>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น - Chawanmushi - 茶碗蒸し

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ชาวัน หรือ ชาวัง ( Chawan - 茶わん)... แปลว่า.... ถ้วย ชาม
มูฉิ ( Mushi - 蒸し).......แปลว่า..... การนึ่ง

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นต่างจากของไทยคือ มีเนื้อที่เนียนนุ่ม เด้งดึ๋งเหมือนพุดดิ้ง มีกลิ่นอ่อนๆของน้ำซุปจากปลาแห้ง
ตามหลักแล้วไข่ตุ๋นญี่ปุ่นจะใช้ ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชวยุ)
ซึ่งจะทำให้ไข่ตุ๋นมีเนื้อสีเหลืองอ่อนสวยงาม (แต่หากหาไม่ได้ก็ใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่นธรรมดาก็ได้ค่ะ)
--------------------------------------------------------------
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ปูอัด 1 ชิ้น
เห็ดหอมสด 2-3 ชิ้น
มิริน ½ ช้อนชา
โชวยุ ½ ช้อนชา
ผงดะชิ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ตามชอบ

- มิริน : เหล้าหวานปรุงอาหาร
-โชวยุ : ซีอิ๊วญี่ปุ่น
-ผงดะชิ : ผงซุปปลา
- อุซุคุจิ โชวยุ : ซีอิ๊วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน
--------------------------------------------------------------
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่า+มิริน+โชวยุ+ผงดะชิผสมเข้าด้วยกัน


2. ตอกไข่ใส่ถ้วย คนเบาๆพอแตก แล้วเทน้ำปรุงรสในข้อที่ 1 ลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน พยายามอย่าให้เกิดฟอง
3. นำปูอัดกับเห็ดใส่ลงก้นถ้วย เหลือไว้ตกแต่งหน้านิดหน่อย เทไข่ใส่ถ้วยผ่านที่กรอง ปิดฝาแล้วนำไปเวฟไฟแรง 100W 3 นาที 3 รอบ ( รวมเป็น 9 นาที)
4. นำออกมาตกแต่งด้วยปูอัดและเห็ด ปิดฝาแล้วนำไปเวฟไฟแรง 100W ต่ออีก 30 วินาที เสร็จแล้วประดับหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ


เคล็ดลับ
- ถ้าอยากให้ไข่ตุ๋นมีสีเหลืองสวย ให้ใช้ ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชวยุ)
- ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นต่างจากแบบไทย ตรงที่ฟองอากาศน้อย เนื้อไม่พรุน ดังนั้นจึงต้องใช้ไฟอ่อนในการนึ่งไข่ตุ๋น และคนเบาๆ รวมถึงมีการกรองก่อนจะนำไปนึ่ง เพื่อเป็นการไล่ฟองอากาศส่วนเกิน
- หากใช้เตาแก๊ส ในการนึ่ง ให้เพิ่มน้ำอีก 1 เท่าตัว เนื่องจากการทำด้วยไมโครเวฟ หากใส่น้ำเยอะไปจะทำให้มีการแยกน้ำแยกเนื้อได้ และต้องต้มน้ำให้เดือดพอวางถ้วยไข่ลงไป ปิดฝาแล้วปรับเป็นไฟอ่อนสุด 15 นาที
- หากหาผงซุปปลาไม่ได้ เราจะใช้น้ำแช่เห็ดหอม หรือน้ำแช่ปลาแห้ง หรือใช้น้ำแช่ปลาหมึกแทนก็ได้ค่ะ


ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ >> https://www.facebook.com/Food.By.Rita
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่