ส่วนผสม
แป้งสำหรับทำขนมปัง 250 กรัม
ยีสต์ 1 + 1/4 ช้อนชา
เนยสด 50 กรัม
มันฝรั่งต้มสุก 180 กรัม
ไข่เบอร์#1 1 ฟอง
นมผง 40 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือหยิบมือ
1.เตรียมแป้งใส่ในภาชนะสำหรับผสมนวดแป้ง ใส่ยีสต์ลงไป นำไปร่อนในตะแกรงสัก 2-3 รอบ ให้ยีสต์ทั่วถึง
2.บดมันฝรั่งให้ละเอียดพร้อมกับน้ำตาลทราย
พอละเอียดก็ใส่เนยอุณภูมิห้องลงไปคนให้เข้ากัน
3.แป้งที่เตรียมไว้แล้ว ทำเป็นแอ่งตรงกลาง เทมันฝรั่งที่บดผสมน้ำตาลและเนยลงไป ตามด้วยไข่ไก่ และนมผง
4. ใช้มือค่อยๆนวด จนแป้งเนื้อเนียน นวดมือหรือเครื่องก็ได้ ตามสะดวกเลยครับ
แป้งที่นวดแล้วจะได้ประมาณนี้
แล้วปิดด้วยพลาสติคหุ้มอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. หรือสังเกตุว่าแป้งขยายตัวขึ้น 2 เท่า
นำไปขึ้นรูปเป็นก้อนๆ ผมปั้นก้อนละ 100 กรัม ได้ประมาณ 6 ก้อน รอให้แป้งขึ้น 2 เท่าแล้วนำเข้าเตาอบ
นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 165 ํC ไฟล่าง จนสีเหลืองสวยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
ขนมปังมันฝรั่งเนื้อนุ่มๆ หอมๆ ฝีมือตัวเองมันฟินมากเลย จบการแสดงแค่นี้ครับ
@@@___ ขนมปังมันฝรั่ง ทำเล่นๆ...แต่น่ากินนะเข้ามาดูก่อน ___@@@
ส่วนผสม
แป้งสำหรับทำขนมปัง 250 กรัม
ยีสต์ 1 + 1/4 ช้อนชา
เนยสด 50 กรัม
มันฝรั่งต้มสุก 180 กรัม
ไข่เบอร์#1 1 ฟอง
นมผง 40 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือหยิบมือ
1.เตรียมแป้งใส่ในภาชนะสำหรับผสมนวดแป้ง ใส่ยีสต์ลงไป นำไปร่อนในตะแกรงสัก 2-3 รอบ ให้ยีสต์ทั่วถึง
2.บดมันฝรั่งให้ละเอียดพร้อมกับน้ำตาลทราย
พอละเอียดก็ใส่เนยอุณภูมิห้องลงไปคนให้เข้ากัน
3.แป้งที่เตรียมไว้แล้ว ทำเป็นแอ่งตรงกลาง เทมันฝรั่งที่บดผสมน้ำตาลและเนยลงไป ตามด้วยไข่ไก่ และนมผง
4. ใช้มือค่อยๆนวด จนแป้งเนื้อเนียน นวดมือหรือเครื่องก็ได้ ตามสะดวกเลยครับ
แป้งที่นวดแล้วจะได้ประมาณนี้
แล้วปิดด้วยพลาสติคหุ้มอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. หรือสังเกตุว่าแป้งขยายตัวขึ้น 2 เท่า
นำไปขึ้นรูปเป็นก้อนๆ ผมปั้นก้อนละ 100 กรัม ได้ประมาณ 6 ก้อน รอให้แป้งขึ้น 2 เท่าแล้วนำเข้าเตาอบ
นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 165 ํC ไฟล่าง จนสีเหลืองสวยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
ขนมปังมันฝรั่งเนื้อนุ่มๆ หอมๆ ฝีมือตัวเองมันฟินมากเลย จบการแสดงแค่นี้ครับ