ผ่านพ้นไปแล้วกับกิจกรรม “ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย” การแข่งขันประกวดเฟ้นหาสุดยอดพ่อครัว-แม่ครัวหัวป่าก์จากทั่วประเทศที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการร่วมอนุรักษ์ และสนับสนุน รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจเพื่อผลักดันให้แกงไทยเป็นที่รู้จักในครัวโลกอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวมีผู้สมัครเข้าร่วมโชว์ทักษะปรุงแกงไทยสูตรเด็ดกว่า 1,000 คน จากทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากที่ผู้เข้าแข่งขันผ่านด่านรอบท้าชิม ท้าปรุงและเหลือ 15 คน ในรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันดังกล่าวก็ได้ผู้ชนะ ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย ที่โชว์สูตรเด็ดเสน่ห์ปลายจวักจนชนะใจกรรมการ 5 ท่าน รับเงินทุนต่อยอดอาชีพ มูลค่าท่านละ 1 ล้านบาท ได้แก่
แชมป์แกงมัสมั่นหมู : คุณณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต
เคล็ดลับและเทคนิคในการเลือกวัตถุดิบและการเตรียม
- เนื้อหมู หรือเนื้ออื่นๆ ที่ใช้ในแกงมัสมั่น ควรเลือกเนื้อที่เหนียว หากใช้หมูควรเลือกส่วนสันคอ เพราะเนื้อส่วนนี้จะมีความนุ่ม ไม่แห้งแข็งและส่วนของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (ผังผืด) จะช่วยเก็บรสชาติน้ำแกงไว้ภายใน ทำให้เมื่อรับประทานเนื้อจะมีรสชาติ
- การเลือกพริกแห้งในแกง ควรเลือกพริกแห้งสีแดงสด ไม่คล้ำมากเกินไป พริกคล้ำอาจเป็นพริกเก่า ทำให้สีแกงไม่สวย และอาจมีเชื้อราเกิดขึ้นได้
-การเลือกมันฝรั่งในแกง ควรเลือกมันแก่ เนื้อแน่นแข็ง มีตาเยอะ มันฝรั่งที่แก่จะให้รสมัน และผิวสัมผัสเหนียว
- ถั่วลิสง ควรเลือกถั่วลิสงเม็ดเล็ก เมื่ออยู่ในแกงจะให้ผิวสัมผัสนุ่มไม่กระด้างเหมือนถั่วเม็ดใหญ่
- การใช้กระเทียมในแกง ควรใช้กระเทียมไทยเท่านั้น เนื่องจากกระเทียมไทยมีน้ำมันหอมระเหยมาก ส่วนการใช้ข่า ควรเลือกข่าแก่ เพราะจะให้กลิ่นหอม โดยที่ไม่ต้องใส่ในปริมาณที่มาก
เคล็ดลับและเทคนิคในการประกอบแกงมัสมั่นหมู
- คั่วเครื่องเทศ ต้องใช้ไฟอ่อน คั่วจนมีกลิ่นหอมก่อนนำมาบดให้เป็นผง
- การตำน้ำพริกแกง ควรตำทีละอย่าง เมื่อส่วนผสมในครกละเอียดดีแล้วจึงใส่ส่วนผสมในลำดับต่อไป โดยเลือกส่วนผสมที่ละเอียดยาก นำมาโขลกก่อนจึงใส่วัตถุดิบที่ละเอียดง่ายตามลำดับ และหากต้องการตำเครื่องแกงให้ละเอียดเร็ว ควรหั่นวัตถุดิบให้เป็นชิ้นขนาดเล็กก่อนนำลงตำ
- ก่อนปรุงรส ควรชิม เพราะน้ำมะพร้าว น้ำสับปะรด บางครั้งอาจมาหวานมากอยู่แล้ว
- เวลาคนส่วนผสม ควรใช้ทัพพีค่อยตะล่อม เพราะเนื้อหมู และมันฝรั่งที่สุกนุ่มแล้วอาจเละ ทำให้ดูไม่น่ารับประทาน
เทคนิคการจัดเสิร์ฟ และเคล็ดลับพิเศษอื่นๆ
- แกงมัสมั่น เป็นแกงที่เก็บค้างคืน จะมีรสชาติที่อร่อยขึ้น เพราะรสชาติของน้ำแกงจะซึมเข้าชิ้นเนื้อ และมันฝรั่ง
- แกงมัสมั่นนิยมเสิร์ฟกับ โรตี (ลุตตี่ ก็เรียก) หรือข้าวหุงปรุงอย่างเทศ (ข้าวบุหรี่,บริยานี่ก็เรียก)
- แกงมัสมั่นเป็นแกง 3 รส มีรสเปรี้ยว หวาน และเค็มตาม
- น้ำส้มซ่า เป็นส่วนผสมพิเศษ ที่พบในตำรับโบราณ และตำรับชาววัง จะช่วยทำให้กลิ่นรสดีขึ้น หอมกลิ่นส้ม เมื่อรับประทานแกงแล้วรู้สึกไม่เลี่ยน หากไม่สามารถหาส่วนผสมนี้ตัดออกได้ เพราะในปัจจุบันหาส้มซ่าได้ยาก บางท่านปรับโดยการใส่น้ำส้มซันควิสทดแทน กรณีไม่สามารถหาน้ำส้มซ่าได้
[Advertorial]
เปิดตำนานหน้าใหม่แกงไทยสู่ครัวโลก กับ ‘ซีพี สุดยอดแชมป์แกงไทย’
ผ่านพ้นไปแล้วกับกิจกรรม “ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย” การแข่งขันประกวดเฟ้นหาสุดยอดพ่อครัว-แม่ครัวหัวป่าก์จากทั่วประเทศที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการร่วมอนุรักษ์ และสนับสนุน รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจเพื่อผลักดันให้แกงไทยเป็นที่รู้จักในครัวโลกอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวมีผู้สมัครเข้าร่วมโชว์ทักษะปรุงแกงไทยสูตรเด็ดกว่า 1,000 คน จากทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากที่ผู้เข้าแข่งขันผ่านด่านรอบท้าชิม ท้าปรุงและเหลือ 15 คน ในรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันดังกล่าวก็ได้ผู้ชนะ ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย ที่โชว์สูตรเด็ดเสน่ห์ปลายจวักจนชนะใจกรรมการ 5 ท่าน รับเงินทุนต่อยอดอาชีพ มูลค่าท่านละ 1 ล้านบาท ได้แก่
เคล็ดลับและเทคนิคในการเลือกวัตถุดิบและการเตรียม
- เนื้อหมู หรือเนื้ออื่นๆ ที่ใช้ในแกงมัสมั่น ควรเลือกเนื้อที่เหนียว หากใช้หมูควรเลือกส่วนสันคอ เพราะเนื้อส่วนนี้จะมีความนุ่ม ไม่แห้งแข็งและส่วนของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (ผังผืด) จะช่วยเก็บรสชาติน้ำแกงไว้ภายใน ทำให้เมื่อรับประทานเนื้อจะมีรสชาติ
- การเลือกพริกแห้งในแกง ควรเลือกพริกแห้งสีแดงสด ไม่คล้ำมากเกินไป พริกคล้ำอาจเป็นพริกเก่า ทำให้สีแกงไม่สวย และอาจมีเชื้อราเกิดขึ้นได้
-การเลือกมันฝรั่งในแกง ควรเลือกมันแก่ เนื้อแน่นแข็ง มีตาเยอะ มันฝรั่งที่แก่จะให้รสมัน และผิวสัมผัสเหนียว
- ถั่วลิสง ควรเลือกถั่วลิสงเม็ดเล็ก เมื่ออยู่ในแกงจะให้ผิวสัมผัสนุ่มไม่กระด้างเหมือนถั่วเม็ดใหญ่
- การใช้กระเทียมในแกง ควรใช้กระเทียมไทยเท่านั้น เนื่องจากกระเทียมไทยมีน้ำมันหอมระเหยมาก ส่วนการใช้ข่า ควรเลือกข่าแก่ เพราะจะให้กลิ่นหอม โดยที่ไม่ต้องใส่ในปริมาณที่มาก
เคล็ดลับและเทคนิคในการประกอบแกงมัสมั่นหมู
- คั่วเครื่องเทศ ต้องใช้ไฟอ่อน คั่วจนมีกลิ่นหอมก่อนนำมาบดให้เป็นผง
- การตำน้ำพริกแกง ควรตำทีละอย่าง เมื่อส่วนผสมในครกละเอียดดีแล้วจึงใส่ส่วนผสมในลำดับต่อไป โดยเลือกส่วนผสมที่ละเอียดยาก นำมาโขลกก่อนจึงใส่วัตถุดิบที่ละเอียดง่ายตามลำดับ และหากต้องการตำเครื่องแกงให้ละเอียดเร็ว ควรหั่นวัตถุดิบให้เป็นชิ้นขนาดเล็กก่อนนำลงตำ
- ก่อนปรุงรส ควรชิม เพราะน้ำมะพร้าว น้ำสับปะรด บางครั้งอาจมาหวานมากอยู่แล้ว
- เวลาคนส่วนผสม ควรใช้ทัพพีค่อยตะล่อม เพราะเนื้อหมู และมันฝรั่งที่สุกนุ่มแล้วอาจเละ ทำให้ดูไม่น่ารับประทาน
เทคนิคการจัดเสิร์ฟ และเคล็ดลับพิเศษอื่นๆ
- แกงมัสมั่น เป็นแกงที่เก็บค้างคืน จะมีรสชาติที่อร่อยขึ้น เพราะรสชาติของน้ำแกงจะซึมเข้าชิ้นเนื้อ และมันฝรั่ง
- แกงมัสมั่นนิยมเสิร์ฟกับ โรตี (ลุตตี่ ก็เรียก) หรือข้าวหุงปรุงอย่างเทศ (ข้าวบุหรี่,บริยานี่ก็เรียก)
- แกงมัสมั่นเป็นแกง 3 รส มีรสเปรี้ยว หวาน และเค็มตาม
- น้ำส้มซ่า เป็นส่วนผสมพิเศษ ที่พบในตำรับโบราณ และตำรับชาววัง จะช่วยทำให้กลิ่นรสดีขึ้น หอมกลิ่นส้ม เมื่อรับประทานแกงแล้วรู้สึกไม่เลี่ยน หากไม่สามารถหาส่วนผสมนี้ตัดออกได้ เพราะในปัจจุบันหาส้มซ่าได้ยาก บางท่านปรับโดยการใส่น้ำส้มซันควิสทดแทน กรณีไม่สามารถหาน้ำส้มซ่าได้
[Advertorial]