@@@___ ขนมปังมันฝรั่ง ทำเล่นๆ...แต่น่ากินนะเข้ามาดูก่อน ___@@@




ส่วนผสม

แป้งสำหรับทำขนมปัง        250    กรัม
ยีสต์        1 + 1/4    ช้อนชา
เนยสด     50    กรัม
มันฝรั่งต้มสุก     180    กรัม
ไข่เบอร์#1        1      ฟอง
นมผง       40    กรัม
น้ำตาลทราย       100    กรัม
เกลือหยิบมือ



1.เตรียมแป้งใส่ในภาชนะสำหรับผสมนวดแป้ง ใส่ยีสต์ลงไป นำไปร่อนในตะแกรงสัก 2-3 รอบ ให้ยีสต์ทั่วถึง
2.บดมันฝรั่งให้ละเอียดพร้อมกับน้ำตาลทราย





พอละเอียดก็ใส่เนยอุณภูมิห้องลงไปคนให้เข้ากัน



3.แป้งที่เตรียมไว้แล้ว ทำเป็นแอ่งตรงกลาง เทมันฝรั่งที่บดผสมน้ำตาลและเนยลงไป ตามด้วยไข่ไก่ และนมผง



4. ใช้มือค่อยๆนวด จนแป้งเนื้อเนียน นวดมือหรือเครื่องก็ได้ ตามสะดวกเลยครับ





แป้งที่นวดแล้วจะได้ประมาณนี้



แล้วปิดด้วยพลาสติคหุ้มอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. หรือสังเกตุว่าแป้งขยายตัวขึ้น 2 เท่า



นำไปขึ้นรูปเป็นก้อนๆ ผมปั้นก้อนละ 100  กรัม ได้ประมาณ 6  ก้อน รอให้แป้งขึ้น 2 เท่าแล้วนำเข้าเตาอบ



นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 165  ํC ไฟล่าง จนสีเหลืองสวยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที









ขนมปังมันฝรั่งเนื้อนุ่มๆ หอมๆ ฝีมือตัวเองมันฟินมากเลย จบการแสดงแค่นี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่