กุ้งผัดกระเทียมแบบฉบับชาวฮาวาย Hawaiian Garlic Shrimp

Hawaiian Garlic Shrimp จากที่เราเห็นในทีวีคือเมนูขึ้นชื่อของฮาวาย โดยนิยมขายเป็น food truck กินกับข้าวสวย

เราดูวัตถุดิบแล้วหาได้ในครัวไทยและมีขายทั่วไป เลยลองทำดู
เมนูนี้คล้ายกุ้งผัดกระเทียมบ้านเรา ต่างกันตรงจะใส่เนยและมะนาวเหลือง

วัตตถุดิบหลักคือคุณกุ้ง จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ เราใช้กุ้งแช่บ๊วยกับกุ้งกุลาดำลายเสือ

ที่เหลือ คือ

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 9 กลีบใหญ่
น้ำมันหอยครึ่งช้อนโต๊ (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือกับพริกไทย อย่างละนิดหน่อย
พริกปาปริก้า (ไม่ใส่ก็ได้)
มะนาวเหลือง ครึ่งซีก (เราใช้มะนาวเขียวแทน)


วิธีทำคือตั้งกระทะกับน้ำมันมะกอกไฟปานกลาง เอากระเทียมสับลงเจียวให้หอมจนเป็นสีออกเหลืองทองหน่อยๆ

จนใส่กุ้งลงไป ผัดตบไปมา จนกุ้งเปลี่ยนสีจึงใส่เนยแล้วลดไฟอ่อนลงนิดนึง ปรุงรสด้วย  กระเทียม พริกไทย พริกปาปริก้า และน้ำมันหอย สูตรดั้งเดิมเค้าไม่ใส่น้ำมันหอย และใส่เนยเยอะหน่อย แต่เราเลี่ยนเนยและอยากได้รสกลมกล่อมแบบไทยหน่อยๆ 555 ใครอยากได้รสแบบฮาวายเอี้ยนต้นตำหรับก็ไม่ต้องใส่นะคะ พอกุ้งใกล้สุกใส่น้ำมะนาวลงไป อันนี้เราลืมซื้อมะหนาวเหลือง ใช้มะนาวเขียวก็อร่อยเหมือนกัน

ชิมรสตามใจชอบ แล้วเร่งใฟขึ้นอีกนิดให้กุ้งสุกดี เนื้องจากกุ้งเราตัวใหญ่เลยใช้เวลานิดนึง แต่ถ้าใช้กุ้งเล็กๆสุกเราก็ปิดเตาเลยก็ได้ เสร็จแล้วตัดใส่จาน กินกับข้าวสวยหุงนิ่มๆแนมแตงกวาสด รับรองกินข้าวได้คว่ำหม้อ อร่อยแบบไม่คิดว่ามันจะเข้ากัน กุ้งผัดกระเทียมใส่เนยและมะนาว


วันหยุดนี้ใครนึกเมนูไม่ออกก็ลองทำดูนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่