ซุปสาหร่ายเห็ดหอมไข่ฟู
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 2 ดอก
2.สาหร่ายอบแห้ง 5 กรัม
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.ต้นหอมซอย
7.พริกไทยป่น
8.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่า/ น้ำซุป 750 ml.
วิธีทำ
1.หั่นเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่ม พักเตรียมไว้
2.คั่วสาหร่ายให้หอม พักเตรียมไว้
3.นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้ร้อนใส่ผงปรุงรสและเห็ดหอมลงไปต้มให้เห็ดนุ่ม
4.ตีไข่ให้ขึ้นฟูรอน้ำเดือดค่อยๆเทไข่ลงไปที่ล่ะน้อยพร้อมคนน้ำซุปไปด้วยตลอดเพื่อให้ไข่เป็นเส้นๆจนหมด
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เดือดอีกครั้งใส่สาหร่าย
6.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไปคนให้แป้งสุก ใส่ต้นหอม ปิดไฟ
7.ตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทยและต้นหอม
ซุปสาหร่ายเห็ดหอมไข่ฟู
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 2 ดอก
2.สาหร่ายอบแห้ง 5 กรัม
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.ต้นหอมซอย
7.พริกไทยป่น
8.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่า/ น้ำซุป 750 ml.
วิธีทำ
1.หั่นเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่ม พักเตรียมไว้
2.คั่วสาหร่ายให้หอม พักเตรียมไว้
3.นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้ร้อนใส่ผงปรุงรสและเห็ดหอมลงไปต้มให้เห็ดนุ่ม
4.ตีไข่ให้ขึ้นฟูรอน้ำเดือดค่อยๆเทไข่ลงไปที่ล่ะน้อยพร้อมคนน้ำซุปไปด้วยตลอดเพื่อให้ไข่เป็นเส้นๆจนหมด
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เดือดอีกครั้งใส่สาหร่าย
6.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไปคนให้แป้งสุก ใส่ต้นหอม ปิดไฟ
7.ตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทยและต้นหอม