หมูชะมวง

“หมูชะมวง”เมนูหมูชะมวง อาหารพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด เป็นอาหารที่ถือว่าขึ้นหน้า ขึ้นตา ของคนภาคตะวันออก ถ้ามีงานเลี้ยงใด เช่น งานบวช งานแต่ง หรือมีแขกต่างถิ่นไปร่วมงาน หมูชะมวงก็จะถูกบรรจุไว้เป็นเมนูอาหารประจำงานนั้นทุกครั้งไป


วันนี้บ้านพีแคนได้ใบชะมวงจากบ้านน้กเขียนสาวสวยนามปากกา "กันเกรา"  ซึ่งวันที่ไปสอยกระท้อน  มีต้นชะมวงใกล้ๆ  เลยจัดการมาทำเมนูดังค่ะ

เครื่องแกงหมูชะมวง  เช้านี้ไปเดินตลาดสดจัดมาเต็มที่  เหมือนเดิมใส่ไม่ยั้ง  แต่ประมาณด้วยสายตา  ชอบเครื่องถึงๆ เข้มข้น


พริกแห้ง
หอมแดง
ตะไคร้
ข่า
กะปิ
ดอกเกลือ

หั่นซอยให้ละเอียด  เวลาตำจะได้ง่ายๆ


นำมาคั่วในกะทะให้หอม  แล้วจึงนำมาใส่ครกโขลกจนแหลกตำให้ละเอียด


ส่วนหมู  บอกแม่ค้าขอสันคอหมู  กับ กระดูกอ่อน  อย่างละ 1 กิโลกรัม  ล้างให้สะอาด


ใบชะมวง  นางเอกของเมนูนี้  ที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ    นำมาล้างให้สะอาด  

นำเอาแกนกลางออก  เหลือแต่ใบ  ซึ่งเวลาเด็ดให้เลือกจากยอดลงมาไม่เกิบคืบ  ก็จะได้ใบอ่อนๆ  รสดีมาก


ตำๆๆๆๆๆๆ  ใส่ดอกเกลือ  กะปินิดหน่อย


นำพริกแกงชะมวงที่ตำแล้วลงไปผัดกับน้ำมันในกะทะ  


พอหมูตึงๆ  ก็ใส่ใบชะมวงลงไปผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี)  เติมน้ำสะอาด  แล้วก็เคี่ยวจนน้ำงวด ประมาณ  1 ชั่วโมง
ใส่น้ำตาลมะพร้าว  ให้หอมฟุ้ง


ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวานและเค็มตาม  เผ็ดนิดหน่อย  ตามชอบ  
เสร็จแล้วก็เสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ    อร่อยมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่