“หมูชะมวง”เมนูหมูชะมวง อาหารพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด เป็นอาหารที่ถือว่าขึ้นหน้า ขึ้นตา ของคนภาคตะวันออก ถ้ามีงานเลี้ยงใด เช่น งานบวช งานแต่ง หรือมีแขกต่างถิ่นไปร่วมงาน หมูชะมวงก็จะถูกบรรจุไว้เป็นเมนูอาหารประจำงานนั้นทุกครั้งไป
วันนี้บ้านพีแคนได้ใบชะมวงจากบ้านน้กเขียนสาวสวยนามปากกา "กันเกรา" ซึ่งวันที่ไปสอยกระท้อน มีต้นชะมวงใกล้ๆ เลยจัดการมาทำเมนูดังค่ะ
เครื่องแกงหมูชะมวง เช้านี้ไปเดินตลาดสดจัดมาเต็มที่ เหมือนเดิมใส่ไม่ยั้ง แต่ประมาณด้วยสายตา ชอบเครื่องถึงๆ เข้มข้น
พริกแห้ง
หอมแดง
ตะไคร้
ข่า
กะปิ
ดอกเกลือ
หั่นซอยให้ละเอียด เวลาตำจะได้ง่ายๆ
นำมาคั่วในกะทะให้หอม แล้วจึงนำมาใส่ครกโขลกจนแหลกตำให้ละเอียด
ส่วนหมู บอกแม่ค้าขอสันคอหมู กับ กระดูกอ่อน อย่างละ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด
ใบชะมวง นางเอกของเมนูนี้ ที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ นำมาล้างให้สะอาด
นำเอาแกนกลางออก เหลือแต่ใบ ซึ่งเวลาเด็ดให้เลือกจากยอดลงมาไม่เกิบคืบ ก็จะได้ใบอ่อนๆ รสดีมาก
ตำๆๆๆๆๆๆ ใส่ดอกเกลือ กะปินิดหน่อย
นำพริกแกงชะมวงที่ตำแล้วลงไปผัดกับน้ำมันในกะทะ
พอหมูตึงๆ ก็ใส่ใบชะมวงลงไปผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี) เติมน้ำสะอาด แล้วก็เคี่ยวจนน้ำงวด ประมาณ 1 ชั่วโมง
ใส่น้ำตาลมะพร้าว ให้หอมฟุ้ง
ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวานและเค็มตาม เผ็ดนิดหน่อย ตามชอบ
เสร็จแล้วก็เสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
หมูชะมวง
วันนี้บ้านพีแคนได้ใบชะมวงจากบ้านน้กเขียนสาวสวยนามปากกา "กันเกรา" ซึ่งวันที่ไปสอยกระท้อน มีต้นชะมวงใกล้ๆ เลยจัดการมาทำเมนูดังค่ะ
เครื่องแกงหมูชะมวง เช้านี้ไปเดินตลาดสดจัดมาเต็มที่ เหมือนเดิมใส่ไม่ยั้ง แต่ประมาณด้วยสายตา ชอบเครื่องถึงๆ เข้มข้น
พริกแห้ง
หอมแดง
ตะไคร้
ข่า
กะปิ
ดอกเกลือ
หั่นซอยให้ละเอียด เวลาตำจะได้ง่ายๆ
นำมาคั่วในกะทะให้หอม แล้วจึงนำมาใส่ครกโขลกจนแหลกตำให้ละเอียด
ส่วนหมู บอกแม่ค้าขอสันคอหมู กับ กระดูกอ่อน อย่างละ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด
ใบชะมวง นางเอกของเมนูนี้ ที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ นำมาล้างให้สะอาด
นำเอาแกนกลางออก เหลือแต่ใบ ซึ่งเวลาเด็ดให้เลือกจากยอดลงมาไม่เกิบคืบ ก็จะได้ใบอ่อนๆ รสดีมาก
ตำๆๆๆๆๆๆ ใส่ดอกเกลือ กะปินิดหน่อย
นำพริกแกงชะมวงที่ตำแล้วลงไปผัดกับน้ำมันในกะทะ
พอหมูตึงๆ ก็ใส่ใบชะมวงลงไปผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี) เติมน้ำสะอาด แล้วก็เคี่ยวจนน้ำงวด ประมาณ 1 ชั่วโมง
ใส่น้ำตาลมะพร้าว ให้หอมฟุ้ง
ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวานและเค็มตาม เผ็ดนิดหน่อย ตามชอบ
เสร็จแล้วก็เสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ