สวัสดีค่ะ ชวนมาทำขนมปังไส้ลูกเกดกันค่ะ

ขนมปังนุ่มนิ่มมาในร่างแมวน้อย




เราจะทำด้วยเทคนิคแป้งเปียก (Tangzhong Method) หรือ (Water Roux )กันนะคะ ขนมปังที่ได้จะนุ่มนิ่มค่ะ
เริ่มจากทำ แป้งเปียกก่อนค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 100 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
ผสมแป้งกับน้ำเข้าด้วยกัน เอาขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆด้วยตระกร้อมือ อย่าหยุดจนส่วนผสมข้นและเห็ยรอยตระกร้อชัดเจน
คล้ายแป้งเปียกค่ะ ยกลงจากเตาพักไว้จนเย็น ในอุณหภูมิห้องนะคะ อย่าใจร้อนเอาเข้าตู้เย็น เราจะใช้ส่วนผสมนี้ 230 กรัมค่ะ

ส่วนผสมขนมปัง
Tangzhongที่กวนไว้ 230 กรัม
แป้งขนมปัง 700 กรัม
น้ำตาลทราย 135 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวนมผง 20 กรัม
น้ำเปล่า 260 ml
ไข่ไก่เบอร์ 2  2 ฟอง
เนยเค็มอุณหภูมิห้อง 60 กรัม

วิธีทำ
1 ใส่เกลือลงในแป้งคลุกเคล้าจนเข้ากัน ใส่นมผง ยีสต์ คนให้เข้ากัน
2 ผสมไข่ น้ำ น้ำตาล คนๆๆแล้วเทลงในส่วนผสมแรก
3 นวดจนจับตัวเป็นก้อน ใส่เนย นวดจนเนียน ขึงได้เป็นฟิล์ม ขั้นตอนนี้ใช้เครื่องนวดขนาด 10 ลิตร หัวตะขอนวดค่ะ
4 พักโดรอบแรกจนขึ้นเป็น 2 เท่า ชกไล่ลม ตัดแบ่งออกเป็น 35 กรัม ได้ประมาณ 40 ลูก
5 ใส่โดลงในถ้วยจีบที่ทาไขมันหรือรองด้วยกระทงฟรอยด์   พักจนโดขึ้นอีก 2 เท่า
6 วาดหน้าด้วยช็อคโกแลตฟิลลิ่ง เข้าอบด้วยไฟล่าง 180 องศา 15 นาที ต่อด้วยไฟบน ล่าง อีก 3 นาที เมื่อขนมสุกจะฟูเบา เอาออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ ส่วนก้นขนมควรมีสีน้ำตาล ถ้ายังขาวอยู่แปลว่ายังไม่สุกค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่