นิกิริแบบน้ำซื้อมาจากญี่ปุ่น มาทำเต้าหู้สดจากน้ำเต้าหู้ทำเอง เอาเต้าหู้สดราดด้วยยำหอยนางรมแบบเกาหลี
นิกิริ เป็นสารทำเต้าหู้ (Tofu Coagulant) ทีนิยมใช้ในญี่ปุ่น มีขายทั่วไปตามร้านของชำ น่าจะเป็นเพราะชาวญี่ปุ่นคงจะทำเต้าหู้สดทานกันเองที่บ้านกัน
นิกิริจะบรรจุอยู่ในซองขนาดเล็ก ขนาด 12.5 ml. สำหรับทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง 300 กรัม
นิกิริถุงใหญ่ มี นิกิริถุงเล็กอยู่ 8 ซอง
เอาถั่วเหลือง 300 กรัมมาทำน้ำเต้าหู้โดยใช้เครื่องทำน้ำเต้าหู้ ต้องทำทั้งหมด 4 ครั้ง
1. ต้มน้ำเต้าหู้ให้ร้อน 80 C
2. เอานิกิริ 1 ซอง ผสมน้ำ 50 cc. กวนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทลงในน้ำเต้าหู้ พร้อมกับกวนน้ำเต้าหู้เบาๆ
3. น้ำเต้าหู้จะจับตัวเป็นก้อน
4. ทิ้งไว้ 15 นาที ตักเนื้อเต้าหู้ใส่ในพิมพ์ที่มีผ้ารองอยู่ (พิมพ์เต้าหู้ไม่มีเลยใช่ผ้าขาวรองในตะแกรง)
พับผ้าปิดเต้าหู้ เอาน้ำหนักวางทับเพื่อไล่น้ำออกไป เต้าหู้จะจับตัวเป็นก้อน
ปริมาณน้ำหนักที่ทับจะให้ความแข็งของเต้าหู้แตกต่างกันไป
ครั้งนี้ต้องการทำเต้าหู้นิ่ม เลยใช่น้ำหนักไม่มาก
เต้าหู้ที่ได้ เป็นเต้าหู้นื่มแบบเต้าหู้ Oboro
ยำหอยนางรมแบบเกาหลี หอยนางรมสดนำไปยำด้วย น้ำยำได้จากการผสม หอมแดง ขิงซอย หัวไชเท้าซอย โกชูจัง น้ำผึ้ง น้ำมันงา มะนาว และ พริกสด
หอยนางรมสด นำไปลวกในน้ำเดือด 20 วินาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
น้ำยำแบบเกาหลี ได้จากเครื่องปรุงหลักคือ โคชูจัง (พริกหมักเกาหลี)
น้ำยำสำหรับเนื้อหอยนางรมสด 200 กรัม
- หมอแดงซอย 1/4 ถ้วย
- หัวไชเท้าซอย 1/4 ถ้วย
- ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ (โคชูจังมีรสเค็มและเผ็ด ต้องชิมดูก่อน)
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือ น้ำตาลทราย)
- มะนาว
- พริกป่น หรือ พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
นำ เครื่องปรุงยำทั้งหมดผสมกัน ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ใส่หอยนางรมลงไป
จัดเต้าหู้สดใส่จาน ราดด้วยยำหอยนางรม
โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
แบ่งใส่ถ้วยเล็กทาน
เต้าหู้
หอยนางรม
เป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ
ครั้งหน้าจะใช้เต้าหู้โอโบโระ (เต้าหู้นิ่ม) และหอยนางรมสดจากญี่ปุ่น มาทำ
เพราะการทำเต้าหู้สดนี้เสียเวลามากๆ ส่วนเนื้อหอยนางรมสดของญี่ปุ่นรสจะหวานกว่าหอยนางรมบ้านเรา แต่ราคาสูงกว่าเท่าตัว
สวัสดี
เต้าหู้สด(ทำเอง)ราดยำหอยนางรมแบบเกาหลี (อาหารเกาหลี)
นิกิริแบบน้ำซื้อมาจากญี่ปุ่น มาทำเต้าหู้สดจากน้ำเต้าหู้ทำเอง เอาเต้าหู้สดราดด้วยยำหอยนางรมแบบเกาหลี
นิกิริ เป็นสารทำเต้าหู้ (Tofu Coagulant) ทีนิยมใช้ในญี่ปุ่น มีขายทั่วไปตามร้านของชำ น่าจะเป็นเพราะชาวญี่ปุ่นคงจะทำเต้าหู้สดทานกันเองที่บ้านกัน
นิกิริจะบรรจุอยู่ในซองขนาดเล็ก ขนาด 12.5 ml. สำหรับทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง 300 กรัม
นิกิริถุงใหญ่ มี นิกิริถุงเล็กอยู่ 8 ซอง
เอาถั่วเหลือง 300 กรัมมาทำน้ำเต้าหู้โดยใช้เครื่องทำน้ำเต้าหู้ ต้องทำทั้งหมด 4 ครั้ง
1. ต้มน้ำเต้าหู้ให้ร้อน 80 C
2. เอานิกิริ 1 ซอง ผสมน้ำ 50 cc. กวนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทลงในน้ำเต้าหู้ พร้อมกับกวนน้ำเต้าหู้เบาๆ
3. น้ำเต้าหู้จะจับตัวเป็นก้อน
4. ทิ้งไว้ 15 นาที ตักเนื้อเต้าหู้ใส่ในพิมพ์ที่มีผ้ารองอยู่ (พิมพ์เต้าหู้ไม่มีเลยใช่ผ้าขาวรองในตะแกรง)
พับผ้าปิดเต้าหู้ เอาน้ำหนักวางทับเพื่อไล่น้ำออกไป เต้าหู้จะจับตัวเป็นก้อน
ปริมาณน้ำหนักที่ทับจะให้ความแข็งของเต้าหู้แตกต่างกันไป
ครั้งนี้ต้องการทำเต้าหู้นิ่ม เลยใช่น้ำหนักไม่มาก
เต้าหู้ที่ได้ เป็นเต้าหู้นื่มแบบเต้าหู้ Oboro
ยำหอยนางรมแบบเกาหลี หอยนางรมสดนำไปยำด้วย น้ำยำได้จากการผสม หอมแดง ขิงซอย หัวไชเท้าซอย โกชูจัง น้ำผึ้ง น้ำมันงา มะนาว และ พริกสด
หอยนางรมสด นำไปลวกในน้ำเดือด 20 วินาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
น้ำยำแบบเกาหลี ได้จากเครื่องปรุงหลักคือ โคชูจัง (พริกหมักเกาหลี)
น้ำยำสำหรับเนื้อหอยนางรมสด 200 กรัม
- หมอแดงซอย 1/4 ถ้วย
- หัวไชเท้าซอย 1/4 ถ้วย
- ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ (โคชูจังมีรสเค็มและเผ็ด ต้องชิมดูก่อน)
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือ น้ำตาลทราย)
- มะนาว
- พริกป่น หรือ พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
นำ เครื่องปรุงยำทั้งหมดผสมกัน ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ใส่หอยนางรมลงไป
จัดเต้าหู้สดใส่จาน ราดด้วยยำหอยนางรม
โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
แบ่งใส่ถ้วยเล็กทาน
เต้าหู้
หอยนางรม
เป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ
ครั้งหน้าจะใช้เต้าหู้โอโบโระ (เต้าหู้นิ่ม) และหอยนางรมสดจากญี่ปุ่น มาทำ
เพราะการทำเต้าหู้สดนี้เสียเวลามากๆ ส่วนเนื้อหอยนางรมสดของญี่ปุ่นรสจะหวานกว่าหอยนางรมบ้านเรา แต่ราคาสูงกว่าเท่าตัว
สวัสดี