@@@___ มาชวนทำ......... คาราเมลคอนเฟลก ___@@@




ห่างหายจากพันทิปไปได้สักพัก เห็นหลายกระทู้แล้วที่ทำขายกันวันนี้อยากลองทำดูบ้าง
โดยการที่เหมารวมของแต่ละสูตร ในแต่ละคนมารวมกันผลที่ออกมาได้มันแจ่มแจ๋วมากเลยนะครับ


ตอนแรกก็คิดในใจว่าของแค่นี้ก็ทำกินกันเน๊อะ เพี้ยนแบ๊ว อีกอย่างเพื่อนคนสนิทร่ำร้องว่าอยากกินทำเป็นไหม?
เห็นเขาขายกันแพงมากกกกก พาพันอยากรู้ คำตอบคือรอก่อนวันนี้ใจดีเลยได้ฤกษ์ทำสะเลย
วัตถุดิบหลักๆ ตามชื่อเลยคือคอนเฟลก เอายี่ห้อไหนก็ได้ ทำกินเองถูก หรือแพงหน่อยก็ไม่เป็นไร
เพราะเราเน้นคุณภาพ ว่าแล้วก็มาดูวัตถุดิบกันได้เลย


วัตถุดิบ/ส่วนผสม

คอนเฟลก 300 กรัม
เนยสด(จืด) 100 กรัม
น้ำตาลทรายสีทอง หรือแบบธรรมชาติ 120 กรัม
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล 30 กรัม (หรือน้ำผึ้งก็ได้) ตามสะดวกและความชอบ
วานิลลา 1 ฝัก (หรือกลิ่นสังเคราะห์ก็ได้)
เกลือ หยิบมือ หรือ 1 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 200 กรัม(อบให้สุก)
อัลมอนด์ 100 กรัม(อบให้สุก)
เมล็ดฟักทองกระเทาะเปลือก 30 กรัม
งาขาว 10 กรัม
ลูกเกด    100  กรัม



น้ำนมข้นหวาน นมสด เนย น้ำตาลทราย เกลือ แป้ง ฝักวานิลลาผ่าขูดเอาเมล็ดใส่ลงไป



น้ำไปตั้งไฟกลาง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน



รอให้เดือด คนต่อไปเรื่อยๆ สังเกตุเอาว่า หากฟองที่เดือดฟองโต แสดงว่า น้ำยังไม่ระเหยมาก
ให้คนต่อไปอีกสักพัก จนลักษณะฟองตาเล็กๆเริ่มข้นเอาเป็นใช้ได้
เพราะจะได้ไม่แฉะ และไม่ต้องใช้เวลาในการอบนานมาก






เทคอนเฟลกใส่ในกะละมัง หรือหม้อ ที่เราจะสามารถคนได้อย่างสะดวก ตามด้วยเม็ดมะม่วง อัลมอนด์ ฯลฯ ที่ได้เตรียมไว้









ค่อยๆราดคาราเมลที่ร้อนๆลงไปกะประมาณสักครั่งหนึ่งให้ทั่ว คนให้คลุกเคล้ากันให้ทั่วด้วยพายยาง
แล้วค่อยๆราดลงไปตรงไหนที่ไม่ทั่ว ก็ราดให้ทั่วถึง คนไปเรื่อยๆ จนเข้ากัน ประมาณ 5 นาที
จะเริ่มรู้สึกว่าคาราเมลที่ราดเริ่มแห้ง (แผ่นคอนเฟลกไม่ติดกันเป็นก้อนๆ )






จากนั้นก็แบ่งใส่ถาด รองด้วยกระดาษไขนำเข้าเตาอบที่ 130 ํ C ไฟบนล่าง + พัดลม ประมาณ 10 นาที แล้วน้ำมาเทผึ่งไว้ หากต้องการให้เย็นไวก็ใช้กระดาษช่วยพัดก็ได้เพื่อให้คลายความร้อนไว



พอคลายร้อนแล้วก็เก็บใส่ภาชนะปิดฝา  ก็จะได้คาราเมลคอนเฟลกกรอบๆ ไว้ทานเล่นกันแล้วครับ





จบการรีวิวเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่