สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้น้องสาวขึ้นมาเยี่ยมจากใต้พร้อมกับของฝากจากทางบ้านที่พ่อกับแม่ฝากมาให้ลูกและหลาน หนึ่งในนั้นก็เป็นเครื่องแกงใต้ทั้งแกงเผ็ดและแกงส้ม(หรือแกงเหลืองที่คนภาคกลางเรียกกัน)
ต้องบอกว่าพวกแกงใต้อร่อยๆในกรุงเทพที่ถูกปากเราค่อนข้างหายากนิดนึง พอได้เครื่องแกงใต้แท้ๆจากแม่มาแล้วมันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นพอๆกับได้เครื่องสำอางดีๆเป็นของขวัญวันเกิดจากสามีเลยทีเดียว ๕๕๕ วันนี้เลยจะชวนมาเข้าครัวทำแกงส้มหมูสามชั้นกับสับปะรดด้วยกัน อยากบอกว่าจริงๆแล้วอยากได้หยวกกล้วยขาวๆอวบๆด้วยค่ะแต่มันหาไม่ได้
แต่ก็ไม่มีอะไรจะทัดทานความตั้งใจของเราได้ค่ะ อิอิ
ส่วนผสม
-หมูสามชั้นเอาหนังออกแล้วหั่นเป็นชิ้น
-สับปะรดสุกหั่นเป็นชิ้น
-พริกแกงส้ม
-น้ำมะนาว
-น้ำปลา
-น้ำตาลมะพร้าว
-น้ำเปล่า
วิธีทำ
๑.ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ตั้งไฟกลางรอจนเดือดแล้วใส่พริกแกงลงไป
๒.เมื่อพริกแกงละลายดีแล้วรอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ขั้นนี้ไม่ต้องคนนะคะ ปล่อยให้มันสุกเองได้เลย
๓.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวแล้วใส่สับปะรด เมื่อสับปะรดเริ่มสุกแล้วก็ใส่น้ำมะนาวแล้วชิมดู ถ้าขาดตรงไหนไปก็ปรุงเพิ่มได้ในขั้นนี้เลยค่ะ เมื่อได้รสที่ชอบแล้วรอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ ปิดเตาเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
๔.เสิร์ฟใส่ถ้วยสวยๆพร้อมรับประทานแล้วถ่ายรูปกันหน่อย
ซูมๆสักนิด
มีเมนูเผ็ดแล้วก็ต้องมีเมนูจืดกันด้วย วันนี้ผัดใบเหลียงกับไข่ เหนาะแตงกวาสด ตบท้ายด้วยมังคุดอินทรีย์หวานอร่อยส่งตรงจากสวนของที่บ้าน บอกเลยว่ามื้อนี้มีเบิ้ลข้าวสองจานค่ะ
มื้อนี้เน้นทำง่ายกินอร่อยถูกปากตัวเองเลยไม่ได้ระบุอัตราส่วนที่เป๊ะๆเพราะพริกแกงแต่ละที่เผ็ดไม่เท่ากัน ใครมีเคล็ดลับ คำแนะนำติชมอะไรก็เสนอกันมาได้เลยนะคะ แล้วเจอกันกระทู้หน้าค่ะ
++แกงส้มหมูสามชั้นกับสับปะรด เมนูบ้านๆที่ข้าวสวยจานเดียวไม่เคยพอ!++
ส่วนผสม
-หมูสามชั้นเอาหนังออกแล้วหั่นเป็นชิ้น
-สับปะรดสุกหั่นเป็นชิ้น
-พริกแกงส้ม
-น้ำมะนาว
-น้ำปลา
-น้ำตาลมะพร้าว
-น้ำเปล่า
วิธีทำ
๑.ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ตั้งไฟกลางรอจนเดือดแล้วใส่พริกแกงลงไป
๒.เมื่อพริกแกงละลายดีแล้วรอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ขั้นนี้ไม่ต้องคนนะคะ ปล่อยให้มันสุกเองได้เลย
๓.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวแล้วใส่สับปะรด เมื่อสับปะรดเริ่มสุกแล้วก็ใส่น้ำมะนาวแล้วชิมดู ถ้าขาดตรงไหนไปก็ปรุงเพิ่มได้ในขั้นนี้เลยค่ะ เมื่อได้รสที่ชอบแล้วรอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ ปิดเตาเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
๔.เสิร์ฟใส่ถ้วยสวยๆพร้อมรับประทานแล้วถ่ายรูปกันหน่อย
ซูมๆสักนิด
มีเมนูเผ็ดแล้วก็ต้องมีเมนูจืดกันด้วย วันนี้ผัดใบเหลียงกับไข่ เหนาะแตงกวาสด ตบท้ายด้วยมังคุดอินทรีย์หวานอร่อยส่งตรงจากสวนของที่บ้าน บอกเลยว่ามื้อนี้มีเบิ้ลข้าวสองจานค่ะ