ช่วยหน่อยคร้าาา อบคุกกี้แล้วไม่กรอบ ทั้งๆที่ตามสูตรเป็นแบบกรอบ

อัตราส่วนนะคะ
แป้งอเนกประสงค์ 310g
เกลือ 1 ชช
เบคกิ้งโซดา 1 ชช
น้ำตาลทราย 260g
ไข่ไก่ 2 ใบ
วานิลลา 1 ชช
เนย 230 g
ช้อกโกแลตชิพ 340g
ถั่ว 125g
เราลองทำครั้งแรก เลยทำแบบครึ่งสูตรก่อนค่ะ
โดยผสมทุกอย่างเสร็จแช่เย็นประมาณ5นาที
จากนั้นใช้ที่ตักไอติมค่ะ วาง แถว3x3 เนื่องจากเล็ก
โดยใช้ไฟบน-ล่าง อุณหภูมิที่190 อบไป6นาทีกลับถาดทีนึง พอ10นาที สังเกตสีคุกกี้เริ่มเข้มแบบที่เราพอใจ ก็เอาออกค่ะ วางคะแกรงผึ่งไว้ผลที่ได้ 9ิ้ ชิ้นแรก9ชิ้นแรก ประสบผลสำเร็จตามที่อยากได้ค่ะ คุกกี้สีเข้มสวยรสชาติอร่อย และกรอบ แต่ส่วนผสมที่เหลือยังไม่หมดค่ะ เราแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อไม่ให้เหลวเกินไป เอามาตักแถว 3x3 เหมือนเดิม แต่รอบนี้ไม่กรอบค่ะและผึ่งไว้ก็ไม่กรอบค่ะ เราลองทำอีกครั้งนึงโดยทีนี้ผสมแบบเต็มสูตรเลย ก็อบตามเดิมค่ะ อบทีละ9ชิ้นช่วงที่อบก็เอาแป้งที่ผสมแล้วใส่ตู้เย็นเพื่อรออบต่อ
ทีนี้ไม่กรอบเลยค่ะ และตัวคุกกี้แบขยายออกมากไม่สวยแบบ9ชิ้นแรกที่ทำค่ะ เรามีข้อสงสัยค่ะ
1.จริงๆในสูตรให้ใช้เนย115gกับน้ำมันรำข้าว115gแต่ทีนี้เราปรับเป็นใช้เนยอย่างเดียว230g มีผลกับความกรอบมั้ยคะ
2.ตอนที่เรากำลังอบ9ชิ้นแรก แป้งที่เหลือเพื่อจะอบต่อเราใส่ตู้เย็นหรือวางไว้โดนอากาศมีผลกับความกรอบของคุกกี้มั้ยคะ แบบว่าแป้งโดนอากาศมากเกินไปอะไรแบบนี้ เพราะสังเกตจากสีแป้งจะเริ่มออกสีน้ำตาล จากตอนแรกทีตีใหม่ๆ จะเป็นสีขาวนวลๆค่ะ
ใครพอทราบวิธีช่วยแนะนำหน่อยค่ะ กำลังว่าจะหารายได้เสริม ลองหัดทำหลายๆสูตร เคยลองสูตรคุณตรีไม่ใส่ไข่ กรอบค่ะ รสชาตอร่อย แต่เราว่าแป้งจะร่วนๆไปนิด เลยลองสูตรแบบที่ใส่ไข่ดู ลองหลายๆสูตรอ่ะคะ รบกวนด้วยนะคะ เป็นมือใหม่จริงๆหัดทำขนม ปกติทำแต่อาหาร ขนมนี่ไม่ถนัดเท่าไหร่เลย เค้ก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่