เมี่ยงหอยแครงลวก


หอยแครงลวก แกะฝาออกไป 1 ด้าน เพื่อให้ทานสะดวก ทานกับน้ำจิ้มที่ทำด้วยถั่วตัด พร้อมกับขนมจีนและผักสด ทานแบบเมี่ยงโดยใช้ใบผักกาดขาวห่อ

หอยแครง ปัจจุบันนี้มีราคาสูงมาก ที่ตลาดสดยิ่งเจริญ หอยแครงตัวใหญ่มีราคา 180 บาท/กก. จัดเป็นราคาที่สูงที่สุดที่เคยเจอมา ตอนนี้ก็เกิความสงสัยว่า ปลายปีนี้ น่าจะเห็นราคาหอยแครงขึ้นไปเป็น 200 บาท/กก.

ส่วนเนื้อหอยแครงที่ต้มสุกแล้ว ราคาจะอยู่ที่ 140 บาท/กก.  ดังนั้น ตามร้านอาหารต่างๆ ที่มีเมนู ยำหอยแครง แกงเผ็ดหอยแครง ... จะใช้เนื้อหอยแครงที่ต้มสุกแล้วมาปรุงอาหารทั้งนั้น ไม่งั้นอาหารหอยแครงสดทั้งหลายจะมีราคาสูงกว่านี้อีกเยอะ

หอยแครง นำมาลวก โดยต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่หอยแครงทีละครึ่งลงไปลวก 20 วินาที ตักขึ้นทันที

แกะหอยแครงโดยใช้คีมแกะหอยแครงช่วย ทำให้การแกะหอยแครงเป็นเรื่องง่ายๆ สะดวก

จัดหอยใส่จาน พร้อมกับ ขนมจีน

น้ำจิ้มหอยแครงแบบคลาสสิค ใช้รสหวานและความข้นจากถั่วตัด ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกและมะนาว รสเผ็ดด้วยพริกป่น รสเค็มด้วยน้ำปลา

ทานแบบเมี่ยง ใช้ใบผักกาดขาวห่อ พร้อมผักสดอื่นๆ ได้แก่ ผักชี ผักชีฝรั่ง สาระแหน่ ต้นหอม ...

เมี่ยงหอยแครงสดลวก


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่