++แกงส้มหมูสามชั้นกับสับปะรด เมนูบ้านๆที่ข้าวสวยจานเดียวไม่เคยพอ!++

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม04 ช่วงนี้น้องสาวขึ้นมาเยี่ยมจากใต้พร้อมกับของฝากจากทางบ้านที่พ่อกับแม่ฝากมาให้ลูกและหลาน  หนึ่งในนั้นก็เป็นเครื่องแกงใต้ทั้งแกงเผ็ดและแกงส้ม(หรือแกงเหลืองที่คนภาคกลางเรียกกัน)  



ต้องบอกว่าพวกแกงใต้อร่อยๆในกรุงเทพที่ถูกปากเราค่อนข้างหายากนิดนึง พอได้เครื่องแกงใต้แท้ๆจากแม่มาแล้วมันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นพอๆกับได้เครื่องสำอางดีๆเป็นของขวัญวันเกิดจากสามีเลยทีเดียว ๕๕๕  วันนี้เลยจะชวนมาเข้าครัวทำแกงส้มหมูสามชั้นกับสับปะรดด้วยกัน  อยากบอกว่าจริงๆแล้วอยากได้หยวกกล้วยขาวๆอวบๆด้วยค่ะแต่มันหาไม่ได้ อมยิ้ม08 แต่ก็ไม่มีอะไรจะทัดทานความตั้งใจของเราได้ค่ะ อิอิ


ส่วนผสม
-หมูสามชั้นเอาหนังออกแล้วหั่นเป็นชิ้น
-สับปะรดสุกหั่นเป็นชิ้น
-พริกแกงส้ม
-น้ำมะนาว
-น้ำปลา
-น้ำตาลมะพร้าว
-น้ำเปล่า



วิธีทำ
๑.ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ตั้งไฟกลางรอจนเดือดแล้วใส่พริกแกงลงไป


๒.เมื่อพริกแกงละลายดีแล้วรอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่หมูสามชั้นลงไป  ขั้นนี้ไม่ต้องคนนะคะ  ปล่อยให้มันสุกเองได้เลย


๓.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวแล้วใส่สับปะรด  เมื่อสับปะรดเริ่มสุกแล้วก็ใส่น้ำมะนาวแล้วชิมดู ถ้าขาดตรงไหนไปก็ปรุงเพิ่มได้ในขั้นนี้เลยค่ะ  เมื่อได้รสที่ชอบแล้วรอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ  ปิดเตาเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ  






๔.เสิร์ฟใส่ถ้วยสวยๆพร้อมรับประทานแล้วถ่ายรูปกันหน่อย

ซูมๆสักนิด

มีเมนูเผ็ดแล้วก็ต้องมีเมนูจืดกันด้วย  วันนี้ผัดใบเหลียงกับไข่  เหนาะแตงกวาสด  ตบท้ายด้วยมังคุดอินทรีย์หวานอร่อยส่งตรงจากสวนของที่บ้าน  บอกเลยว่ามื้อนี้มีเบิ้ลข้าวสองจานค่ะ


มื้อนี้เน้นทำง่ายกินอร่อยถูกปากตัวเองเลยไม่ได้ระบุอัตราส่วนที่เป๊ะๆเพราะพริกแกงแต่ละที่เผ็ดไม่เท่ากัน  ใครมีเคล็ดลับ คำแนะนำติชมอะไรก็เสนอกันมาได้เลยนะคะ  แล้วเจอกันกระทู้หน้าค่ะ หัวใจ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่