สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว กระทู้นี้แม่ครัวบี๊ห์(บ่งบ๊ง) มีเมนูเจริญอาหารมาฝาก
ใครที่เคยทำ "หลนปลาอินทรีเค็ม" แม่ครัวบี๊ห์แนะนำให้ลองทำเมนูนี้รับประทานคะ
คือ หลนปลาอินทรีเค็มแบบใส่ทั้งปลาเค็มและปลาอินทรีสดเข้าไปด้วย ได้อรรถรส
การหลน หมายถึง การทำอาหารให้สุกด้วยการใช้กะทิข้น ๆ
หลนมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน มีลักษณะน้ำน้อย ข้น รับประทานกับผักสด
เพราะหลนเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้ม เช่น หลนเต้าเจี้ยว - หลนปลาร้า
หลนปลาเค็ม - หลนปูเค็ม - หลนเต้าหู้ยี้ - หลนแหนม - กะปิหลน(คั่ว) อื่น ๆ
หลนปลาอินทรี(สด)
ส่วนประกอบ
* หัวกะทิ 2 ถ้วย (ข้นๆ)
* ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น (150 กรัม)
* เนื้อปลาอินทรีสด 200 กรัม
* หอมแดง 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ
* ใบมะกรูด 2-3 ใบ
* พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบโรยหน้า
* ผักสด - แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วง อื่น ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
* ปลาอินทรีสด 1 ชิ้น ล้างให้สะอาดด้วยเกลือ หั่นเป็นชิ้นขนาดกำลังดี
* ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้นบาง ๆ ชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก ทอดให้เหลือง (หรือต้มสุก)
* หอมแดง 15 หัว แบ่งครึ่งหนึ่งโขลกหยาบ อีกครึ่งซอยหยาบ เตรียมไว้
* ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู / พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง
วิธีทำ
นำหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟเตาปานกลาง
รอให้กะทิเดือดปุด ๆ ใส่หอมแดงสับลงไปก่อน รอให้หอมสุกใสและนิ่ม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ (หากปลาไม่เค็มมาก ปรุงเพิ่มเกลือป่นเล็กน้อยได้)
คนผสมให้เข้ากันดี ชิมให้มีรสหวานนำ หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน
ความหวานจากกะทิและน้ำตาลเล็กน้อย ไม่ควรมีรสเปรี้ยวและต้องไม่เค็ม
ใส่เนื้อปลาอินทรีสดที่หั่นไว้ลงไป (ใส่เนื้อปลาลงไปแล้วไม่ต้องคน)
เร่งไฟให้เดือดแล้วใส่หอมแดงซอยอีกส่วนลงไป เติมกะทิส่วนที่เหลือ
รอให้หลนเดือดอีกครั้ง จึงใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีก ๆ ใบมะกรูดใส่ไป
ก่อนดับไฟใส่น้ำมะนาว (บางสูตรใส่น้ำส้มสายชู) คนผสมให้เข้ากัน
ชิมรสอีกครั้ง ได้รสชาดถูกใจแล้วดับไฟเตา เป็นอันเสร็จ ยกลงพักไว้
หมายเหตุ - ใส่น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู ช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้
พร้อมเสิร์ฟ
ผักเคียงรับประทานกับหลนชนิดต่าง ๆ ผักสดพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ
แตงกวา มะเขือเปราะ ยอดมะม่วง หัวปลี ขมิ้นขาว สะตอ อื่น ๆ
เลือกผักสดตามชอบ
โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสามสี เขียว - เหลือง - แดง
หลนต่าง ๆ นอกจากรับประทานร่วมกับปลาทอด
ทานกับไข่เจียวแบบต่าง ๆ เข้ากันได้ดี ได้อรรถรส
ทุกครั้งที่ฉันนำเสนอเมนูหลนชนิดต่าง ๆ ผู้คนโดยมากมักทวงถามถึง "ขมิ้นขาว"
ซึ่งฉันแทบไม่เคยจัดมาในสำรับ หลายคนว่า "ขาดขมิ้นขาวไม่ได้เลยในสำรับหลน"
ต้องสารภาพว่าคนทำไม่กินขมิ้นขาว คือฉันกินไม่เป็น มีหลายสิ่งอย่างที่กินไม่เป็น
แม่ครัวบี๊ห์(บ่งบ๊ง) ซึ่งทำอาหารได้หลากหลาย แต่มีหลายสิ่งอย่างที่แม่ครัวบี๊ห์ไม่กิน
พืชผักหลายชนิดที่ฉันกินไม่เป็น แบบนี้คงต้องโทษคุณนายแม่ ที่ไม่เคยทำให้ลูกกิน
ผลที่ตามมา คือ ฉันและสมาชิกในครอบครัวกินอาหารหลายอย่างไม่เป็นคะท่านผู้ชม
จบเรื่องราว "ปลาอินทรีหลน" (เมนูเจริญอาหาร) ทำให้ทานข้าวได้มาก
เจริญอาหาร คือ แถมข้าวไม่เกรงใจหม้อหุงข้าว แบบเปิด-ปิดหลายรอบ
ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชม ^^ ขอบพระคุณทุกความคิดเห็น
ติดสงสัยเมนูต่าง ๆ สอบถามกันมาได้ทางหลังไมค์ หรือติดตามเมนูต่าง ๆ
ได้จากบล๊อกอาหาร (Bloggang) และทางเฟสบุ๊ค/แฟนเพจด้านล่างนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BeebihSociety/
❤ หลนปลาอินทรีสด + หลนปลาอินทรีเค็ม สองเด้ง ❤
สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว กระทู้นี้แม่ครัวบี๊ห์(บ่งบ๊ง) มีเมนูเจริญอาหารมาฝาก
ใครที่เคยทำ "หลนปลาอินทรีเค็ม" แม่ครัวบี๊ห์แนะนำให้ลองทำเมนูนี้รับประทานคะ
คือ หลนปลาอินทรีเค็มแบบใส่ทั้งปลาเค็มและปลาอินทรีสดเข้าไปด้วย ได้อรรถรส
การหลน หมายถึง การทำอาหารให้สุกด้วยการใช้กะทิข้น ๆ
หลนมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน มีลักษณะน้ำน้อย ข้น รับประทานกับผักสด
เพราะหลนเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้ม เช่น หลนเต้าเจี้ยว - หลนปลาร้า
หลนปลาเค็ม - หลนปูเค็ม - หลนเต้าหู้ยี้ - หลนแหนม - กะปิหลน(คั่ว) อื่น ๆ
หลนปลาอินทรี(สด)
ส่วนประกอบ
* หัวกะทิ 2 ถ้วย (ข้นๆ)
* ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น (150 กรัม)
* เนื้อปลาอินทรีสด 200 กรัม
* หอมแดง 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ
* ใบมะกรูด 2-3 ใบ
* พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบโรยหน้า
* ผักสด - แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วง อื่น ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
* ปลาอินทรีสด 1 ชิ้น ล้างให้สะอาดด้วยเกลือ หั่นเป็นชิ้นขนาดกำลังดี
* ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้นบาง ๆ ชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก ทอดให้เหลือง (หรือต้มสุก)
* หอมแดง 15 หัว แบ่งครึ่งหนึ่งโขลกหยาบ อีกครึ่งซอยหยาบ เตรียมไว้
* ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู / พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง
วิธีทำ
นำหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟเตาปานกลาง
รอให้กะทิเดือดปุด ๆ ใส่หอมแดงสับลงไปก่อน รอให้หอมสุกใสและนิ่ม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ (หากปลาไม่เค็มมาก ปรุงเพิ่มเกลือป่นเล็กน้อยได้)
คนผสมให้เข้ากันดี ชิมให้มีรสหวานนำ หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน
ความหวานจากกะทิและน้ำตาลเล็กน้อย ไม่ควรมีรสเปรี้ยวและต้องไม่เค็ม
ใส่เนื้อปลาอินทรีสดที่หั่นไว้ลงไป (ใส่เนื้อปลาลงไปแล้วไม่ต้องคน)
เร่งไฟให้เดือดแล้วใส่หอมแดงซอยอีกส่วนลงไป เติมกะทิส่วนที่เหลือ
รอให้หลนเดือดอีกครั้ง จึงใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีก ๆ ใบมะกรูดใส่ไป
ก่อนดับไฟใส่น้ำมะนาว (บางสูตรใส่น้ำส้มสายชู) คนผสมให้เข้ากัน
ชิมรสอีกครั้ง ได้รสชาดถูกใจแล้วดับไฟเตา เป็นอันเสร็จ ยกลงพักไว้
หมายเหตุ - ใส่น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู ช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้
พร้อมเสิร์ฟ
ผักเคียงรับประทานกับหลนชนิดต่าง ๆ ผักสดพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ
แตงกวา มะเขือเปราะ ยอดมะม่วง หัวปลี ขมิ้นขาว สะตอ อื่น ๆ
เลือกผักสดตามชอบ
โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสามสี เขียว - เหลือง - แดง
หลนต่าง ๆ นอกจากรับประทานร่วมกับปลาทอด
ทานกับไข่เจียวแบบต่าง ๆ เข้ากันได้ดี ได้อรรถรส
ทุกครั้งที่ฉันนำเสนอเมนูหลนชนิดต่าง ๆ ผู้คนโดยมากมักทวงถามถึง "ขมิ้นขาว"
ซึ่งฉันแทบไม่เคยจัดมาในสำรับ หลายคนว่า "ขาดขมิ้นขาวไม่ได้เลยในสำรับหลน"
ต้องสารภาพว่าคนทำไม่กินขมิ้นขาว คือฉันกินไม่เป็น มีหลายสิ่งอย่างที่กินไม่เป็น
แม่ครัวบี๊ห์(บ่งบ๊ง) ซึ่งทำอาหารได้หลากหลาย แต่มีหลายสิ่งอย่างที่แม่ครัวบี๊ห์ไม่กิน
พืชผักหลายชนิดที่ฉันกินไม่เป็น แบบนี้คงต้องโทษคุณนายแม่ ที่ไม่เคยทำให้ลูกกิน
ผลที่ตามมา คือ ฉันและสมาชิกในครอบครัวกินอาหารหลายอย่างไม่เป็นคะท่านผู้ชม
จบเรื่องราว "ปลาอินทรีหลน" (เมนูเจริญอาหาร) ทำให้ทานข้าวได้มาก
เจริญอาหาร คือ แถมข้าวไม่เกรงใจหม้อหุงข้าว แบบเปิด-ปิดหลายรอบ
ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชม ^^ ขอบพระคุณทุกความคิดเห็น
ติดสงสัยเมนูต่าง ๆ สอบถามกันมาได้ทางหลังไมค์ หรือติดตามเมนูต่าง ๆ
ได้จากบล๊อกอาหาร (Bloggang) และทางเฟสบุ๊ค/แฟนเพจด้านล่างนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BeebihSociety/