียมแรร์
ชิ้นที่สอง Tomahawk ย่างระดับมีเดียม เผื่อแม่ผมไม่ชอบมีเดียมแรร์ คนเราชอบไม่เหมือนกันเลยต้องเผื่อไว้หน่อย
รายงานผล ตัวเนื้อมีกลิ่นหอมมาก เป็นกลิ่นหอมแบบเกรนเฟด ซึ่งผมชอบมาก สัมผัสเนื้อค่อนข้างนุ่มมาก เป้นที่ประทับใจของทุกคนในโต๊ะ
ตัวเกรวี่ กับ ซอส พริกไทยดำ ผมไม่ได้ลองนะครับ ผมทานกับเกลือ ส่วนสลัดผมก็ไม่ได้ลองเช่นกันครับ
ก่อนกลับบ้านไม่ลืมซื้อเนื้อเพิ่มครับ เอาไว้กลับไปทำกับข้าวเองที่บ้าน ว่าจะเอาไปลาบคั่ว
แล้วก็สั่งต้มแซ่บเพิ่มเนื้อในตู้ไว้กลับไปที่บ้านครับ
สรุปค่าเสียหาย สำหรับผมได้เนื้อคุณภาพนี้ ราคาแบบนี้ ถือว่าถูกมากครับ
กลับมาถึงบ้านมื้อเย็น เอาเนื้อบดโคขุนดอกคำใต้มาลาบ ออกมาไม่ค่อยโอเคนะ ตัวเนื้อกลิ่นหอมไปครับ กลิ่นแซงเครื่องลาบคั่ว
ขนาดเครื่องลาบครบๆ ซื้อเลือดที่ตลาดมาเพิ่ม ตับอีกนิด ออกมากลิ่นเนื้อหอมเกิน หอมเกินหน้าเครื่องลาบ
ต้มแซ่บจากร้าน เนื้อดีนะครับ แต่รสชาติมันไม่แซ่บ ต้องมาปรุงเพิ่มอีกเยอะเลย
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste
[CR] สเต๊กเนื้อโคขุน จากสหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ของดี ราคาเบาๆ ที่หลายคนไม่รู้ By แก๊ซซ่า
สหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
เนื้อโคขุนดอกคำใต้ เป็นเนื้อโคสายพันธุ์ยุโรปเลือดผสม 50-75 เปอร์เซ็นต์ เช่น โคสายพันธุ์ชาโรเล่ส์ (Charolaise)
โคสายพันธุ์แองกัส (Angus Cattle) หรือสายพันธุ์ญี่ปุ่น โคสายพันธุ์วากิว (Wagyu) เลี้ยงโดยกลุ่มเกษตรกรชาวบ้านจากตำบลบ้านถ้ำ
อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
โดยมีการใช้นวัตกรรมจากการศึกษาวิจัยที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยพะเยาเพื่อพัฒนาตั้งแต่สายพันธุ์โคเนื้อ อาหารโคเนื้อไขมันแทรก
กระบวนการแปรรูปในห้องแช่เย็น สามารถผลิตเนื้อโคขุนคุณภาพส่งให้กับตลาดเนื้อโคระดับพรีเมี่ยม
ซึ่งตัวเนื้อมีคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจ ดูจากฟอร์มเนื้อเป็นสไตล์มันก้อนแบบทางยุโรป ไม่ใช่สไตล์มันแทรกแบบญี่ปุ่น
ไม่มีตัวแทนจำหน่ายเนื้อใน กทม. นะครับ ตัวชิ้นเนื้อของสหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ สามารถทำเกรดไขมันแทรกได้ในระดับ 3 ขึ้นไป
ซึ่งสูงสุดตามมาตราฐานคือระดับ 5 ทำให้เนื้อโคขุนของสหกรณ์โคขุนดอกคำใต้มียอดการจองล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่มีการแปรรูปด้วยซ้ำ
ถึงหาในตลาดซื้อปลีก ยากมากครับ
พอดีมีโอกาสลาหยุดยาวกลับมาพักผ่อนที่บ้านอีกหลังที่จังหวัดพะเยา อยู่บ้านว่างๆ ก็เลยมากินสเต๊กดีกว่า ไหนๆก็เดินทางมาละ ไม่ใช่ใกล้ๆ
เปิดกูเกิ้ลดู ได้เบอร์เลยโทรถาม ที่สหกรณ์มีเป็นร้านอาหารปรุงจำหน่ายเลย โดยมี 2 ออฟชั่น เป็นเนื้อสไลด์ชาบู+ปิ้งย่าง หรือ สเต๊ก
ไหนๆมามื้อเที่ยง จะปิ้งย่างก็เดี๋ยวเหงื่อท่วม ขอนั่งกินสเต๊กในห้องแอร์ดีกว่าครับ
โดยร้านแจ้งว่า สเต๊กจะมีค่าทำ 100 บาท โดยจะมีสลัด เกรวี่ กับซอสพริกไทยดำให้
ส่วนเนื้อก็สามารถเลือกในตู้แช่แข็งได้เลย อยากทานชิ้นไหนก็เลือกตามสะดวก
ระหว่างรอก็สั่งกาแฟมานั่งจิบ เป็นสายถั่วคั่วเข้มนะครับ ปกติผมสายคั่วอ่อน แต่ที่นี่หายากครับ อย่าเรื่องมาก
มาแล้ว ชิ้นแรก สันกลางถอดกระดูก ย่างระดับมีเดียมแรร์
ชิ้นที่สอง Tomahawk ย่างระดับมีเดียม เผื่อแม่ผมไม่ชอบมีเดียมแรร์ คนเราชอบไม่เหมือนกันเลยต้องเผื่อไว้หน่อย
รายงานผล ตัวเนื้อมีกลิ่นหอมมาก เป็นกลิ่นหอมแบบเกรนเฟด ซึ่งผมชอบมาก สัมผัสเนื้อค่อนข้างนุ่มมาก เป้นที่ประทับใจของทุกคนในโต๊ะ
ตัวเกรวี่ กับ ซอส พริกไทยดำ ผมไม่ได้ลองนะครับ ผมทานกับเกลือ ส่วนสลัดผมก็ไม่ได้ลองเช่นกันครับ
ก่อนกลับบ้านไม่ลืมซื้อเนื้อเพิ่มครับ เอาไว้กลับไปทำกับข้าวเองที่บ้าน ว่าจะเอาไปลาบคั่ว
แล้วก็สั่งต้มแซ่บเพิ่มเนื้อในตู้ไว้กลับไปที่บ้านครับ
สรุปค่าเสียหาย สำหรับผมได้เนื้อคุณภาพนี้ ราคาแบบนี้ ถือว่าถูกมากครับ
กลับมาถึงบ้านมื้อเย็น เอาเนื้อบดโคขุนดอกคำใต้มาลาบ ออกมาไม่ค่อยโอเคนะ ตัวเนื้อกลิ่นหอมไปครับ กลิ่นแซงเครื่องลาบคั่ว
ขนาดเครื่องลาบครบๆ ซื้อเลือดที่ตลาดมาเพิ่ม ตับอีกนิด ออกมากลิ่นเนื้อหอมเกิน หอมเกินหน้าเครื่องลาบ
ต้มแซ่บจากร้าน เนื้อดีนะครับ แต่รสชาติมันไม่แซ่บ ต้องมาปรุงเพิ่มอีกเยอะเลย
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้