❤ อยากกินก็ทำเอา - ขนมจีนน้ำยาปู (ภูเก็ต) ❤

อมยิ้ม04 อมยิ้ม16

ช่วงนี้ผ่านไปตรงไหน ๆ มักเห็นป้ายชวนให้ชิม "ขนมจีนน้ำยาปู"
เขียนป้ายบอกโดยไม่ต้องขยายความให้มากความ ว่า "ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้"
เป็นอันรู้กันว่าขนมจีนน้ำยาปูส่วนมากที่ทำขายกัน เป็นน้ำยาปูปักษ์ใต้แน่นอน

ฉันแอบฉุกคิดในใจตลอด เนื้อปูม้าแพงมาก แต่ทำไมช่วงนี้มีคนทำขายกันเกร่อ
คงจะขายแพง สั่งกินที่หนึ่งเขาใส่เนื้อปูมาให้มากน้อยแค่ไหนน๊ะ ?? ติดสงสัย
มีคนใจดีซื้อของร้านดังมาฝาก ที่(ชุด)ละ 200 บาท ใส่เนื้อปูมาให้หร็อมแหร็ม
อย่างนั้นคงต้องทำกินเองน่าจะดีกว่า แบบจัดหนักเนื้อปูชนิดโถมใส่เนื้อปูลงไป



หรือ จะเรียกว่า ขนมจีนน้ำยาปูแบบภูเก็ต



หรือ ขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ ดูจากส่วนผสมแล้วแทบไม่มีอะไรแตกต่าง



เนื้อส่วนก้ามอ่อนปูแบบนี้ เหมาะนำมาประกอบอาหารต่าง ๆ อาทิ ผัดข้าว หลนปู
เนื้อส่วนนี้ (แกะก้างแล้ว) ราคาย่อมเยากว่าเนื้อปูก้อน ให้กลิ่นหอมและเนื้อหวาน




ขนมจีนน้ำยาปู (ปักษ์ใต้)
ส่วนประกอบพริกแกง
* พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 15-20 เม็ด (ชอบเผ็ดเพิ่มได้)
* พริกชี้ฟ้าเหลือง 4 เม็ด
* พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
* ข่าแก่หั่นซอย 1+½ ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 3 ต้น
* ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมไทยซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ขมิ้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในครก โขลกรวมกันให้ละเอียด พักรอไว้





วิธีทำ

1) นำหัวกะทิ 1 ถ้วย และหางกิทะ 2 ถ้วย ผสมรวมกันในหม้อ
ยกขึ้นตั้งเตาไฟปานกลาง พอกะทิเดือดปุดๆ ใส่พริกแกงที่โขลกลงไป
คนผสมให้เข้ากัน หมั่นคนจนกระทั่งส่วนผสมเดือด เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม

2) ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปีบ เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไปจนหมด
หมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน ชิมให้มีรสเค็มและเผ็ดนำ หวานจากกะทิ
(น้ำยาปักษ์ใต้ส่วนใหญ่ไม่ออกรสหวาน) มักมีรสเค็ม ๆ ติดปลายลิ้น

3)  แบ่งใส่เนื้อปูบางส่วนใส่ไป เนื้อปูอีกส่วนสำหรับโรยหน้าตอนเสิร์ฟ

4) ก่อนดับไฟเตา ฉีก ๆ ใบมะกรูดใส่ไป คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟเตาได้




แบ่งเนื้อปูบางส่วนโขลกใส่ไป อีกส่วนโรยหน้าตอนจะรับประทาน แบบเป็นชิ้นเป็นอัน



ฉีก ๆ ใบมะกรูด - ซอยพริกชี้ฟ้าแดง-เหลืองใส่ไปด้วย เพิ่มสีสัน



บ้างโขลกเนื้อปูใส่ลงไป บ้างใส่เนื้อปูเป็นชิ้นเป็นก้อน ไม่ต้องการความละเอียด
เรื่องอาหารการกิน ขึ้นอยู่กับความชอบ ชอบแบบใดก็ว่ากันไป ล้วนอร่อยทั้งนั้น



ผักสดต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ถ้าเป็นต้นตำรับปักษ์ใต้ขนานแท้ต้องมียอดมะม่วงหิมพานต์ด้วย
แต่ใน กทม. หายาก มีแต่ยอดผักแพรว ผักติ้ว ยอดมะกอก ยอดเม็ก ยอดชะมวง ยอดมะม่วง
เลือกผักสดที่รับประทานกับขนมจีนน้ำยา ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง ใบแมงลัก แตงกวา

ผักเคียง ผัดสด หรือ ผักดองแบบฉบับปักษ์ใต้ อาทิ ผักบุ้งดอก ถั่วงอกดอง ถั่วลิสงงอกดอง



พริกแกงใต้โดยมากมีรสเผ็ดจัด คือ รสเผ็ดจัดจ้านมาก
แต่ยังไม่สะใจคนกิน ต้องเพิ่มพริกขี้หนูแห้งทอดอีกสักนิด



มีคนบอก "ซื้อกินชุดละ 200 บาท เนื้อปูละเอียดยิบ น้อยนิด ไม่ถูกใจ"



เพื่อความสะใจ แบบจัดเต็มวัตพุดิบต่าง ๆ คงต้องลงมือทำกินเอง



ต้องทำกินเอง จัดหนักเนื้อปูแบบนี้ สะใจมาก ได้อรรถรสสุด ๆ



อมยิ้ม17 อมยิ้ม16

จบเรื่องราวขนมจีนน้ำยาปู(ภูเก็ต) ทำกินเอง คือ มันดีต่อใจ ว่าไหมคะ

ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม .... ขอบคุณที่แวะมาทักทาย
ติดสงสัยสูตรอาหาร-สูตรขนม ทั้งจากในห้องก้นครัว ในบล๊อกอาหาร
สอบถามโดยส่งหลังไมค์มาซักถามกันได้ ยินดีไขข้อข้องใจให้นะคะ

https://www.facebook.com/BeebihSociety/



แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่