ทำขนมอะไรดีที่ง่ายๆ เครื่องปรุงไม่มาก ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
คิดไปคิดมาเลยไปเจอนี่เลย "คาราเมลคอนเฟลค"
ขนมที่กรุบกรอบ อร่อย หวานมัน
ทำง่ายๆแถมยังขายได้ซะอีกแหนะ
ขนมที่ฮิตมากในช่วงสองปีก่อน
วันนี้เลยลองทำอีกรอบ
คอร์นเฟลค 200 กรัม (วันนี้เราใช้เคลล้อคซ์ แผ่นบางดี)
เมล็ดแตงโม 50 กรัม
เมล็ดฟักทอง 50 กรัม
แกนสับปะรดอบแห้ง 100 กรัม
มะเขือเทศอบแห้ง 100 กรัม
ลูกเกดเหลือง-ดำ 100 กรัม
กีวีอบแห้ง 100 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซีก 100 กรัม
ถั่วหรือธัญพืชต่างๆ ตามชอบ
(รวมน้ำหนัก ทั้งสูตร 1000- 1100 กรัม)
คาราเมล
1. เนยสด 120 กรัม
2. น้ำตาลทราย 70 กรัม
3. นมข้นจืด 30 กรัม
4. นมข้นหวาน 30 กรัม
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำผึ้ง 30 กรัม
((ถ้าชอบคาราเมลหนาๆใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช่อนโต๊ะ))
ต้มข้อ 1-5 ด้วยไฟกลางจนเดือด
พอเริ่มข้น เติมน้ำผึ้ง ปิดไฟ คนให้เข้ากัน
ราดคาราเมลลงบนคอร์นเฟลค คลุกให้ทั่วๆ แต่เบามือหน่อยนะ
มันตะแจกแหลกไปซะหมด (เคลล้อคซ์ มันจะบางๆหน่อย)
นำเข้าอบ 120-150 องศา ไฟลบน-ล่าง -พัดลม
15-20 นาที
พอผ่านไปครึ่งเวลา ประมาณ 10 นาที
เปิดเตาเอาออกมา คนกลับล่างขึ้นบน
อบ 2 รอบ หรือจนแห้งดี วิธีดูว่าแห้งดีรือยังให้ดูที่น้ำคาราเมลที่เคลือบอยู่
ถ้าไม่มีฟองปุดๆ แสดงว่า แห้งดีแล้ว
เอาออกมาพักบนตะแกรง คนเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ติดกัน
หลังจากนั้นก็บรรจุได้เลยจ้า
@@@-ขอให้มีความสุขกับการทำหนม-@@@
little bite
#ทำหนมกัน@@@ คาราเมลคอนเฟลค@@@--จากบ้าน littlebite
คิดไปคิดมาเลยไปเจอนี่เลย "คาราเมลคอนเฟลค"
ขนมที่กรุบกรอบ อร่อย หวานมัน
ทำง่ายๆแถมยังขายได้ซะอีกแหนะ
ขนมที่ฮิตมากในช่วงสองปีก่อน
วันนี้เลยลองทำอีกรอบ
คอร์นเฟลค 200 กรัม (วันนี้เราใช้เคลล้อคซ์ แผ่นบางดี)
เมล็ดแตงโม 50 กรัม
เมล็ดฟักทอง 50 กรัม
แกนสับปะรดอบแห้ง 100 กรัม
มะเขือเทศอบแห้ง 100 กรัม
ลูกเกดเหลือง-ดำ 100 กรัม
กีวีอบแห้ง 100 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซีก 100 กรัม
ถั่วหรือธัญพืชต่างๆ ตามชอบ
(รวมน้ำหนัก ทั้งสูตร 1000- 1100 กรัม)
คาราเมล
1. เนยสด 120 กรัม
2. น้ำตาลทราย 70 กรัม
3. นมข้นจืด 30 กรัม
4. นมข้นหวาน 30 กรัม
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำผึ้ง 30 กรัม
((ถ้าชอบคาราเมลหนาๆใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช่อนโต๊ะ))
ต้มข้อ 1-5 ด้วยไฟกลางจนเดือด
พอเริ่มข้น เติมน้ำผึ้ง ปิดไฟ คนให้เข้ากัน
ราดคาราเมลลงบนคอร์นเฟลค คลุกให้ทั่วๆ แต่เบามือหน่อยนะ
มันตะแจกแหลกไปซะหมด (เคลล้อคซ์ มันจะบางๆหน่อย)
นำเข้าอบ 120-150 องศา ไฟลบน-ล่าง -พัดลม
15-20 นาที
พอผ่านไปครึ่งเวลา ประมาณ 10 นาที
เปิดเตาเอาออกมา คนกลับล่างขึ้นบน
อบ 2 รอบ หรือจนแห้งดี วิธีดูว่าแห้งดีรือยังให้ดูที่น้ำคาราเมลที่เคลือบอยู่
ถ้าไม่มีฟองปุดๆ แสดงว่า แห้งดีแล้ว
เอาออกมาพักบนตะแกรง คนเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ติดกัน
หลังจากนั้นก็บรรจุได้เลยจ้า
@@@-ขอให้มีความสุขกับการทำหนม-@@@
little bite